อดีตพนักงานร้านอาหารเกาหลีเหนือ เผยถูกหน่วยข่าวกรองเกาหลีใต้ขู่บังคับให้แปรพักตร์

  • 16 กรกฎาคม 2018
ร้านอาหารเกาหลีเหนือ Image copyright GETTY IMAGES
คำบรรยายภาพ มีข้อมูลว่าเกาหลีเหนือดำเนินกิจการร้านอาหารราว 130 แห่งทั่วโลก เช่นในภาพคือที่ดูไบ

อดีตผู้จัดการร้านอาหารเกาหลีเหนือในจีนเปิดเผยว่าเขาและพนักงานของร้านอาหารรวม 13 คน ซึ่งย้ายมาอยู่เกาหลีใต้เมื่อปี 2016 ถูกบีบจากหน่วยงานข่าวกรองของรัฐบาลเกาหลีใต้ให้แปรพักตร์

นายโฮ กัง-อิล ซึ่งเคยเป็นผู้จัดการร้านอาหารของรัฐบาลเกาหลีเหนือในเมืองหนิงปัวของจีน กล่าวว่าเขาถูกหน่วยงานข่าวกรองของเกาหลีใต้ข่มขู่ ดังนั้น เขาจึงไม่มีทางเลือกนอกจากจะยอมแปรพักตร์ และต้องนำเอาพนักงานในร้านทั้ง 12 คนมาด้วย

อดีตผู้จัดการร้านเล่าให้สำนักข่าวยอนฮัปของทางการเกาหลีใต้ฟังเมื่อวันอาทิตย์ว่าสำนักงานข่าวกรองแห่งชาติเกาหลีใต้ให้คำมั่นสัญญาว่าหากเขาตกลงใจจะแปรพักตร์ เขาจะได้เปิดร้านอาหารในเกาหลีใต้ แต่เมื่อนายโฮแสดงความลังเล การเสนอรางวัลก็จึงกลายเป็นการข่มขู่

"พวกเขาขู่ว่าถ้าไม่ย้ายข้างไปยังเกาหลีใต้พร้อมด้วยลูกจ้างคนอื่น ๆ พวกเขาจะนำความลับนี้ไปบอกสถานทูตเกาหลีเหนือว่าผมร่วมมือกับหน่วยข่าวกรองเกาหลีใต้ ผมไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากยอมทำอย่างที่พวกเขาให้ทำ" นายโฮเล่า

ซึ่งต่างจากคำอธิบายของเจ้าหน้าที่ของทางการเกาหลีใต้ที่บอกว่า สาเหตุของการแปรพักตร์ก็คือพนักงานกลุ่มนี้มีความคลางแคลงใจต่อโฆษณาชวนเชื่อของเกาหลีเหนือเมื่อได้รับชมละครโทรทัศน์ของเกาหลีใต้

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ รัฐบาลเกาหลีใต้ เปิดเผยว่า มีชาวเกาหลีเหนือกว่า 30,000 คน ได้เดินทางมายังเกาหลีใต้ตลอดช่วงสองทศวรรษที่ผ่านมา

นายโทมัส โอเจีย ควินตานา ผู้เสนอรายงานพิเศษที่ได้การแต่งตั้งจากสหประชาชาติ (ยูเอ็น) บอกกับผู้สื่อข่าวเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาว่าพนักงานหญิงบางคนเล่าว่า พวกเธอถูกนำตัวไปยังเกาหลีใต้ "โดยไม่รู้ตัวว่าจะถูกพาไปที่นั่น"

นายควินตานายังได้เรียกร้องให้มีการสอบสวนกรณีนี้ด้วย

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลเกาหลีเหนือยืนยันมาโดยตลอดว่าชาวเกาหลีเหนือกลุ่มนี้ถูกลักพาตัวโดยเกาหลีใต้ ส่วนรัฐบาลเกาหลีใต้แถลงว่าพวกเขาย้ายข้างมาโดยสมัครใจ

กรณีผู้แปรพักตร์เกาหลีเหนือกลุ่มนี้ตกเป็นข่าวเมื่อสองเดือนที่ผ่านมา หลังจากนายโฮ และผู้หญิงอีก 3 คน ได้ปรากฏตัวทางสถานีโทรทัศน์เจทีบีซีของเกาหลีใต้ โดยปกปิดใบหน้าและอัตลักษณ์ และเปิดเผยว่าพวกเขาถูกบังคับให้เดินทางมาเกาหลีใต้ หนึ่งในผู้หญิงที่ออกโทรทัศน์ บอกว่านายโฮถูกข่มขู่ว่าจะถูกแจ้งความไปที่ตำรวจเกาหลีเหนือว่า พนักงานร้านอาหารดูโทรทัศน์เกาหลีใต้ ซึ่งพวกเขาอาจมีความผิดถึงขั้นต้องโทษ หากจับได้ว่าชมรายการโทรทัศน์ของประเทศอื่น

หลังจากบทสัมภาษณ์ที่ออกอากาศในสถานีโทรทัศน์เจทีบีซี กระทรวงการรวมชาติของเกาหลีใต้ก็ออกมาบอกว่าจะดำเนินสอบสวนเรื่องราวที่ชาวเกาหลีเหนือกลุ่มนี้เล่าในทันที

มีข้อมูลว่าเกาหลีเหนือดำเนินกิจการร้านอาหารราว 130 แห่งทั่วโลก ซึ่งรายได้จากกิจการเหล่านี้เป็นแหล่งเงินตราต่างประเทศสำคัญของเกาหลีเหนือ

ข้อมูลจากรัฐบาลเกาหลีใต้ระบุว่าในช่วง 2 ทศวรรษที่ผ่านมา มีชาวเกาหลีเหนือราว 30,000 ที่แปรพักตร์มาอยู่กับเกาหลีใต้ แต่นี่เป็นครั้งแรกที่มีรายงานออกมาว่าพวกเขาถูกรัฐบาลเกาหลีใต้บีบบังคับ เป็นที่ทราบกันโดยทั่วกันว่ารัฐบาลเกาหลีใต้จะให้เงินรางวัลแก่ชาวเกาหลีเหนือที่แปรพักตร์มา และเมื่อปีที่แล้วรัฐบาลเกาหลีใต้ก็ได้ประกาศเพิ่มเงินรางวัลขึ้นเป็น 30 ล้านบาท (860,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ) หรือเพิ่มจากเดิมถึง 4 เท่า

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม