ชี้รอยเลือดบน "ผ้าห่อพระศพแห่งตูริน" เป็นของปลอม

  • 16 กรกฎาคม 2018
ผ้าห่อพระศพแห่งตูริน ในวิหารเซนต์จอห์นเดอะแบปทิสต์ในอิตาลี Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ผู้คนนับล้านพากันมาชมผ้าห่อพระศพแห่งตูริน ซึ่งวิหารเซนต์จอห์นเดอะแบปทิสต์ในอิตาลีนำออกแสดงอีกครั้งเมื่อปี 2015

ผลวิเคราะห์รูปแบบของรอยเปื้อนเลือดบน "ผ้าห่อพระศพแห่งตูริน" (Shroud of Turin) ซึ่งศาสนจักรโรมันคาทอลิกเชื่อว่าเป็นผ้าห่อพระศพของพระเยซูคริสต์ บ่งบอกชัดว่าไม่ใช่รอยเลือดที่เกิดจากศพนอนราบเหนือผืนผ้าอย่างแน่นอน

ผลวิจัยล่าสุดซึ่งจัดทำโดยดร.มัตเตโอ บอร์รินี นักมานุษยวิทยาจากมหาวิทยาลัยลิเวอร์พูลจอห์นมัวร์สของสหราชอาณาจักร และดร. ลุยจิ การ์ลาสเชลลี หนึ่งในคณะกรรมการตรวจสอบข้อกล่าวอ้างที่เป็นวิทยาศาสตร์เทียมของอิตาลี ชี้ว่ารอยเลือดบนผ้าลินินหลายจุดไม่มีความสอดคล้องกันตามหลักนิติวิทยาศาสตร์ บางรอยจะเกิดขึ้นในกรณีที่จับศพยืนตัวตรง หรือไม่มีทางจะเกิดขึ้นได้ในความเป็นจริงเลยด้วยซ้ำ

มีการตีพิมพ์ผลวิเคราะห์ดังกล่าวในวารสารนิติวิทยาศาสตร์ (Journal of Forensic Sciences) โดยระบุว่าได้ทดลองสร้างรอยเปื้อนเลือดบนผืนผ้าโดยใช้ทั้งคนจริงและหุ่นจำลอง ส่วนเลือดนั้นใช้ทั้งเลือดจริงของมนุษย์ที่ได้รับบริจาคมาและเลือดสังเคราะห์ที่มีคุณสมบัติของไหลเหมือนกับเลือดคน

Image copyright Reuters

นักวิจัยได้จำลองรูปแบบการไหลของเลือดจากแผลบนร่างกายหลายแห่ง ตามจุดที่พระเยซูคริสต์ถูกทรมานและตรึงกางเขน เช่นรอยเลือดจากหลังมือและหลังแขนที่หยดลงบนแผ่นกระดานรองศพ รอยเลือดจากแผลที่ถูกหลาวแทงบนลำตัว รวมทั้งรอยเลือดที่เกิดจากท่านอนหงายโดยมือทั้งสองวางทับกันที่ขาหนีบ ตามภาพที่ปรากฏบนผืนผ้าด้วย

ผลการทดลองชี้ว่ารอยเลือดบนผ้าห่อพระศพแห่งตูรินหลายจุดไม่สอดคล้องกับความเป็นจริง โดยดร.บอร์รินีกล่าวว่า "รอยเลือดตรงแขนซ้ายแบบที่เห็นบนผืนผ้า จะเกิดขึ้นได้เมื่อกางแขนออกห่างจากลำตัว 80-100 องศาเท่านั้น ซึ่งไม่ใช่ท่าทางที่เกิดขึ้นเมื่อต้องห่อศพ ส่วนรอยเลือดจากแผลที่ถูกหลาวแทงนั้น ที่จริงเลือดไหลแยกเป็นสายเล็ก ๆ ไม่อาจทำให้เกิดเป็นรอยเปื้อนดวงใหญ่บนผ้าได้"

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ผ้าห่อพระศพแห่งตูรินมีรอยเปื้อนเลือดที่ปรากฏเป็นภาพคล้ายพระเยซูคริสต์

แม้ผลการวิจัยนี้ชี้ว่ามีความเป็นไปได้สูงที่ผ้าห่อพระศพแห่งตูรินจะเป็นของปลอม ซึ่งอาจมีผู้ทำขึ้นใหม่เพื่อบูชาในช่วงศตวรรษที่ 14 แต่บรรดานักวิทยาศาสตร์ยังไม่สามารถสรุปได้อย่างเป็นเอกฉันท์ว่าผ้าผืนนี้เป็นของเลียนแบบหรือไม่ เนื่องจากก่อนหน้านี้ผลทดสอบทางเคมีชี้ว่ามีสารประกอบเหล็กออกไซด์ในผ้า ซึ่งอาจมาจากสีหรือเลือดของมนุษย์ก็ได้

ทั้งนี้ ผลการตรวจคาร์บอนกัมมันตรังสีเพื่อหาอายุของผ้าห่อพระศพแห่งตูริน พบว่ามีความเก่าแก่อยู่ในระหว่างช่วงคริสต์ศักราช 1260 - 1390 รูปแบบการทอผ้าและเส้นใยผ้าไม่ตรงกับของภูมิภาคตะวันออกกลางในยุคสมัยที่พระเยซูคริสต์ยังมีพระชนม์ชีพอยู่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม