สาวอินโดฯ ถูกขังในถ้ำ 15 ปี

  • 8 สิงหาคม 2018
ตำรวจอินโดนีเซียเผยแพร่ภาพถ่ายจากถ้ำ Image copyright POLICE HANDOUT
คำบรรยายภาพ ตำรวจอินโดนีเซียเผยแพร่ภาพถ่ายจากถ้ำ

ตำรวจสุลาเวสี ประเทศอินโดนีเซีย ได้ช่วยเหลือหญิงวัย 28 ปีให้ได้รับอิสรภาพ หลังถูกหมอผีในหมู่บ้านกักขังตัวไว้ในถ้ำนาน 15 ปี

ชายวัย 83 ปี ถูกกล่าวหาว่าได้ล่อลวงและลักพาตัวหญิงรายนี้ไปตั้งแต่เธอมีอายุเพียง 13 ปี และได้ล้างสมองเธอให้เชื่อว่าตัวของเขานี้มีวิญญาณสิงอยู่ โดยในเวลากลางคืน เขามักพาฝ่ายหญิงออกจากถ้ำไปยังบ้านของเขา และลงมือข่มขืนเธอมากว่าทศวรรษ

เขาถูกตั้งข้อหามีเพศสัมพันธ์กับเยาวชนอายุต่ำกว่าที่กฎหมายกำหนด และละเมิดกฎหมายคุ้มครองเด็กและเยาวชน หากศาลตัดสินว่ามีความผิดจริง เขาอาจต้องโทษสูงสุดคือจำคุก 15 ปี

สื่อท้องถิ่นรายงานว่าชายคนนี้ชื่อ "จาโก" เป็นที่รู้จักในฐานะแพทย์ทางเลือก หรือหมอชาวบ้านที่รักษาโรคต่าง ๆ ด้วยการร่ายมนต์ดำ

ตำรวจระบุว่า ในปี 2003 ครอบครัวของเด็กหญิงวัย 13 ปีได้พาเธอไปพบหมอผีรายนี้เพื่อให้รักษาอาการป่วย และฝากให้เธออยู่กับเขา แต่จากนั้นไม่นาน เด็กสาวก็หายตัวไป โดยหมอผีบอกกับครอบครัวว่าเธอเดินทางไปยังกรุงจาการ์ตาเพื่อหางานทำที่นั่น

ญาติพี่น้องพยายามตามหาอยู่หลายปี แต่ไม่พบ จนถูกประกาศให้เป็นบุคคลสูญหายตามกฎหมาย

Image copyright POLICE HANDOUT
คำบรรยายภาพ หมอผีวัย 83 ปี ต้องเผชิญข้อหาที่มีโทษสูงสุดคือจำคุก 15 ปี

กระทั่งวันอาทิตย์ที่ 5 ส.ค. ตำรวจเดินทางไปหมู่บ้านในกาลุมบังในจังหวัดสุลาเวสีกลาง จึงพบตัวเธออยู่หลังหินก้อนยักษ์ภายในถ้ำ

ภาพถ่ายที่เผยแพร่โดยตำรวจแสดงให้เห็นข้าวของเครื่องใช้บางอย่างที่จำเป็นภายในถ้ำ ซึ่งอยู่ไม่ห่างจากบ้านพักของหมอผีชรา

เอ็ม อิกบัล อัลคูดูซี ผู้บัญชาการตำรวจเขตโทลิโทลิ บอกกับสื่อมวลชนว่าหญิงสาวถูกข่มขืนตั้งแต่อายุเพียง 13 ปี โดยหมอผีมักให้เธอดูภาพบางอย่างที่อ้างว่าเป็น "ญิน" หรือวิญญาณที่สิงอยู่ในร่างของเขา

ทางการสอบสวนพบว่าหญิงสาวจะถูกพาตัวไปบ้านหมอผีในเวลากลางคืน ส่วนตอนกลางวันเธอถูกบังคับให้อยู่ในถ้ำแคบ ๆ ซึ่งมีสภาพไม่ต่างจากคุก

"ดูเหมือนว่าเหยื่อจะถูกล้างสมอง ทำให้กลัวที่จะหลบหนีหรือพบปะผู้คน เพราะเธอถูก 'ญิน' จับตาดูอยู่" นายสุเกง ชาวบ้านท้องถิ่น กล่าวกับจาการ์ตา โพสต์