ศาลสหรัฐฯ สั่งระงับการเผยแพร่พิมพ์เขียวปืนที่ผลิตจากเครื่องพิมพ์สามมิติ

A 3D printed gun

ที่มาของภาพ, AFP/Getty

คำบรรยายภาพ,

ปืนรุ่นหนึ่งที่พิมพ์ด้วยเครื่องพิมพ์สามมิติ

เมื่อคืนนี้ศาลรัฐบาลกลางแห่งสหรัฐฯ ในเมืองซีแอตเติลออกคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวห้ามเว็บไซต์ต่อสู้เพื่อสิทธิการครอบครองปืนของพลเมืองสหรัฐฯ ปล่อยซอฟต์แวร์ที่จะทำให้คนทั่วไปสามารถประกอบปืนได้เองจากเทคโนโลยีการพิมพ์สามมิติ

ก่อนหน้านี้กลุ่มดีเฟนส์ ดิสทริบิวเท็ด ซึ่งเป็นกลุ่มเรียกร้องให้ประชาชนมีสิทธิเข้าถึงปืนได้ ประกาศจะปล่อยซอฟต์แวร์พิมพ์เขียวของปืนสามมิติให้คนทั่วไปดาวน์โหลดได้ในวันพุธนี้ตามเวลาท้องถิ่นของสหรัฐฯ

ดีเฟนส์ ดิสทริบิวเท็ดบรรลุข้อตกลงกับรัฐบาลของประธานาธิบดีทรัมป์เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ว่าสามารถที่จะเผยแพร่คู่มือการทำปืนสามมิติดังกล่าวได้

อย่างไรก็ตาม รัฐแปดแห่ง และเขตปกครองพิเศษ ดิสตริก ออฟ โคลอมเบียได้ยื่นฟ้องรัฐบาลกลางต่อศาลซีแอตเติลเมื่อวันจันทร์ เพื่อสะกัดกั้นข้อตกลงระหว่างรัฐบาลของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์กับดีเฟนส์ ดิสทริบิวเท็ด โดยในคำฟ้องให้เหตุผลว่าปืนเหล่านี้ไม่สามารถที่จะติดตามได้ และก่อความเสี่ยงให้กับความปลอดภัยของสาธารณชน

ผู้พิพากษา โรเบิร์ต ลาสนิกได้ออกคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวเพียงไม่กี่ชั่วโมงก่อนจะย่างเข้าวันที่ 1 สิงหาคม ดังนั้นดีเฟนส์ ดิสทริบิวเท็ดไม่สามารถเผยแพร่คู่มือดังกล่าวได้ตามที่ประกาศเจตน์จำนงค์ไว้ ซึ่งผู้พิพากษาลาสนิกให้เหตุผลว่าพิมพ์เขียวอาจจะไปตกอยู่ในมือผู้ไม่หวังดีก็ได้

"เครื่องพิมพ์สามมิตินั้นมีอยู่ในที่ต่าง ๆ อย่างเช่น วิทยาลัยของรัฐ และในอื่น ๆ ที่ประชาชนเข้าถึง ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสียหายอย่างที่ไม่อาจจะเยียวยาได้เลย" เขากล่าว และกำหนดให้มาฟังคำพิพากษาในวันที่ 10 สิงหาคม

แม้ว่าดีเฟนส์ ดิสทริบิวเท็ดจะประกาศว่าจะให้ดาวน์โหลดพิมพ์เขียวได้ในวันที่ 1 สค. แต่นับตั้งแต่วันศุกร์ที่ผ่านมามีคนมากกว่า 1,000 ได้ดาวน์โหลดไฟล์สำหรับผลิต ไรเฟิล เออาร์ 15 ไปแล้วก่อนหน้านี้ ซึ่งปืนรุ่นนี้เป็นปืนที่ใช้ในเหตุกราดยิงหลายครั้งในสหรัฐฯ

รัฐใดบ้างที่พยายามสะกัดกั้นการปล่อยพิมพ์เขียวปืน

นอกจากนี้ รัฐวอชิงตันที่ได้ยื่นฟ้องรัฐบาลของประธานาธิบดีทรัมป์ไปที่เมืองซีแอตเติลแล้ว ก็ยังมีอีก 7 รัฐที่เข้าร่วมก็คือ นิวยอร์ค, นิวเจอร์ซี, แมสซาชูเซตส์, คอนเน็คติกัต, เพนซิลเวเนีย, โอเรกอน, แมริแลนด์ รวมทั้งดิสตริก ออฟ โคลอมเบียต่างก็ร่วมเป็นโจทก์ยื่นฟ้องด้วย

ในคำฟ้องดังกล่าวนี้บอกว่าแผนการปล่อยพิมพ์เขียวปืนนี้ "เป็นระฆังส่งสัญญาณที่ไม่ควรจะตี"

ที่มาของภาพ, AFP/Getty

คำบรรยายภาพ,

ลิเบอร์เรเตอร์เป็นปืนด้ามแรกผลิตโดยเครื่องพิมพ์สามมิติในปี 2013

นอกจากนี้อัยการรัฐ 20 รัฐได้เขียนจดหมายถึงกระทรวงการต่างประเทศและกระทรวงยุติธรรมเกี่ยวกับเรื่องการสะกัดกั้นพิมพ์เขียวปืนไม่ให้ใส่ไว้ในอินเตอร์เน็ตอีกด้วย

ข้อขัดแย้งเรื่องการเข้าถึงปืนด้วยเทคโนโลยีใหม่

การโต้เถียงกันเริ่มมาในปี 2013 เมื่อโคดี วิลสัน ซึ่งเป็นคนก่อตั้งกลุ่มปกป้องสิทธิการเข้าถึงปืนของประชาชน ออกมาประกาศให้โลกรู้ว่าเขามีปืนพิมพ์ด้วยเครื่องพิมพ์สามมิติอยู่

จากนั้นเขาก็เริ่มปล่อยไฟล์ต่าง ๆ ที่แสดงถึงวิธีการผลิตปืนในหน้าเว็บไซต์ของดีเฟนส์ ดิสทริบิวเท็ด ซึ่งทำให้ผู้คนพากันมาดาวน์โหลดไปหลายแสนครั้ง

และนี่เองทำให้กระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐฯ สั่งให้เว็บไซต์ถอดไฟล์เหล่านั้นออกจากอินเทอร์เน็ต

จากนั้นก็ตามมาด้วยการต่อสู้กันในศาลเป็นเวลา 4 ปี ซึ่งเว็บไซต์ดีเฟนส์ ดิสทริบิวเท็ดร่วมมือกับมูลนิธิเซคั่น อเมนด์เมนท์ (สิทธิข้อสองตามรัฐธรรมนูญสหรัฐฯ ซึ่งให้พลเมืองสหรัฐมีปืนได้) ฟ้องกระทรวงการต่างประเทศ

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

ผู้คนนับร้อยในที่เกิดเหตุต่างวิ่งหนีเอาชีวิตรอด ในเหตุกราดยิงที่เลวร้ายที่สุดของสหรัฐฯ ที่ลาสเวกัส เมื่อคืนวันที่ 1 ต.ค. 2560

เมื่อเดือนที่แล้ว กลุ่มสิทธิการมีปืนทั้งสองชนะคดี เพราะกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ชี้ว่าพลเมืองสหรัฐฯมีสิทธิ "เข้าถึง, หารือ, ใช้ และผลิตซ้ำ" ข้อมูลทางด้านเทคนิคของการพิมพ์ปืนสามมิติได้

ทำให้วิลสันก็โห่ร้องด้วยความยินดีว่านี่เป็นจุดเริ่มต้นของ "ยุคแห่งปืนที่สามารถดาวน์โหลดได้"

อย่างไรก็ตามก็มีผู้แสดงความวิตกว่าเทคโนโลยีนี้น่าจะทำให้ปืนเถื่อน หรือปืนที่รัฐบาลติดตามร่องรอยไม่ได้เพิ่มมากขึ้น

นับตั้งแต่เกิดการฟ้องร้องกันขึ้น ดีเฟนส์ ดิสทริบริเท็ดก็เริ่มโครงการออกแบบปืนแบบใหม่ รวมทั้ง "เครื่องกัด" ที่เอาไว้ตัดโลหะหรือวัสดุอื่น ๆ ที่ซึ่งเรียกว่า โกสท์ กันเนอร์ ซึ่งสามารถที่จะสั่งซื้อทางเว็บไซต์ เพื่อให้ปืนที่พิมพ์ด้วยเครื่องพิมพ์สามมิติสามารถที่จะใช้งานได้อย่างแท้จริง