อินเดียยกเลิกเก็บภาษีผ้าอนามัยแล้ว

  • 22 กรกฎาคม 2018
ผู้หญิงประท้วง Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ การเรียกเก็บ "ภาษีเลือด" 12% ทำให้เกิดการประท้วงทั่วประเทศอินเดีย

อินเดียยกเลิกการเก็บภาษี 12% ในผลิตภัณฑ์สุขอนามัยทุกชนิดแล้ว หลังจากนักเคลื่อนไหวรณรงค์ติดต่อกันมานานหลายเดือน

การประกาศนี้เกิดขึ้นหนึ่งปี หลังจากที่รัฐบาลเก็บภาษีที่รู้จักกันในชื่อว่า GST ในสินค้าทุกชนิด รวมถึง การเก็บภาษี 12% ในสินค้าประเภทผ้าอนามัยด้วย

นักรณรงค์ระบุว่า ภาษีนี้จะทำให้ผู้คนเข้าถึงผ้าอนามัยยากขึ้นในอินเดีย ซึ่งประเมินว่ามีผู้หญิงและเด็กหญิงราว 4 ใน 5 ที่ไม่สามารถเข้าถึงผ้าอนามัยได้

ซูร์บี ซิงห์ ผู้ก่อตั้งซาคี ซาเฮลี (Sachhi Saheli) องค์กรการกุศลที่สร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับสุขอนามัยของการมีประจำดือน กล่าวกับมูลนิธิทอมป์สัน รอยเตอร์ ว่า: "นี่เป็นขั้นตอนที่จำเป็น และเฝ้ารอมานาน เพื่อช่วยให้เด็กหญิงและผู้หญิงยังคงเรียนหนังสือในโรงเรียนหรือทำงานต่อไปได้ รวมทั้งให้มีการปฏิบัติตัวอย่างถูกสุขลักษณะเมื่อมีประจำเดือน"

"นี่จะช่วยทำให้พวกเขาเติบโตขึ้น และแสดงศักยภาพที่แท้จริงออกมาได้" ซูร์บี ซิงห์ กล่าว

การมีประจำเดือนเป็นหนึ่งในเหตุผลแรก ๆ ที่เด็กหญิงจำนวนมากต้องละทิ้งการศึกษาในประเทศอินเดีย ขณะที่อีกเด็กหญิงอีกหลายคนจำต้องอยู่แต่ที่บ้าน เพราะไม่มีผ้าอนามัยใช้ในยามมีประจำเดือน

ผู้หญิงบางส่วนใช้เศษผ้า หรือ กระดาษหนังสือพิมพ์ ซึ่งถ้าไม่สะอาด ก็อาจเพิ่มความเสี่ยงของการติดเชื้อได้

ดังนั้นเมื่อรัฐบาลจัดให้ผ้าอนามัยอยู่ในรายการสินค้าฟุ่มเฟือย และมีการเก็บภาษี 12% จึงทำให้เกิดการรณรงค์เรียกร้องให้ยกเลิกการเก็บภาษีขึ้นในทันที รวมถึง มีการฟ้องศาลและร้องเรียนจำนวนมาก โดยหนึ่งในการร้องเรียนมีผู้ร่วมลงชื่อมากกว่า 4 แสนรายชื่อ

ในภาษาฮินดีเรียกการเก็บภาษีนี้ว่า ลาฮู กา ลูกาน (Lahu ka Lagaan) ซึ่งแปลว่า "ภาษีเลือด"

ปิยุช กอยล์ รักษาการรัฐมนตรีคลังของอินเดีย ประกาศความสำเร็จของการรณรงค์ และระบุว่า เขา "มั่นใจว่าคนเป็นผู้หญิงที่เป็นแม่หรือเป็นพี่สาวน้องสาวจะรู้สึกมีความสุขที่รู้ว่า ผ้าอนามัยได้รับการยกเว้นภาษี 100% แล้วในตอนนี้"

อามาร์ ตุลสิยาน นักรณรงค์ ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งกลุ่มเคลื่อนไหวไนน์ (Niine Movement) กล่าวว่า มันคือ "ชัยชนะที่ยิ่งใหญ่สำหรับทุกคน" ในอินเดีย

การไม่สามารถเข้าถึงผ้าอนามัย ไม่ได้เป็นปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อผู้หญิงในอินเดียเท่านั้น องค์กรการกุศลแพลนอินเตอร์เนชันแนลในสหราชอาณาจักร (Plan International) ระบุว่า 1 ใน 10 ของเด็กหญิงด้อยโอกาสที่มีอายุต่ำกว่า 21 ปี ไม่สามารถเข้าถึงผ้าอนามัยได้

สหราชอาณาจักรยังคงเรียกเก็บภาษี 5% แม้จะมีการรณรงค์เรียกร้องให้ยกเลิกภาษีนี้

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม