5 เรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับการเลือกตั้งปากีสถาน
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

5 เรื่องน่ารู้ เกี่ยวกับการเลือกตั้งปากีสถาน

  • 22 กรกฎาคม 2018

ชาวปากีสถานหลายสิบล้านคนกำลังเตรียมออกไปใช้สิทธิ์ลงคะแนนเลือกตั้งทั่วไปในวันพุธที่ 25 กรกฎาคมนี้ บีบีซี รวบรวมสิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับการเลือกตั้งครั้งนี้ของปากีสถาน ประเทศซึ่งมีประชากรเกือบ 200 ล้านคน และเป็นคู่อริกับอินเดีย

นี่คือ 5 เรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับการเลือกตั้งปากีสถาน

1.ไม่เคยมีนายกฯ ปากีสถานคนไหน อยู่ครบวาระ

นี่เป็นครั้งที่สองที่รัฐบาลพลเรือนจะถ่ายโอนอำนาจให้แก่อีกรัฐบาลหนึ่ง หลังจากหมดสมัย แต่ว่าก็ไม่เคยมีนายกฯ ปากีสถานคนไหน ที่อยู่ครบวาระ 5 ปี รัฐบาลในอดีตถูกโค่นล้มจากการทำรัฐประหารหลายครั้ง และศาลก็สั่งปลดผู้นำ

2.อดีตนายกฯ นาวาซ ชารีฟ ถูกห้ามลงเลือกตั้ง

นาวาซ ชารีฟ ถูกปลดจากตำแหน่งในปี 2017 และถูกห้ามสมัครรับเลือกตั้ง เขาถูกจำคุกในเดือนกรกฎาคม หลังจากถูกพิพากษาจำคุก 10 ปี จากการทุจริต ชารีฟ กล่าวหาทหารว่าอยู่เบื้องหลัง ทำให้เขาถูกปลดจากตำแหน่ง

3.มีผู้หญิงสมัครรับเลือกตั้ง มากเป็นประวัติการณ์

ผู้หญิง 171 คน กำลังหาเสียงเพื่อเข้าไปนั่งในสภาที่มีสมาชิก 272 คน โดย อาลี เบกุม เป็นผู้หญิงคนแรกที่ลงเลือกตั้งในพื้นที่ชนเผ่าที่ผู้ชายเป็นใหญ่

4.กลุ่มสุดโต่งหลายกลุ่ม ลงสมัครรับเลือกตั้งครั้งนี้ด้วย

การเลือกตั้งครั้งนี้มีกลุ่มติดอาวุธหลายกลุ่มเข้าร่วมด้วย สื่อหลายแห่งกำลังกังวลว่า กลุ่มสุดโต่งต่าง ๆ กำลังจะเข้าสู่การเมืองกระแสหลัก

5.มีผู้สมัครที่เป็นคนข้ามเพศจำนวนมากขึ้น

ผู้สมัครที่เป็นคนข้ามเพศอย่างน้อย 4 คน ลงสมัครรับเลือกตั้งครั้งนี้ โดยกลุ่มคนข้ามเพศได้รับอนุญาตให้ลงสมัครรับเลือกตั้งได้เป็นครั้งแรกในปี 2013

ข่าวที่เกี่ยวข้อง