ดวงจันทร์อาจเคยมีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่มาก่อน

  • 24 กรกฎาคม 2018
ดวงจันทร์ Image copyright NASA

นักชีวดาราศาสตร์เสนอแนวคิดใหม่ที่มองว่า ดวงจันทร์อาจจะเคยเป็นแหล่งกำเนิดและอยู่อาศัยของสิ่งมีชีวิตแบบพื้นฐาน ตลอดช่วงระยะเวลาหนึ่งในอดีตเมื่อราว 4 พันล้านปีก่อน

ศาสตราจารย์เดิร์ก ชูลซ์-มาคูช์ จากมหาวิทยาลัยวอชิงตันสเตทของสหรัฐฯ และศาสตราจารย์เอียน ครอว์เฟิร์ด จากมหาวิทยาลัยลอนดอนของสหราชอาณาจักร ตีพิมพ์บทความเสนอแนวคิดดังกล่าวในวารสาร Astrobiology โดยชี้ว่าสภาพการณ์ในช่วงที่ระบบสุริยะเริ่มก่อตัวเป็นรูปร่างอย่างที่เราเห็นกันอยู่ในปัจจุบันนั้น สามารถจะเกื้อหนุนให้เกิดสิ่งมีชีวิตบนดวงจันทร์ได้เช่นเดียวกับที่เกิดขึ้นบนโลก

นักชีวดาราศาสตร์ทั้งสองบอกว่า เมื่อดวงจันทร์ถือกำเนิดขึ้นจากการชนกันของดาวเคราะห์โบราณที่สลายตัวไปแล้ว แร่ธาตุและองค์ประกอบสำคัญที่สามารถให้กำเนิดชีวิตอาจจะถูกนำมายังดวงจันทร์ได้ โดยติดมากับหินอวกาศและอุกกาบาตที่พุ่งชนพื้นผิวบ่อยครั้ง

เมื่อดวงจันทร์เกิดใหม่เริ่มเย็นตัวลงราว 4 พันล้านปีก่อน กลุ่มก๊าซร้อนและไอน้ำที่พวยพุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้าในช่วงก่อกำเนิดได้สะสมตัวจนเป็นชั้นบรรยากาศ ซึ่งมีความหนาเพียงพอจะเก็บกักรักษาน้ำในรูปของเหลวให้คงอยู่บนพื้นผิวดาวได้ ทั้งเชื่อกันว่าในช่วงเวลาดังกล่าวดวงจันทร์ยังคงมีสนามแม่เหล็กปกคลุม ซึ่งจะช่วยปกป้องสิ่งมีชีวิตจากลมสุริยะและรังสีอันตรายจากห้วงอวกาศ

ศ. ชูลซ์-มาคูช์ อธิบายว่า หากมีชั้นบรรยากาศและน้ำในรูปของเหลวอยู่บนดวงจันทร์ในช่วงก่อกำเนิดเป็นเวลายาวนานหลายสิบล้านปี ก็อาจคาดการณ์ได้ว่าน่าจะมีสิ่งมีชีวิตแบบพื้นฐานเช่นไซยาโนแบคทีเรียเกิดขึ้น โดยอาศัยกระบวนการเดียวกันกับการก่อกำเนิดสิ่งมีชีวิตบนโลก

อย่างไรก็ตาม ศ. ชูลซ์-มาคูช์ ย้ำว่าแนวคิดของเขาไม่ได้เป็นการยืนยันว่าเคยมีสิ่งมีชีวิตบนดวงจันทร์อย่างแน่นอน เพียงแต่ชี้ถึงความเป็นไปได้ดังกล่าวใน 2 ช่วงระยะเวลาในอดีต คือเมื่อ 4 พันล้านปีที่แล้ว และในอีก 500 ล้านปีต่อมาซึ่งความเคลื่อนไหวครั้งใหญ่ของภูเขาไฟบนดวงจันทร์ทำให้เกิดสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อสิ่งมีชีวิตขึ้นอีกครั้ง

"ในช่วงเวลานั้นมีความเป็นไปได้สูงที่อาจมีจุลชีพอาศัยอยู่ในบ่อน้ำบนพื้นผิวดวงจันทร์ที่ไหนสักแห่ง เป็นเวลายาวนานสูงสุดถึง 70 ล้านปี ก่อนที่จะเกิดความเปลี่ยนแปลงจนพื้นผิวดวงจันทร์แห้งและไร้ชีวิตในที่สุด" ศ. ชูลซ์-มาคูช์ กล่าว เขายังย้ำว่าโครงการสำรวจดวงจันทร์ในอนาคตควรจะต้องให้ความสำคัญกับการมองหาร่องรอยของสิ่งมีชีวิตให้มากขึ้น

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม