เมืองในญี่ปุ่นแจงวุ่นไม่ได้เปิดรับสมัครนินจา หลังใบสมัครหลั่งไหลเข้าไปจากทุกมุมโลก

  • 27 กรกฎาคม 2018
นินจา Image copyright Getty Images

คุณอยากจะได้งานเป็นนินจาใช่ไหม ขอโทษด้วย ตอนนี้เมืองอิงะยังไม่เปิดรับสมัครตำแหน่งนี้

เมืองอิงะ ทางตอนกลางของญี่ปุ่น เป็นแหล่งกำเนิดนินจาสำนักอิงะชื่อเดียวกันเมือง ซึ่งคนไทยน่าจะรู้จักกันดีจากการ์ตูนเรื่องนินจาฮาโตริ

ขณะนี้เมืองอิงะกำลังวุ่นวายกับใบสมัครงานที่ส่งมาจากทั่วโลก เนื่องจากข่าวที่แพร่ออกไปว่าทางเมืองเปิดรับสมัครนินจา จนทำให้ต้องออกมาปฏิเสธว่าไม่ได้ต้องการพนักงานในตำแหน่งนี้แต่อย่างใด

เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคมที่ผ่านมา สถานีวิทยุแห่งชาติ หรือ เอ็นพีอาร์ เผยแพร่การรายงานข่าวในรูปแบบพอดแคสต์ว่าอิงะกำลังมีปัญหาอย่างมาก เพราะกำลังต้องการขยายการท่องเที่ยวโดยอาศัยธุรกิจการแสดงนินจาของเมือง แต่เนื่องจากแรงงานขาดแคลนจึงหาพนักงานในตำแหน่งนี้ไม่ได้

"อิงะกำลังสร้างพิพิธภัณฑ์นินจาแห่งที่สอง และพบกับปัญหาขาดแคลนพนักงาน ... รวมทั้งตำแหน่งนินจาด้วย" แซลลี่ เฮอร์ชิปส์รายงานในเอ็นพีอาร์ พอดแคสต์ "ตอนนี้กำลังมีปัญหานินจาขาดแคลน หรือพูดให้ถูกว่า ผู้แสดงเป็นนินจาขาดแคลน"

Image copyright NPR/SCREENSHOT
คำบรรยายภาพ พ็อคแคสต์โดยเอ็นพีอาร์ ซึ่งบอกว่าอิงะกำลังขาดแคลนนินจา

เฮอร์ชิปส์ยังรายงานด้วยว่าผู้แสดงเป็นนินจาในญี่ปุ่นจะมีรายได้ระหว่าง 23,000 - 82,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อปี (736,000-2,624,000 บาท)

แม้ว่าเธอจะไม่ได้บอกว่าตอนนี้ทางเมืองอิงะกำลังเปิดรับสมัครงานในตำแหน่งนี้ แต่ก็ทำให้เกิดข่าวกระพือต่อ ๆ กันไปในสื่ออินเทอร์เน็ตว่าทางเมืองอิงะเปิดรับสมัครนินจาในอัตราเงินเดือน 85,000 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อปี

สาเหตุหลักอาจมาจากเอ็นพีอาร์เอง เพราะเมื่อโพสต์เชิญชวนคนเข้ามาฟัง เอ็นพีอาร์ได้สรุปเป็นข้อความเพื่อว่า "เมืองอิงะประสบปัญหาหนัก เพราะไม่มีคนมาฝึกเป็นนินจากันแล้ว แม้ว่าจะได้เงิน 8.5 หมื่นดอลลาร์ต่อปีก็ตาม"

ต่อมา เอ็นพีอาร์ก็ยอมรับว่าการสรุปเช่นนี้ "ไม่ถูกต้องนัก" และก่อให้เกิดความเข้าใจผิดขึ้น

"หลังจากที่เรื่องถูกโพสต์ไปในอินเทอร์เน็ต ก็อาจทำให้เกิดการสื่อสารที่คลาดเคลื่อนไปอีกในโซเชียลมีเดีย และสื่ออื่น ๆ ก็นำเอาเรื่องนี้ไปเผยแพร่ต่อกันไป" โฆษกของเอ็นพีอาร์กล่าวกับบีบีซี

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ นอกจากนินจาอิงะแล้วก็ยังมีนินจาสำนักโคงะ ซึ่งมีแหล่งกำเนิดจากเมืองโคกะในจังหวัดชิงะของญี่ปุ่น ที่นี่เมื่อถึงวันนินจา พนักงานของเมืองจะใส่ชุดนินจานั่งทำงาน

ข่าวที่แพร่ออกไปทำให้มีคนที่หวังจะได้งานเป็นนินจาอย่างน้อย 115 รายจาก 23 ประเทศทั่วโลกติดต่อมาที่ทางการเมืองอิงะ สอบถามเกี่ยวกับตำแหน่งงานดังกล่าว

"ส่วนใหญ่ก็จะถามว่าเราจ้างงานจริง ๆ หรือเปล่า แต่ก็มีอยู่ไม่น้อยที่ร้องขอให้เราจ้างงานพวกเขา รวมทั้งพยายามบอกว่ามีความสามารถอย่างไรด้วย" โมโตโยชิ ชิมาอิ เจ้าหน้าที่กลยุทธการท่องเที่ยวของอิงะกล่าว "แถมบางคนยังมั่นใจในรูปร่างและความแข็งแกร่งของตัวเองอย่างมาก"

อิงะเองก็ไม่รอช้าที่จะพลิกสถานการณ์ให้เป็นโอกาส คำแถลงการณ์ในเว็บไซต์ของทางการเมืองอิงะระบุว่า "เมืองเป็นแหล่งท่องเที่ยวอันงดงาม รวมทั้งมีสำนักนินจาอยู่ด้วย" นอกจากนี้ก็ยังบอกว่าที่พิพิธภัณฑ์แห่งแรกก็ยังมีชุดนินจาให้เช่า และมีเทศกาลนินจาอยู่เป็นประจำ ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเช่าชุดและขว้างอาวุธลับนั่นคือดาวนินจา และเป่าท่อไม้ไผ่แบบที่มือสังหารนินจาชอบทำได้

"ตอนนี้อิงะไม่ได้เปิดรับสมัครงาน แต่ที่นี่เป็นแหล่งกำเนิดแห่งนินจา คุณจะพบกับประวัติศาสตร์ของนินจาและสัมผัสกับพวกเขาได้ทุกแห่งในเมืองนี้ กรุณามาเยี่ยมเยือนเราด้วย" ทางการเมืองอิงะกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง