ข้อพิพาททะเลจีนใต้: “ออกไปเดี๋ยวนี้ และอยู่ให้ห่าง”

ข้อพิพาททะเลจีนใต้: “ออกไปเดี๋ยวนี้ และอยู่ให้ห่าง”

ทีมข่าวบีบีซีขึ้นไปบนเครื่องบินตรวจการณ์ของกองทัพเรือสหรัฐฯ ที่บินลาดตระเวนเหนือทะเลจีนใต้ ซึ่งเป็นบริเวณที่จีนเข้าไปถมทะเลสร้างเกาะเทียมจนเกิดเป็นกรณีพิพาทเรื่องกรรมสิทธิ์กับหลายประเทศ และทำให้เกิดความตึงเครียดในภูมิภาค

จากการตรวจสอบของบีบีซีพบว่า จีนมีความรุดหน้าอย่างมากในโครงการก่อสร้างสิ่งปลูกสร้างทางการทหารบนเกาะเทียมบริเวณแนวปะการังมิสชีฟ โดยการเปรียบเทียบภาพถ่ายทางอากาศที่บีบีซีไปเยือนบริเวณดังกล่าวเมื่อปี 2015 พบว่าในปัจจุบัน บริเวณดังกล่าวมีทั้ง โดมเรดาร์ โรงเก็บเครื่องบิน และสถานที่ที่คาดว่าจะใช้สำหรับเก็บเครื่องยิงขีปนาวุธ

ในการลาดตระเวนครั้งนี้ จีนแสดงท่าทีชัดเจนว่าไม่ต้องการให้เครื่องบินต่างชาติเฉียดเข้าไปใกล้กับเกาะเทียมดังกล่าว

"ออกไปเดี๋ยวนี้! และอยู่ให้ห่าง เพื่อหลีกเลี่ยงการเข้าใจผิด"ทหารเรือจีนแจ้งเตือนเครื่องบินตรวจการณ์ของกองทัพเรือสหรัฐฯ ที่บินเข้าไปใกล้

อย่างไรก็ตาม กองทัพเรือสหรัฐฯ ระบุว่า เที่ยวบินลักษณะนี้ไม่ใช่แค่การลาดตระเวน แต่เป็นการแสดงจุดยืนสำคัญเกี่ยวกับประเด็นพิพาทในทะเลจีนใต้ โดยกองทัพเรือสหรัฐฯ ยืนกรานว่าเป็นการใช้ "เสรีภาพในการเดินอากาศในเขตน่านฟ้าสากล" ตามกฎหมายระหว่างประเทศ อีกทั้งเป็นการแสดงให้เห็นว่าสหรัฐฯ ไม่กังวลกับการเสริมสร้างแสนยานุภาพทางทหารของจีน"

ทั้งนี้ กรณีพิพาทเรื่องการอ้างกรรมสิทธิ์เหนือน่านน้ำทะเลจีนใต้ ทวีความตึงเครียดขึ้นอย่างมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยจีน ไต้หวัน เวียดนาม ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย และบรูไน ต่างก็อ้างกรรมสิทธิ์ทับซ้อนกันในพื้นที่ดังกล่าว ส่วนสหรัฐฯ เริ่มดำเนินปฏิบัติการ "เสรีภาพในการเดินเรือและเดินอากาศ" โดยใช้เรือรบและเครื่องบินทหารออกปฏิบัติการในเขตน่านน้ำและน่านฟ้าสากล โดยอ้างว่าเพื่อให้นานาชาติปฏิบัติตามกฎที่ระบุไว้ในอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยกฎหมายทะเล (UNCLOS)

.

คำบรรยายภาพ,

แผนภาพแสดงหมู่เกาะที่จีนมีข้อพิพาทเรื่องกรรมสิทธิ์กับนานาชาติในทะเลจีนใต้