กวาดล้างอาชญากรรมก่อนเอเชียนเกมส์ ตร. อินโดนิเซียสังหารไปแล้ว 11 ศพ

  • 18 กรกฎาคม 2018
เอเชียนเกมส์ 2018 Image copyright Getty Images

1 เดือนก่อนพิธีเปิดเอเชียนเกมส์ ตร. อินโดนิเซียจับกุมผู้ต้องสงสัยกว่า 2,000 คน ยิงผู้ต้องสงสัยที่ขัดขืนการจับกุมไปแล้ว 52 คน ในรอบ 10 วัน

นายอาร์โก ยูโวโน โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งกรุงจาการ์ตากล่าวว่า "จำเป็นจะต้องมีคนตายบ้าง เพราะพวกเขาขัดขืนการจับกุมซึ่งอาจทำให้เกิดอันตรายต่อสาธารณชน"

การกวาดล้างอาชญากรรมครั้งใหญ่มีขึ้นก่อนพิธีเปิดเอเชียนเกมส์ ซึ่งจะเริ่มต้นในวันที่ 18 สิงหาคม ซึ่งจัดขึ้นที่กรุงจาการ์ตาและเมืองปาเลมบัง ทางการอินโดนีเซียเพิ่มกำลังการลาดตระเวนอีกหลายร้อยนาย และหน่วยปราบปรามการก่อการร้ายจับกุมผู้ต้องสงสัยว่าอาจจะก่อการร้ายอีกราว 200 คน

ฮิวแมนไรท์วอทช์ องค์การด้านสิทธิมนุษยชนของสหรัฐฯ ออกแถลงการณ์จี้ทางการให้สืบสวนการกวาดล้างครั้งนี้ และกล่าวว่าตำรวจอาจตีความนโยบายการจัดการอาชญากรรมในเมืองผิดไป และคิดว่านโยบายนี้เปรียบเสมือนเป็น "ใบอนุญาต" ให้สังหารได้

เอเชียนเกมส์เป็นการแข่งขันกีฬาหลากประเภทที่ใหญ่อันดับสองรองจากการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก จะมีนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันกว่า 10,000 คนจาก 45 ประเทศ ทางการอินโดนีเซียคาดว่าจะมีกองกำลังและหน่วยงานรักษาความปลอดภัยประมาณ 100,000 คนในช่วงที่มีการแข่งขันจริง