'เพื่อนบ้านผมข่มขืนคนอื่น'
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

'เพื่อนบ้านผมข่มขืนคนอื่น'

  • 22 กรกฎาคม 2018

ชายชาวแอฟริกาใต้เล่าถึงสถานการณ์การก่อเหตุข่มขืนที่เกิดขึ้นจนกลายเป็นเรื่องธรรมดาในเมืองที่เขาอาศัยอยู่ นอกจากนี้ยังได้พูดคุยกับชายที่เขาเคยช่วยชีวิตจากการถูกรุมประชาทัณฑ์หลังก่อเหตุข่มขืนคน และตอนนี้เขาก็กลับมาทำตัวเหมือนเดิมอีกครั้ง

"ผู้หญิงและเด็กกำลังถูกข่มขืน ผู้คนกำลังถูกเผาจนตายตามท้องถนน แล้วฝูงชนก็เป็นคนคุมกฎ ผมชื่อ โกลเดน เอ็มติกา ผมมาที่ดีปสลูเอ็ต ครั้งแรก เมื่อ 17 ปีก่อนผมอาศัยอยู่ที่นี่กับภรรยาและลูก ๆ นี่เป็นหนึ่งในที่ที่อันตรายที่สุด ในโจฮันเนสเบิร์ก การข่มขืนเกิดขึ้นเป็นปกติ" เอ็มติกา แนะนำตัวเขาและเมืองที่เขาอาศัยอยู่ในแอฟริกาใต้

"มีคนบอกผมว่า ศาลเตี้ยเพิ่งรุมทำร้ายแก๊งสี่คนที่ถูกกล่าวหาว่าข่มขืนคนอื่น" เขากล่าว

"ถ้าคนพวกนี้ตายไปได้คงดี พวกมันบุกเข้ามาในบ้านเรา พวกมันข่มขืนเราต่อหน้าสามี แล้วก็พูดกับสามีเราว่า 'ดูสิ เรา...เธออย่างไร'" ผู้หญิงคนหนึ่งกล่าวด้วยความโกรธแค้น

อากาศอบอวลไปด้วยกลิ่นฉุนของเนื้อคนที่ถูกเผาไหม้ ตำรวจกลัวว่าหากเข้าไปช่วยชายที่กำลังจะตายเหล่านี้ จะทำให้เกิดจลาจลขึ้น แต่ถึงแม้ว่าจะเสี่ยงต่อการถูกเผาทั้งเป็น การข่มขืนก็ยังเกิดขึ้นต่อไป

คนส่วนใหญ่ที่นี่รู้จักคนที่ถูกข่มขืน หรือคนที่เป็นผู้ข่มขืน

"ผมรู้จักคนที่เคยข่มขืนมาก่อน เขาชื่อเดวิด ผมเคยช่วยชีวิตเดวิด จากการถูกรุมประชาทัณฑ์ หลังจากเขาข่มขืนคน ผมพยายามจะตามหาตัวเดวิด แฟนเก่าของเขาอาจจะช่วยได้" เอ็มติกา เล่า

แต่เธอเพิ่งเจอเรื่องที่คาดไม่ถึง หลังจากเดวิดเดินมาส่งเธอที่บ้านในคืนหนึ่ง เขาได้ทำร้ายเธอ

"เขาเริ่มผลักฉัน พยายามบังคับฉัน ฉันบอกว่า "ไม่" และพยายามจะปิดประตูเขาจับตัวฉันขึ้น และโยนฉันลงไปบนเตียง ฉันติด HIV/AIDS หลังจากเกิดเรื่องนี้ขึ้น" แฟนเก่าของเดวิดเล่า

"ผมไม่อยากเชื่อว่า เดวิดกลับมาข่มขืนอีกครั้ง แม้ว่าผมจะเคยช่วยเขาจากม็อบ วันต่อมา ผมได้รับโทรศัพท์จากเดวิด เขาได้ยินว่า ผมกำลังตามหาเขาอยู่ และเขายอมมาพบผม" เอ็มติกา กล่าว

"คุณรู้สึกอย่างไรที่ทำให้เธอติด HIV?" เขาถามเดวิด โดยได้รับคำตอบสั้น ๆ ว่า "ผมรู้สึกโอเค"

"มีผู้หญิงกี่คนที่คุณใช้กำลัง บังคับให้เธอหลับนอนด้วย?" เขาถามต่อ เดวิดตอบว่า "อาจจะ 21-24 คน"

เมื่อถูกถามว่า "คุณคิดไหมว่า คุณทำให้พวกเธอติด HIV แล้ว?" เดวิดตอบว่า "ผมรู้ว่าผมมี HIV ผมต้องการแพร่เชื้อ HIV ผมรู้สึกดี เพราะผมไม่ต้องตายคนเดียว"

"นั่นคือเหตุผลของคุณ" เอ็มติกาถาม "ใช่ครับ" เดวิดตอบ และกล่าวต่อว่า "ผมอยู่ไม่ได้ถึง 3 วัน ถ้าไม่มีเซ็กส์" โดยเขาให้เหตุผลว่า เพราะเขามีพลังมาก

"ผมไม่อยากพบเดวิดอีกครั้ง แต่ก่อนที่ผมจะไป ผมอยากถามเขาคำถามสุดท้ายในช่วงชีวิตคุณ ขณะที่คุณเติบโตขึ้น คุณเคยถูกล่วงละเมิดทางเพศไหม?" เอ็มติกา ถาม

"เคยครับ คุณโกลเดน ตอนผมอายุ 14-15 ปี ตำรวจทำกับผมเหมือนเป็นภรรยาเขา เขามีเซ็กส์กับผม" เดวิดเล่า

"คุณถูกล่วงละเมิด คุณรู้จักมันตอนนั้น แล้วคุณก็ทำมันเสียเอง คุณเริ่มทำเช่นนี้ที่นอกบ้านเหรอ" เอ็มติกา ถาม

"ใช่ครับ" เดวิด ตอบ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง