ถ้ำหลวง: “ผมผิดเอง” อีลอน มัสก์ ขอโทษ เวิร์น อันสเวิร์ธ

  • 18 กรกฎาคม 2018
นายอีลอน มัสก์ Image copyright Reuters

นายอีลอน มัสก์ นักธุรกิจผู้นำด้านเทคโนโลยีชื่อดังของโลก กล่าวคำขอโทษผ่านทวิตเตอร์ต่อนายเวิร์น อันส์เวิร์ธ นักสำรวจถ้ำชาวอังกฤษที่เข้าร่วมภารกิจช่วยเหลือทีมหมูป่าที่ถ้ำหลวง หลังเรียกนายอันส์เวิร์ธว่าเป็นพวกใคร่เด็ก ("pedo guy")

นายมัสก์อธิบายว่าเขาพูดออกไปผ่านทวิตเตอร์เพราะความโกรธที่นายอันส์เวิร์ธดูถูกเรือดำน้ำจิ๋วที่เขาสร้างขึ้น และกล่าวหาว่าเป็นการทำไปเพื่อ สร้างข่าวใหญ่ (PR stunt)

"ความผิดเกิดจากตัวผม ตัวผมแต่เพียงคนเดียว" เขาระบุในทวีต

นายอันส์เวิร์ธบอกผู้สื่อข่าวในวันจันทร์ที่ผ่านมาว่าเขากำลังพิจารณาว่าจะดำเนินการทางกฏหมายกับนายมัสก์

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า หุ้นของบริษัทเทสลาที่นายมัสก์ก่อตั้งร่วงไปกว่า 3.5% ในวันจันทร์ที่ผ่านมา และหนังสือพิมพ์เดอะการ์เดี้ยนของอังกฤษรายงานในวันอังคารว่าผู้ถือหุ้นของบริษัทฯ เรียกร้องให้นายมัสก์ออกมาขอโทษ

เจมส์ แอนเดอร์สัน ผู้ถือหุ้นใหญ่อันดับสี่ของเทสลากล่าวว่า แม้ที่ผ่านมาเขาจะเห็นด้วยกับนายมัสก์บ้าง แต่ครั้งนี้ เขาเห็นต่าง "ผมหวังว่านายมัสก์จะรู้ว่ากรณีนี้ร้ายแรงขนาดไหน"

จีน มันส์เตอร์จากกลุ่มธุรกิจลูพเวนเจอร์ส Loup Ventures ซึ่งเป็นตัวแทนของผู้ถือหุ้นเทสลาหลายรายเขียนจดหมายเปิดผนึกถึงนายมัสก์ เรียกร้องให้เขาแก้ไขสถานการณ์รุนแรงครั้งนี้ด้วยการขอโทษนายอันส์เวิร์ธ และย้ำด้วยว่า มูลค่าของเทสลาขึ้นอยู่กับการที่ผู้ใช้รถเทสลานิยมและบอกต่อ หากผู้ก่อตั้งทำชื่อเสียงเสียด้วยตนเอง ผลลัพธ์อาจลงเอยด้วยการที่แบรนด์เทสลาหมดความนิยม

วอร์ชิงตันโพสต์อ้างแถลงการณ์ของบริษัทโซลาร์เชดว่า ทางบริษัทฯ จะไม่โปรโมทแผงโซลาร์เซลของเทสลาจนกว่านายมัสก์จะออกมาขอโทษนายอันส์เวิร์ธ

ไฟแนนเชียลไทมส์ระบุในบทบรรณาธิการว่านายมัสก์น่าจะเรียนรู้การทำงานเป็นทีมเวิร์คจากความสำเร็จของการช่วยเหลือทีมหมูป่าครั้งนี้ว่า การร่วมแรงร่วมใจกันทำงานจะได้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าความพยายามที่จะเป็นฮีโร่เพียงคนเดียว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง