สวิตเซอร์แลนด์ไม่ให้สัญชาติคู่สามีภรรยามุสลิม เหตุไม่ยอมจับมือคนต่างเพศ

The unidentified couple were not asked about their religion, though reports said it was apparent

ที่มาของภาพ, Science Photo Library

เจ้าหน้าที่สวิตเซอร์แลนด์เปิดเผยว่า ได้ปฏิเสธการมอบสถานะพลเมืองให้คู่สามีภรรยาชาวมุสลิมรายหนึ่งที่ไม่ยอมจับมือทักทายกับคนต่างเพศในระหว่างการสัมภาษณ์เพื่อขอสถานะพลเมืองสวิตเซอร์แลนด์

เจ้าหน้าที่ทางการสวิตเซอร์แลนด์ยืนยันข่าวดังกล่าวเมื่อวานนี้ (17 ส.ค.) โดยชี้แจงว่าการตัดสินใจดังกล่าวมาจากการที่บุคคลทั้งคู่แสดงให้เห็นว่าไม่สามารถปรับตัวให้เข้ากับวัฒนธรรมท้องถิ่น และไม่เคารพความเสมอภาคทางเพศ

ผู้สื่อข่าวระบุว่า บุคคลทั้งสองเข้าสัมภาษณ์เพื่อขอสัญชาติสวิส ที่เมืองโลซานน์ เมื่อหลายเดือนก่อน แต่ประสบปัญหาเมื่อต้องตอบคำถามจากผู้สัมภาษณ์ที่เป็นคนต่างเพศ

ที่มาของภาพ, Reuters

คำบรรยายภาพ,

ทางการสวิตเซอร์แลนด์ ชี้ว่า บุคคลที่ต้องการเป็นพลเมืองของประเทศจะต้องสามารถปรับตัวให้เข้ากับสังคมชาวสวิสได้อย่างกลมกลืน และแสดงถึงความผูกพันและเชื่อมโยงกับสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งรวมถึงรัฐธรรมนูญและเคารพกฎหมายของประเทศ

แม้จะไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดอื่น ๆ ของคู่สามีภรรยารายนี้ แต่ทางการยืนยันว่าทั้งคู่มีคุณสมบัติไม่ผ่านเกณฑ์การเป็นพลเมืองสวิตเซอร์แลนด์ และการปฏิเสธคำร้องดังกล่าวไม่ได้ตัดสินจากศาสนาที่พวกเขานับถือแต่อย่างใด ด้านสื่อท้องถิ่นระบุว่าทั้งคู่มาจากประเทศแถบแอฟริกาเหนือ

ทางการสวิตเซอร์แลนด์ ระบุว่า บุคคลที่ต้องการเป็นพลเมืองของประเทศจะต้องสามารถปรับตัวให้เข้ากับสังคมชาวสวิสได้อย่างกลมกลืน และแสดงถึงความผูกพันและเชื่อมโยงกับสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งรวมถึงรัฐธรรมนูญและเคารพกฎหมายของประเทศ

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่การปฏิเสธจับมือทักทายกลายเป็นประเด็นถกเถียงในสังคมสวิตเซอร์แลนด์ โดยเมื่อปี 2016 โรงเรียนแห่งหนึ่งได้ตัดสินใจอนุญาตให้เด็กชายมุสลิม 2 คนไม่ต้องจับมือทักทายครูทั้งหญิงและชาย หลังจากทั้งคู่ปฏิเสธที่จะจับมือครูผู้หญิง ข่าวดังกล่าวได้จุดกระแสความไม่พอใจ และทำให้กระบวนการพิจารณาคำร้องขอเป็นพลเมืองสวิตเซอร์แลนด์ของครอบครัวนี้ถูกระงับไปชั่วคราว

ส่วนที่ฝรั่งเศส ทางการได้ยกเลิกการมอบสิทธิพลเมืองให้แก่หญิงชาวแอลจีเรียคนหนึ่งที่ไม่ยอมจับมือกับเจ้าหน้าที่ในระหว่างร่วมพิธีมอบสัญชาติ