เครื่องบินตกในอินโดนีเซีย: พบเด็กอายุ 12 ปีรอดตายปาฏิหาริย์

เจ้าหน้าที่กู้ภัยใช้เวลาเดินทางเข้าไปยังจุดที่เครื่องบินตกกว่า 2 ชั่วโมง

ที่มาของภาพ, AFP

คำบรรยายภาพ,

เจ้าหน้าที่กู้ภัยใช้เวลาเดินทางเข้าไปยังจุดที่เครื่องบินตกกว่า 2 ชั่วโมง

พบเด็กน้อยอายุ 12 ปีรอดชีวิตอย่างปาฏิหาริย์ในซากเครื่องบินที่เกิดอุบัติเหตุตกบนเขาในอินโดนีเซียใกล้กับเขตชายแดนติดกับปาปัวนิวกินี ขณะที่ผู้โดยสารและลูกเรืออีก 8 คนเสียชีวิต

โดยภาพถ่ายในจุดเกิดเหตุแสดงให้เห็นว่า เด็กน้อยคนดังกล่าวยังคงมีสติอยู่ เจ้าหน้าที่พบเด็กที่รอดชีวิตรายนี้เมื่อช่วงเข้าที่ผ่านมา ภายหลังจากเครื่องบินแบบเช่าเหมาลำของสายการบิน ดิโมนิม แอร์ ซึ่งเป็นเครื่องบินปิลาตุส ผลิตจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์

มีรายงานว่าเครื่องบินลำดังกล่าวขาดการติดต่อกับหอบังคับการบินมาตั้งแต่ช่วงบ่ายวานนี้ (11 ส.ค.) หลังจากเดินทางจากเมืองตานาห์ เมราห์ ไปเพียง 40 นาที ทางตอนใต้เพื่อไปเมืองออคซิบิลในจังหวัดปาปัว โดยเที่ยวบินดังกล่าวมีคนทั้งหมด 9 คน ในจำนวนนั้นมีลูกเรือ 2 คนรวมอยู่ด้วย

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณใกล้เคียงกับจุดเกิดเหตุได้ยินเสียงเครื่องบินกระแทกพื้นดังสนั่น ตามมาด้วยเสียงระเบิด

ที่มาของภาพ, AFP

คำบรรยายภาพ,

เด็กคนดังกล่าวถูกลำเลียงออกมาโดยแปลกู้ภัยอย่างทุลักทุเล

ทางการได้เริ่มกระบวนการสอบสวนหาสาเหตุของอุบัติเหตุดังกล่าวแล้ว

ทั้งนี้การเดินทางโดยเครื่องบินเป็นทางเลือกไม่กี่ทาง เพื่อเข้าถึงจังหวัดปาปัวของอินโดนีเซีย ซึ่งถือว่าเป็นสถานที่ห่างไกลที่รายรอบไปด้วยเทือกเขา จึงทำให้ระบบการนำทางการบินทำได้อย่างลำบาก ในขณะเดียวกันการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศที่ผันผวน ก็เป็นอีกปัจจัยที่ทำให้การทำการบินมายังสถานที่แห่งนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย

เมื่อสามปีที่แล้ว เครื่องบินสองใบพัดของสายการบินไตรกานา แอร์ ก็ประสบอุบัติเหตุใกล้กับเมืองออคซิบิล ซึ่งทำให้ผู้โดยสารและลูกเรือบนเครื่องบินทั้งหมด 54 คนเสียชีวิตทั้งหมด