ปากีสถานตั้งกฎ ไม่นับคะแนนเลือกตั้ง ถ้าผู้หญิงออกมาใช้สิทธิ์ไม่ถึง 10%

ปากีสถานตั้งกฎ ไม่นับคะแนนเลือกตั้ง ถ้าผู้หญิงออกมาใช้สิทธิ์ไม่ถึง 10%

ทางการปากีสถานกระตุ้นให้ผู้หญิงออกมาใช้สิทธิ์ลงคะแนนเลือกตั้งมากขึ้น ด้วยการกำหนดกฎในการเลือกตั้งครั้งนี้ว่า หากหน่วยเลือกตั้งใดมีผู้หญิงออกมาใช้สิทธิ์ไม่ถึง 10% จะไม่มีการนับคะแนนในหน่วยเลือกตั้งนั้น

ปากีสถานรั้งอันดับสุดท้ายของโลกด้านการมีส่วนร่วมของผู้หญิงในการเลือกตั้ง แต่เจ้าหน้าที่ทางการมีมาตรการสำหรับการเลือกตั้งทั่วไปครั้งนี้ เพื่อเน้นย้ำว่า การออกมาใช้สิทธิ์ไม่ใช่แค่เรื่องของผู้ชายเท่านั้น

ทางการกำหนดให้ผู้ออกมาใช้สิทธิ์ของแต่ละหน่วยเลือกตั้ง ต้องมีผู้หญิงอย่างน้อย 10% ไม่เช่นนั้น จะไม่มีการนับคะแนน

หากพิจารณาถึงสิทธิ์และโอกาสทางการเมืองของผู้หญิงในปากีสถาน สิ่งที่เกิดขึ้นดูเหมือนจะย้อนแย้ง

ผู้หญิงในปากีสถานลงคะแนนเลือกตั้งได้ ตั้งแต่ก่อตั้งประเทศปี 1947 นอกจากนี้ รัฐสภากันโควตาไว้ให้ผู้หญิง 17% เป็นการรับประกันว่าจะมีผู้หญิงได้ที่นั่งในสภา 60 ที่นั่งจาก 342 ที่นั่ง

มีกฎหลายข้อที่กำหนดว่า บัญชีรายชื่อพรรคการเมือง ต้องมีผู้หญิงอยู่จำนวนกี่คน แต่กลับมีช่องว่างทางเพศที่กว้างระหว่างผู้ออกมาลงคะแนนชายและหญิง

คณะกรรมการการเลือกตั้งของปากีสถาน ระบุว่า ผู้ชายลงทะเบียนใช้สิทธิ์ราว 59.2 ล้านคน ส่วนผู้หญิงอยู่ที่ 46.7 ล้านคน แสดงว่ามีผู้หญิงลงทะเบียนน้อยกว่าราว 12 ล้านคน

คาดว่า อคติทางวัฒนธรรมเป็นเหตุผลหลัก หน่วยเลือกตั้งหลายแห่งไม่มีผู้หญิงออกมาใช้สิทธิ์เลยแม้แต่คนเดียว

ผู้หญิงคนหนึ่งให้สัมภาษณ์ว่า "ผู้ชายในหมู่บ้านไม่อยากให้ผู้หญิงไปหน่วยเลือกตั้ง มันเกือบจะเป็นประเพณีไปแล้ว ไม่มีผู้ชายคนไหนแข็งแกร่งพอที่จะยืนหยัด และให้ผู้หญิงในครอบครัวตัวเองออกไปใช้สิทธิ์ เพราะเขาก็ต้องเอาตัวรอดในสังคม"

การหาเสียงเลือกตั้งในเขตของเธอ มีแต่เรื่องเกี่ยวกับผู้ชาย

ผู้สมัครบอกว่า ไม่สนับสนุนการห้ามผู้หญิงออกมาลงคะแนน ตอนนี้ พวกเขาจำเป็นต้องมีคะแนนเสียงจากผู้หญิง ถ้าพวกเขาต้องการให้การเลือกตั้งมีผลใช้ได้ตามกฎหมาย