เหตุใดคนเกาหลีใต้นับแสนอยากเป็น “กูรูไก่ทอด”

Three South Korean young men give thumbs up and show boxes with ten pieces of fried chicken for blind tasting

ที่มาของภาพ, Courtesy of Woowa Brothers

คำบรรยายภาพ,

กล่องปริศนามีไก่ทอด 10 ชิ้นให้ผู้เข้ารับการทดสอบปิดตาชิมเพื่อทายว่าเป็นไก่เมนูใดและจากร้านใด

เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ชาวเกาหลีใต้ 500 คนไปรวมตัวกันที่โรงแรมแห่งหนึ่งในกรุงโซลเพื่อเข้ารับการทดสอบสุดท้าทาย ด้วยความหวังที่จะได้รับประกาศนียบัตรรับรองให้เป็น "กูรูไก่ทอด"

ผู้โชคดีทั้ง 500 คนนี้ ผ่านเข้ารอบหลังจากเอาชนะผู้แข่งขันราว 570,000 คน ในการทดสอบขั้นต้น จากนั้นก็ถูกสุ่มให้ทำการทดสอบสุดหินกว่าจะได้รับการรับรองให้เป็น"กูรูไก่ทอด"(chimmelier) ซึ่งมาจากคำว่า "chicken" (ไก่) และ "sommelier" (ผู้เชี่ยวชาญด้านไวน์) ผสมกันนั่นเอง

การทดสอบ

การทดสอบครั้งนี้จัดขึ้นโดยบริษัท Woowa Brothers ผู้พัฒนา Baedal Minjok แอปพลิเคชันบริการส่งอาหารรายใหญ่ที่สุดในเกาหลีใต้ โดยการทดสอบที่ว่านี้ประกอบไปด้วย การสอบข้อเขียน 30 ข้อ การวัดความรู้โดยการฟังเสียง 5 ข้อ และการทดสอบภาคปฏิบัติ 10 ข้อ

ที่มาของภาพ, Courtesy of Woowa Brothers

คำบรรยายภาพ,

พิธีกรชื่อดังของเกาหลีใต้ประกาศเปิดงานทดสอบเป็น "กูรูไก่ทอด" ซึ่งได้รับความสนใจจากประชาชนเป็นจำนวนมาก

ตัวอย่างการทดสอบ เช่น การทายจำนวนปีกไก่ที่กำลังทอดอยู่โดยฟังจากเสียงน้ำมันที่กำลังเดือด ส่วนอีกการทดสอบคือการปิดตาชิมรสชาติไก่ทอดแล้วให้ตอบว่าเป็นไก่เมนูใดและจากร้านใด

เมื่อปีที่แล้วมีผู้ผ่านเกณฑ์ได้รับประกาศนียบัตรรับรองให้เป็น "กูรูไก่ทอด" 119 คน

ธุรกิจใหญ่ การแข่งขันที่ดุเดือดยิ่งกว่า

เควิน คิม ผู้สื่อข่าวบีบีซีแผนกภาษาเกาหลีบอกว่า "ไก่ทอดเป็นอาหารยอดฮิตในเกาหลีใต้" เพราะ "เนื้อวัวมีราคาค่อนข้างแพง และการที่ธุรกิจบริการส่งอาหารผ่านแอปพลิเคชั่นกำลังเป็นที่นิยมเพิ่มขึ้น ไก่ทอดจึงเป็นเมนูฮิตไปโดยปริยาย"

ที่มาของภาพ, AFP

คำบรรยายภาพ,

เคล็ดลับการทอดไก่ให้กรอบอร่อยสไตล์เกาหลีคือการนำไก่ลงทอดสองครั้ง

สื่อท้องถิ่นรายงานเมื่อปีที่แล้วว่ามีร้านไก่ทอดในเกาหลีใต้กว่า 36,000 ร้าน ซึ่งมากพอ ๆ กับจำนวนร้านแมคโดนัลด์ที่มีอยู่ทั่วโลก ดังนั้นการแข่งขันจึงดุเดือดอย่างไม่น่าแปลกใจ

จิน ริว ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารของบริษัท Woowa Brothers ระบุว่า แต่ละเดือนบริษัทให้บริการส่งอาหารเกือบ 20 ล้านรายการ ในจำนวนนี้ 20-30% เป็นการส่งไก่ทอด ซึ่งกิจกรรมมอบประกาศนียบัตรรับรอง "กูรูไก่ทอด"ที่บริษัทจัดขึ้นนี้ก็เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน ให้บริษัทมีความโดดเด่นกว่าคู่แข่งอื่น ๆ ในตลาดนั่นเอง

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

เกาหลีใต้มีร้านไก่ทอดกว่า 36,000 ร้าน ซึ่งมากพอ ๆ กับจำนวนร้านแมคโดนัลด์ที่มีอยู่ทั่วโลก

เหตุใดจึงได้รับความสนใจจากคนกว่าครึ่งล้าน ?

จิน ริว ยอมรับว่าเขาเองก็ไม่ทราบว่าเหตุใดผู้คนกว่าครึ่งล้านคนจึงให้ความสนใจทำกิจกรรมซึ่งดูเหมือนการทดสอบที่ไร้สาระเช่นนี้ แต่เขาตั้งข้อสันนิษฐานว่า ปรากฏการณ์นี้น่าจะมาจากแนวคิดที่เรียกว่า "ซูฮักเฮง" ซึ่งหมายถึง "ความสุขเล็ก ๆ ที่แน่นอน"

เขาอธิบายว่า ทุกวันนี้คนหนุ่มสาวรู้สึกอึดอัดใจที่พวกเขาไม่มีกำลังทรัพย์พอที่จะมีบ้านเป็นของตัวเองได้เหมือนคนในรุ่นของพ่อแม่ ดังนั้นหนุ่มสาวสมัยนี้จึงมองไปสิ่งที่เล็กกว่าแต่สามารถไขว่คว้าได้จริง ซึ่งความเปลี่ยนแปลงทางสังคมนี้เองอาจช่วยอธิบายเกี่ยวกับกิจกรรมแปลก ๆ ที่ดูไม่สมเหตุสมผลเช่นนี้ได้

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

ตัวอย่างของ "ความสุขเล็ก ๆ ที่แน่นอน" ตามแบบฉบับหนุ่มสาวเกาหลีใต้ เช่น ความสุขจากการได้ทานขนมปังที่อบเสร็จใหม่ ๆ

ตำนานไก่ทอด

ในเกาหลีใต้มีตำนานเล่าขานเกี่ยวกับไก่ทอดและยูเซน โบลต์ ยอดนักวิ่งลมกรดชาวจาเมกาเจ้าของฉายา "เจ้าสายฟ้าแลบ"ที่ตกเป็นเหยื่อของไก่ทอดเลิศรสของเกาหลีใต้เมื่อครั้งที่มาแข่งขันกรีฑาชิงแชมป์โลกที่เมืองแทกู เมื่อปี 2011

ที่มาของภาพ, AFP

คำบรรยายภาพ,

แม้จะเป็นที่ทราบโดยทั่วไปว่า ยูเซน โบลต์ ชื่นชอบไก่ทอด แต่ตำนานเรื่องไก่ทอดของเขาในเกาหลีใต้ ยังเป็นเพียงเรื่องเล่าขานที่ไม่มีใครยืนยันได้

ตำนานดังกล่าวระบุว่า โบลต์ ถูกตัดสิทธิ์จากการแข่งขันวิ่ง 100 เมตรชายรอบชิงชนะเลิศหลังถูกจับฟาวล์ เพราะออกตัววิ่งก่อนเสียงปืนให้สัญญาณ หลายคนตั้งข้อสันนิษฐานว่านี่อาจเป็นผลพวงมาจากไก่ทอดที่โบลต์สั่งไปรับประทานที่โรงแรม พวกเขาเชื่อว่าไก่ทอดดังกล่าวอร่อยมากเสียจนยอดนักวิ่งลมกรดรายนี้ไม่สามารถวิ่งได้ตามเป้า

นั่นคือตำนานไก่ทอดที่คนเกาหลีใต้เล่าขานสืบกันมา ส่วนการประกาศตำแหน่ง "กูรูไก่ทอด"ประจำปีนี้จะมีขึ้นในเดือนหน้า