กรุงโซลประกาศตรวจห้องน้ำสาธารณะทุกวันป้องกันการติดกล้องแอบถ่าย

There are teams dedicated to searching public toilets for hidden cameras

ที่มาของภาพ, AFP

คำบรรยายภาพ,

เกาหลีใต้มีทีมเจ้าหน้าที่คอยตรวจหากล้องแอบถ่ายในห้องน้ำโดยเฉพาะ

ทางการกรุงโซลของเกาหลีใต้ให้คำมั่นจะดำเนินมาตรการตรวจสอบห้องน้ำสาธารณะทุกวันเพื่อป้องกันการซ่อนกล้องแอบถ่ายผู้คนขณะทำธุระส่วนตัวในห้องสุขา

สำนักข่าวยอนฮับของเกาหลีใต้รายงานว่า ก่อนหน้านี้พนักงานดูแลห้องสุขาสาธารณะจะตรวจหากล้องที่อาจมีผู้แอบนำไปติดตั้งราวเดือนละครั้ง แต่ปัจจุบันจะเปลี่ยนมาใช้มาตรการตรวจสอบเป็นประจำทุกวัน อย่างไรก็ตาม ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาทางการได้ใช้เจ้าหน้าที่ 50 คน เพื่อทำหน้าที่นี้โดยเฉพาะแต่ยังไม่พบการกระทำผิดใด ๆ

การซ่อนกล้องแอบถ่ายไว้ตามห้องสุขาและห้องเปลี่ยนเสื้อผ้าเป็นปัญหาที่กำลังระบาดในเกาหลีใต้ โดยเมื่อปีที่แล้วมีคดีแอบถ่ายเกิดขึ้น 6,465 คดี มีคนถูกจับ 5,437 ราย แต่มีเพียง 119 รายเท่านั้นที่ไปชดใช้กรรมในคุก ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนเพียง 2% ของคดีทั้งหมดเท่านั้น โดยวิดีโอเหล่านี้มักถูกนำไปโพสต์ในโลกออนไลน์โดยที่เหยื่อไม่รู้ตัว ซึ่งผู้เสียหายราว 80% เป็นผู้หญิง

คำบรรยายวิดีโอ,

วิดีโอเหล่านี้ทำขึ้นโดย ตำรวจในเกาหลีใต้

ปัญหาที่เกิดขึ้นทำให้ผู้หญิงเกาหลีใต้จำนวนมากรู้สึกว่าพวกเธอไม่ได้รับความยุติธรรม ทำให้พวกเธอรวมตัวกันประท้วงหลายครั้งในย่านใจกลางกรุงโซล โดยในการชุมนุมเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา บรรดาผู้ประท้วงได้เดินขบวนไปตามถนน พร้อมชูแผ่นป้ายที่มีข้อความว่า "ชีวิตฉันไม่ใช่หนังโป๊ของคุณ" ผู้หญิงเหล่านี้เรียกร้องให้ทางการเพิ่มโทษ และบังคับใช้กฎหมายที่เข้มข้นขึ้น รวมทั้งใช้วิธีสืบหาผู้กระทำผิดที่มีประสิทธิภาพขึ้นเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการกระทำผิดอย่างแพร่หลายได้อีกในอนาคต