สำรวจอุโมงค์ใต้ดินนอกกรุงดามัสกัสของกลุ่มกบฏซีเรีย
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

สำรวจอุโมงค์ใต้ดินนอกกรุงดามัสกัสของกลุ่มกบฏซีเรีย

  • 23 กรกฎาคม 2018

บรรณาธิการข่าวตะวันออกกลางของบีบีซี ลงไปสำรวจอุโมงค์ใต้ดินในเมืองดูมา ซึ่งอยู่ชานกรุงดามัสกัสของซีเรีย โดยพบว่าเป็นเครือข่ายอุโมงค์ขนาดใหญ่ บางช่วงแบ่งเป็นชั้นลึกลงไปถึง 4 ชั้น

กองกำลังของกลุ่มกบฏยึดครองสถานที่นี้มานานกว่า 5 ปี จนกระทั่งกองทัพซีเรียยึดคืนมาได้ เมื่อเดือนเมษายน ปีที่แล้ว ตอนนี้น่าจะรู้แล้วว่า ทำไมกลุ่มกบฎจึงยืนหยัดต่อสู้อยู่ได้นาน

เจเรมี โบเวน บรรณาธิการตะวันออกกลาง ของบีบีซี เข้าไปสำรวจเมืองใต้ดินแห่งนี้

"ผมเข้ามาตามอุโมงค์ ซึ่งถูกขุดด้วยการนำดินแข็งและหินออกไป มันใหญ่พอที่จะขับรถลงมาได้ บนพื้นอุโมงค์ช่วงนี้ พบเศษเอกสารถูกเผาจำนวนมากและยังมีรถถูกเผาหลายคันในนี้ด้วย ผนังทุกด้านมีรอยไหม้ แสดงว่าคงต้องมีไฟไหม้ใหญ่เกิดขึ้นสักช่วงใดช่วงหนึ่งแน่นอน" โบเวน กล่าว

ในหลายจุดอุโมงค์ลึกลงไป 4 ชั้น โบเวนบอกว่า ที่ชั้น 3 มีความชื้นมากกว่าด้านบนมาก และเขาเห็นว่า เมืองใต้ดินแห่งนี้มีความจำเป็นในช่วงที่มีการยิงปืนใหญ่โจมตี

"ผมมาถึงจุดที่น่าจะเป็นห้องประชุม ที่ด้านหนึ่งมีภาพรถถังขนาดใหญ่ที่มีสีของกลุ่มจาอิช อัล อิสลาม อยู่ด้านหน้าของมัสยิดอูมัยยัดที่กลางกรุงดามัสกัส ซึ่งเป็นจุดที่พวกกบฎบุกไปไม่ถึง แม้จะอยากไป และยังมีแผนที่ภาพถ่ายทางอากาศที่ละเอียดติดอยู่" เขากล่าวต่อ

อุโมงค์นี้ยังมีโรงพยาบาล และห้องขังหลายห้องอยู่ด้วย นักโทษหลายร้อยคนถูกปล่อยตัว ตอนที่กองกำลังของประธานาธิบดีบาร์ชา อัล อัสซาด ของซีเรีย ยึดเมืองดูมา กลับคืนไปได้ นักโทษบางส่วนบอกว่า พวกเขาถูกบังคับให้ขุดอุโมงค์ในช่วงที่ถูกควบคุมตัวอยู่

แม้กลุ่มกบฏในอุโมงค์เหล่านี้ ได้พ่ายแพ้ไปแล้วในเมืองดูมา แต่สงครามในซีเรียยังไม่จบอุโมงค์นี้นำคุณไปสู่ใจกลางของสงครามใต้ดินในซีเรีย มันทอดตัวอยู่ใต้เมืองดูมา ชานกรุงดามัสกัส

ข่าวที่เกี่ยวข้อง