ศาลสหรัฐฯ สั่งจอห์นสันฯ จ่ายกว่า 1.5 ล้านล้านบาทให้ผู้ป่วยมะเร็งหญิง

  • 13 กรกฎาคม 2018
จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน กล่าวว่าความปลอดภัยของแป้งทัลคัม ได้รับการยืนยันด้วยหลักฐานทางวิทยาศาสตร์และการศึกษาหลายสิบปี Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน กล่าวว่าความปลอดภัยของแป้งทัลคัม ได้รับการยืนยันด้วยหลักฐานทางวิทยาศาสตร์และการศึกษาหลายสิบปี

ศาลสหรัฐฯ มีคำสั่งให้ บริษัทเวชภัณฑ์จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน จ่ายเงินชดเชยมูลค่า 4.7 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 1.56 ล้านล้านบาท) แก่ผู้หญิง 22 คน ที่ยื่นฟ้องว่าผลิตภัณฑ์แป้งเด็กของบริษัทฯ ทำให้พวกเธอป่วยเป็นโรคมะเร็งรังไข่

คณะลูกขุนที่ศาลรัฐมิสซูรี ของสหรัฐฯ มีคำตัดสินให้บริษัทฯ จ่ายเงินเป็นค่าชดเชยจำนวน 550 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (ราว 1.8 หมื่นล้านบาท) และอีก 4.1 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ (ราว 1.36 ล้านล้านบาท) เป็นค่าเสียหายเชิงลงโทษ

จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ยังคงต่อสู้ทางกฎหมายในอีกกว่า 9,000 คดี ที่เกี่ยวข้องกับแป้งเด็กแบรนด์ดัง

บริษัทเวชภัณฑ์ยักษ์ใหญ่ กล่าวว่า "ผิดหวังอย่างมาก" กับคำตัดสินของศาลในครั้งนี้ และวางแผนจะอุทธรณ์ต่อไป

ระหว่างการพิจารณาคดีที่ใช้เวลานานถึง 6 สัปดาห์ ผู้หญิงหลายคนและสมาชิกในครอบครัว กล่าวว่า พวกเธอป่วยเป็นโรคมะเร็งรังไข่หลังจากใช้แป้งเด็กและผลิตภัณฑ์ที่มีสารทัลค์ (Talc) เป็นเวลาหลายสิบปี

ผู้หญิง 6 คน จากทั้งหมด 22 คนที่ศาลตัดสินให้ได้รับการชดเชยค่าเสียหาย ได้เสียชีวิตไปก่อนหน้านี้ ด้วยโรคมะเร็งรังไข่

ทนายของพวกเธอกล่าวหาว่า จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน รู้ว่าสารทัลค์ที่ใช้ในแป้งทาตัวของบริษัทนั้นปนเปื้อนด้วยสารแอสเบสโทส ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง มาตั้งแต่ทศวรรษ 1970 แต่ไม่ได้เตือนให้ผู้บริโภครับทราบถึงความเสี่ยง

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ผู้หญิงหลายพันคนอ้างว่าเป็นมะเร็งเพราะใช้ผลิตภัณฑ์ของจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน บริเวณอวัยวะเพศ

"กระบวนการที่ไม่ยุติธรรม"

สารทัลค์ เป็นสารอนินทรีย์ ซึ่งบางครั้งสามารถพบได้ในดินที่อยู่ใกล้กับแร่ใยหินแอสเบสโทส

จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ปฏิเสธว่าสินค้าของบริษัทไม่มีสารแอสเบสโทสเจอปน พร้อมยืนยันว่าแป้งและผลิตภัณฑ์ของพวกเขาไม่ได้ก่อให้เกิดโรคมะเร็ง

บริษัทเวชภัณฑ์รายใหญ่ของสหรัฐฯ ระบุเพิ่มเติมด้วยว่า มีงานวิจัยหลายชิ้นที่พิสูจน์ว่าสารทัลค์นั้นปลอดภัยต่อมนุษย์ และคำตัดสินครั้งนี้เป็นผลจาก "กระบวนการที่ไม่ยุติธรรม"

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐฯ หรือ เอฟดีเอ (FDA) เคยสั่งให้มีการศึกษาตัวอย่างสารทัลค์ในหลายผลิตภัณฑ์ที่วางขายในประเทศ ระหว่างปี 2009-2010 และไม่พบสารแอสเบสโทสแต่อย่างใด

ทนายฝ่ายโจทก์ได้บอกกับศาลรัฐมิสซูรีว่า เอฟดีเอ และ จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ได้ใช้วิธีทดสอบที่มีข้อบกพร่อง

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ สำนักงานใหญ่ บริษัท จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน อยู่ที่เมืองนิวบรันส์วิก รัฐนิวเจอร์ซีย์ ประเทศสหรัฐฯ

ด้าน Ovacome องค์กรการกุศลเพื่อผู้ป่วยมะเร็งรังไข่ในสหราชอาณาจักร ซึ่งได้ทำการศึกษาเกี่ยวกับเรื่องนี้ ระบุว่า ปัจจุบันยังไม่มีหลักฐานชี้ชัดถึงความเชื่อมโยงกันระหว่างแป้งทัลคัมกับมะเร็งรังไข่ และในกรณีเลวร้ายที่สุด การใช้สารทัลค์อาจเพิ่มความเสี่ยงเป็นมะเร็งรังไข่ขึ้นราว 1 ใน 3

คำตัดสินที่สร้างสถิติใหม่

คำตัดสินดังกล่าว นับเป็นคำสั่งให้ จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน จ่ายค่าเสียหายเป็นจำนวนสูงที่สุดนับตั้งแต่บริษัทถูกกล่าวในกรณีนี้

อย่างไรก็ตาม ค่าเสียหายเชิงลงโทษ มักถูกลดลงในการพิจารณาของศาลอุทธรณ์ และ จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ก็เคยประสบความสำเร็จในการอุทธรณ์กลับคำพิพากษามาแล้วหลายครั้ง โดยในการอุทธรณ์บางครั้ง ทนายฝ่ายจำเลย ได้อาศัยการทักท้วงในประเด็นเชิงเทคนิคของการพิจารณาคดี

เมื่อปีที่แล้ว คณะลูกขุนที่ศาลในรัฐแคลิฟอร์เนีย มีคำตัดสินให้บริษัทจ่ายเงินชดเชยมูลค่า 417 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 1.38 หมื่นล้านบาท) แก่ผู้หญิงคนหนึ่งที่ยื่นฟ้องว่าป่วยเป็นโรคมะเร็งรังไข่ หลังจากใช้ผลิตภัณฑ์แป้งเด็กของจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน

อย่างไรก็ตาม ผู้พิพากษาได้กลับคำตัดสินดังกล่าวในเวลาต่อมา ขณะที่อีกหลายคดียังไม่ได้รับการตัดสิน

ในจำนวนผู้หญิงทั้งหมด 22 คนที่เป็นโจทก์ยื่นฟ้องคดีนี้ หลายคนอาศัยอยู่นอกรัฐมิสซูรี และการนำเสนอกรณีของพวกเธอรวมกันต่อศาลในครั้งเดียวกันนี้ จะเป็นหนึ่งในประเด็นที่ จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน สามารถทักท้วงในการอุทธรณ์

จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ระบุว่า คำตัดสินลงโทษของศาลแห่งนี้ที่ผ่านมา ล้วนได้ถูกอุทธรณ์และกลับคำพิพากษาทั้งหมด นอกจากนี้ "การพิจารณาคดีครั้งนี้ยังมีข้อผิดพลาดมากกว่าในคดีที่ผ่าน ๆ มา"

คำตัดสินของศาลสหรัฐฯ คดีแป้งก่อมะเร็งของจอห์นสันฯ
ก.พ. 2016 ศาลเมืองเซนต์หลุยส์ รัฐมิสซูรี สั่งจ่ายเงินชดเชย 72 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แก่ครอบครัวของหญิงวัย 62 ปีที่เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งรังไข่ ก่อนที่ศาลอุทธรณ์รัฐมิสซูรีจะกลับคำตัดสินเมื่อ ต.ต. 2017
พ.ค. 2016 ศาลเมืองเซนต์หลุยส์ รัฐมิสซูรี สั่งจ่ายค่าชดเชย 55 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แก่หญิงวัย 62 ปีที่ป่วยเป็นมะเร็งรังไข่
ต.ค. 2016 ศาลเมืองเซนต์หลุยส์ รัฐมิสซูรี สั่งจ่ายเงินชดเชย 71 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แก่หญิงวัย 63 ปีที่ป่วยเป็นมะเร็งรังไข่
มี.ค. 2017 ศาลรัฐมิสซูรี ให้จอห์นสันฯ ชนะคดีเป็นครั้งแรก ซึ่งยื่นฟ้องโดยหญิงชาวเมืองเทเนสซีที่ป่วยด้วยโรคมะเร็งหลังใช้แป้งจอห์นสันมา 36 ปี
พ.ค. 2017 ศาลเมืองเซนต์หลุยส์ รัฐมิสซูรี สั่งจ่ายเงินชดเชย 110 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แก่หญิงวัย 62 ปีที่ป่วยเป็นมะเร็งรังไข่
ส.ค. 2017 ศาลในรัฐแคลิฟอร์เนีย สั่งจ่ายเงินชดเชย 417 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แก่หญิงวัย 63 ปีที่ป่วยเป็นมะเร็งรังไข่ ก่อนที่ศาลอุทธรณ์รัฐแคลิฟอร์เนียจะสั่งกลับคำตัดสินคดีนี้
เม.ย. 2018 ศาลในรัฐนิวเจอร์ซีย์ สั่งจ่ายเงิดชดเชย 37 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แก่ชายวัย 46 ปีที่ป่วยเป็นมะเร็งเยื่อหุ้มปอด รวมถึงภรรยา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม