โทรอนโต: มือปืนก่อเหตุกราดยิง มีผู้เสียชีวิตแล้ว 1 ราย

  • 23 กรกฎาคม 2018
โตรอนโต: มือปืนก่อเหตุกราดยิง มีผู้เสียชีวิตแล้ว 1 ราย Image copyright Reuters

ตำรวจแคนาดารายงานว่า มีผู้หญิงเสียชีวิต 1 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 13 คน ในจำนวนนี้ 1 คนบาดเจ็บสาหัส หลังมือปืนก่อเหตุกราดยิงบนถนนที่พลุกพล่านในนครโทรอนโต

ตำรวจระบุเพิ่มเติมว่า ผู้บาดเจ็บสาหัสอยู่ในเขตกรีกทาวน์ ของนครโทรอนโต เป็นเด็กหญิงอายุประมาณ 8-9 ขวบ

ส่วนมือปืนเสียชีวิต มีรายงานว่า ถูกสังหารระหว่างการยิงปืนตอบโต้กัน

หนังสือพิมพ์โกลบแอนด์เมลของแคนาดา รายงานว่า เหตุโจมตีเกิดขึ้นบนถนนแดนฟอร์ธในช่วงคืนวันอาทิตย์ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งเป็นช่วงที่พลุกพล่านไปด้วยผู้คน

ขณะนี้แรงจูงใจในการก่อเหตุยังไม่ชัดเจน แต่มีรายงานว่า คนร้ายพุ่งเป้าโจมตีร้านกาแฟหรือร้านอาหารอย่างน้อย 2 แห่ง

ในคลิปวิดีโอคลิปหนึ่งที่สื่อของแคนาดานำมาเผยแพร่ เผยให้เห็นชายผิวขาวสวมหมวกแก็ปสีเข้มและเสื้อสีเข้ม ถือกระเป๋าถือ เขาหยุดยืนอยู่บนทางเท้า และนำปืนพกออกมา ก่อนที่จะกราดยิง

เหยื่อบางรายได้รับการปฐมพยาบาล ณ จุดเกิดเหตุ ขณะที่อีกหลายคนถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

ขณะนี้ตำรวจกำลังขอให้ผู้เห็นเหตุการณ์มาให้ปากคำ

ผู้อยู่ใกล้ที่เกิดเหตุคนหนึ่งบอกกับ ซีบีซี นิวส์ ว่าเธออยู่กับครอบครัวที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งในบริเวณนั้น ก่อนจะได้ยิงเสียงเหมือนประทัดดังขึ้น 10 - 15 ครั้ง

"เราเริ่มได้ยินเสียงคนกรีดร้องอยู่ด้านหน้า" เธอกล่าว

ความรุนแรงเกี่ยวกับอาวุธปืนไม่ค่อยเกิดขึ้นในแคนาดา เมื่อเทียบกับพื้นที่บริเวณพรมแดนในสหรัฐฯ แต่พบว่ามีเหตุโจมตีในนครโทรอนโตเพิ่มขึ้นอย่างมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

การเกิดเหตุใช้อาวุธปืนทำร้ายกันในเมืองช่วงสุดสัปดาห์ก่อนหน้านี้ในเดือนนี้ ทำให้นายกเทศมนตรีจอห์น ทอรี ของนครโทรอนโต กำลังประสานงานกับตำรวจเพื่อให้เพิ่มการลาดตระเวนตามท้องถนนมากขึ้น

ปัญหาความรุนแรงเกี่ยวกับปืนในนครโรอนโต?

นายกเทศมนตรีทอรี กล่าวว่า การโจมตีที่เกิดขึ้น "แสดงให้เห็นถึงปัญหาของปืน" ในเมือง

"ผู้คนจำนวนมากเข้าถึงปืนได้ง่ายเกินไป" เขากล่าวกับผู้สื่อข่าว

ข้อมูลของตำรวจแสดงให้เห็นจำนวนเหตุทำร้ายกันด้วยปืนในนครโทรอนโตเพิ่มเป็นกว่า 2 เท่าในช่วงระหว่างปี 2014-2017 จาก 177 ครั้งเป็น 395 ครั้ง

ขณะที่ยังไม่ทราบว่า มือปืนในย่านกรีกทาวน์จัดหาปืนมาได้อย่างไร แต่ก็ได้มีความพยายามกดดันให้เพิ่มความเข้มงวดในการควบคุมปืนในประเทศมานานแล้ว

พรรคเสรีนิยมซึ่งเป็นพรรครัฐบาลของนายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโด ของแคนาดา ต้องการให้มีการตรวจสอบภูมิหลังอย่างเข้มงวดมากขึ้น รวมถึงการคัดกรองคนที่มีประวัติความรุนแรง

การควบคุมปืนมักทำให้เกิดการอภิปรายกันอย่างร้อนแรงในแคนาดา ซึ่งประชากรในพื้นที่ห่างไกลจำนวนมากมักจะครอบครองและใช้ปืนอย่างกว้างขวาง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม