แผ่นดินไหวอินโดนีเซีย: ยอดผู้เสียชีวิตแผ่นดินไหวล่าสุดใกล้เกาะลอมบอกเพิ่มเป็น 91 คนแล้ว

ภาพความเสียหายของบ้านเรือนบนเกาะลอมบอกจากเหตุแผ่นดินไหว

ระยะเวลาเพียงแค่ 2 สัปดาห์ ประเทศอินโดนีเซียต้องเผชิญกับแผ่นดินไหวขนาดใหญ่ถึง 2 ครั้ง ใกล้กับเกาะที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวหลักอย่าง เกาะบาหลีและเกาะลอมบอก ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตรวมแล้วมากกว่า 100 คน โดยแผ่นดินไหวครั้งล่าสุดที่เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ (5 ส.ค.) ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 91 คน

เจ้าหน้าที่หน่วยจัดการภัยพิบัติอินโดนีเซีย ระบุว่า เหตุแผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 6.9 บริเวณนอกชายฝั่งเกาะลอมบอกของอินโดนีเซียเมื่อวันอาทิตย์ (5 ส.ค.) ทำให้มีทั้งผู้ได้รับบาดเจ็บหลายร้อยคน สิ่งก่อสร้างได้รับความเสียหาย ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็น 91 คน และคาดว่าจะมีจำนวนเพิ่มขึ้นอีก

แรงสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหวยังส่งผลกระทบไปยังหมู่เกาะกิลิ ซึ่งมีจำนวน 3 เกาะ ( เกาะกิลิ แอร์ เกาะกิลิ เมโน และเกาะกิลิ ตราวางัน) อันเป็นแหล่งดำน้ำชื่อดังใกล้เกาะลอมบอก ส่วนช่วงเช้าที่ผ่านมา (6 ส.ค.) หัวหน้าหน่วยงานบรรเทาสาธารณภัย ระบุว่าได้มีการอพยพนักท่องเที่ยวราว 1,000 คนออกจากเกาะทั้งสามแห่งแล้ว

ส่วนสนามบินบนเกาะลอมบอกและบาหลี ได้รับความเสียหายเล็กน้อยจากแรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหว ขณะนี้ยังคงเปิดให้บริการตามปกติ

สำนักงานสำรวจทางธรณีวิทยาของสหรัฐฯ (ยูเอสจีเอส) รายงานว่า แผ่นดินไหวเกิดขึ้นบริเวณนอกชายฝั่งตอนเหนือของเกาะลอมบอก และอยู่ลึกลงไปใต้ดิน 10 กม. ทางการอินโดนีเซียได้แจ้งเตือนภัยการเกิดคลื่นยักษ์สึนามิ แต่ประกาศยกเลิกในเวลาต่อมา มีรายงานว่าเกิดอาฟเตอร์ช็อกตามมาอีกอย่างน้อย 130 ครั้ง

ต้องอพยพคนนับหมื่นออกจากเกาะ

มีรายงานว่าวันนี้มีผู้ไดัรับการอพยพจากเกาะลอมบอกแล้วราว 10,000 คน ขณะที่ผู้ที่อยู่ในที่เกิดแผ่นดินไหวรุนแรงบอกว่าเป็นเหตุการณ์ที่น่ากลัวและโกลาหล ส่วนอาคารต่าง ๆ พังถล่มลงมาจำนวนมาก การติดต่อสื่อสารและสายไฟฟ้าถูกตัดขาด

เรือหลายลำถูกส่งมาช่วยเหลือและอพยพนักท่องเที่ยวกว่า 1,000 คน ที่ติดค้างบนหมู่เกาะกิลิ เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่า สิ่งจำเป็นอันดับแรกคือการจัดหาที่พักพิงชั่วคราวให้กับประชาชนที่ยังไม่กล้าเดินทางกลับบ้าน

คำบรรยายภาพ,

นักท่องเที่ยวจำนวนมากกำลังรอการอพยพออกจากเกาะกิลิ ตราวางัน

โฆษกหน่วยจัดการภัยพิบัติอินโดนีเซียระบุว่าพ้นที่ทางตอนเหนือของเกาะลอมบอกไดัรับความเสียหายค่อนข้างมาก โดยได้ลำเลียงเครื่องบิน C-130 จำนวน 3 ลำ และเฮลิคอปเตอร์อีก 2 ลำเพื่อลำเลียงเต้นท์และยารักษาโรค ไปยังจุดที่เข้าถึงยากลำบากเพราะว่าถนนและสะพานถูกตัดขาดด้วยแรงสั่นสะเทือนรุนแรงจากแผ่นดินไหว

ยังไม่มีคนไทยในอินโดนีเซียได้รับผลกระทบ

ด้านสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงจาการ์ตา รายงานทางหน้าเฟซบุ๊กว่า ขณะนี้ยังไม่มีรายงานคนไทยได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต และนักเรียนปอเนาะชาวไทย 16 คนที่อยู่ใกล้ศูนย์กลางแผ่นดินไหว ปลอดภัยดี โดยสถานเอกอัครราชทูตฯ ขอให้นักท่องเที่ยวชาวไทยในพื้นที่ใช้ความระมัดระวัง หลีกเลี่ยงพื้นที่ชายฝั่งและพื้นที่ทางทะเล โดยตรวจสอบและติดตามข่าวสารจากทางการอินโดนีเซียอย่างสม่ำเสมอ ทั้งนี้ สามารถติดต่อหมายเลขฉุกเฉินของสถานกงสุลกิตติมศักดิ์ ณ เมืองเดนปาซาร์ +62 813 37316669 และหมายเลขฉุกเฉินของสถานเอกอัครราชทูตฯ +62 811 186253 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

คำบรรยายภาพ,

แรงสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหวทำให้บางส่วนของห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งพังถล่มลงมา

คำบรรยายภาพ,

แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นทำให้ต้องอพยพผู้ป่วยออกจากอาคารของโรงพยาบาลหลักในเมืองมาตารัม

โฆษกสำนักงานบรรเทาสาธารณภัยอินโดนีเซีย ระบุว่าน่าจะมีอาคารบ้านเรือนในเมืองมาตารัม เมืองเอกบนเกาะลอมบอกได้รับความเสียหายหลายหลัง โดยชาวเมืองเผยกับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า ขณะเกิดเหตุชาวบ้านต่างวิ่งออกจากบ้านเรือนด้วยความตกใจ แรงสั่นสะเทือนยังทำให้เสาไฟฟ้าโค่นลงมา และมีการอพยพผู้ป่วยออกจากอาคารของโรงพยาบาลหลักในเมือง

คำบรรยายภาพ,

ภาพความเสียหายจากแผ่นดินไหวเมื่อวันอาทิตย์ (5 ส.ค.)

ก่อนหน้านี้หัวหน้าสำนักอุตุนิยมวิทยาอินโดนีเซียประกาศผ่านทางสถานีโทรทัศน์ให้ประชาชนหนีขึ้นที่สูง อยู่ห่างจากชายฝั่ง และอยู่ในความสงบ ไม่ต้องตื่นตกใจ

นอกจากนี้ยังมีการสั่งอพยพผู้คนบริเวณภูเขาไฟบนเกาะด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้คนบนเกาะบาหลีรู้สึกถึงแรงสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหวครั้งนี้ได้เช่นกัน และพากันวิ่งหนีออกจากอาคารบ้านเรือน

จุดเกิดแผ่นดินไหวไม่ห่างกันมาก

เมื่อวันที่ 29 ก.ค. ที่ผ่านมา เกาะลอมบอกก็เพิ่งเผชิญกับแผ่นดินไหวขนาด 6.4 มา ทำให้มีผู้เสียชีวิตไปอย่างน้อย 16 คน ในจำนวนนั้นเป็นนักท่องเที่ยวปีนเขาจากมาเลเซีย 1 คน บนภูเขาไฟรินจานี

คำบรรยายภาพ,

จุดที่เกิดแผ่นดินไหวเมื่อวันที่ 29 ก.ค. ที่ผ่านมา

เกาะลอมบอกถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญแห่งหนึ่งของอินโดนีเซีย และอยู่ห่างจากเกาะบาหลีไปทางทิศตะวันออกราว 40 กิโลเมตร

โดยเหตุแผ่นดินไหวเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว นอกจากจะสร้างความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินแล้ว ยังทำให้มีนักปีนเขาติดค้างอยู่ที่ภูเขาไฟรินจานีรวมทั้งหมด 1,087 คน ส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ในจำนวนนี้มีคนไทยรวมอยู่ด้วย 216 คน ซึ่งในเวลาต่อมาทั้งหมดได้รับความช่วยเหลือลงจากภูเขาไฟรินจานีได้อย่างปลอดภัย

ทั้งนี้ อินโดนีเซียถือเป็นสถานที่ต้องเผชิญกับภัยธรรมชาติจากใต้พื้นพิภพอยู่บ่อยครั้ง ไม่ว่าจะเป็น แผ่นดินไหว ภูเขาไฟระเบิด หรือ สึนามิ เนื่องจากที่ตั้งทางภูมิศาสตร์อยู่บนแนววงแหวนแห่งไฟ (Ring of Fire) ซึ่งเป็นรอยต่อระหว่างแผ่นเปลือกโลกที่มีการเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา