พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติของบราซิลถูกไฟไหม้วอด

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติของบราซิลถูกไฟไหม้วอด

เหตุเพลิงไหม้ขนาดใหญ่ได้ทำลายพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติของบราซิลในนครรีโอเดจาเนโร ซึ่งถือเป็นสถาบันการศึกษาทางวิทยาศาสตร์ที่เก่าแก่ที่สุดของชาติ

นักดับเพลิงอยู่ระหว่างเข้าระงับเปลวเพลิงที่พวยพุ่งอยู่ภายในอาคารซึ่งมีของสะสมกว่า 20 ล้านชิ้น

ขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลแน่ชัดว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุที่เกิดขึ้นเมื่อวันอาทิตย์หรือไม่ และยังไม่ทราบสาเหตุของอัคคีภัยในครั้งนี้

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เคยถูกใช้เป็นสถานที่ประทับของสมาชิกในราชวงศ์โปรตุเกสในวาระฉลองครบ 200 ปีของการก่อตั้งเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา

สถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นเผยแพร่ภาพขณะไฟลุกลามไปทั่วตัวอาคาร โดยเชื่อกันว่าประกายเพลิงเริ่มเกิดขึ้นหลังเวลาปิดการเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์

ประธานาธิบดีมิเชล เตเมร์ ของบราซิล ทวีตข้อความว่า "เป็นวันสุดเศร้าของชาวบราซิล" และว่า "คุณค่าทางประวัติศาสตร์ของพวกเราไม่สามารถประเมินได้จากความเสียหายที่เกิดขึ้นกับตัวอาคาร"

ด้านผู้อำนวยการพิพิธภัณฑ์กล่าวกับสถานีโทรทัศน์โกลโบของบราซิลว่ามันเป็น "โศกนาฏกรรมทางวัฒนธรรม"

ข้อมูลจากเว็บไซต์ของพิพิธภัณฑ์ระบุว่า พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ก่อตั้งในปี 1818 เป็นแหล่งรวบรวมวัตถุนับพันรายการที่เกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์ของประเทศบราซิลและประเทศอื่น ๆ รวมถึงสิ่งประดิษฐ์ของชาวอียิปต์โบราณ

นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งรวบรวมประวัติศาสตร์ทางธรรมชาติ โดยมีทั้งชิ้นส่วนกระดูกของไดโนเสาร์ และโครงกระดูกมนุษย์ที่มีอายุกว่า 12,000 ปีซึ่งถือว่าเก่าแก่ที่สุดที่เคยพบในทวีปอเมริกา

ก่อนหน้านี้ ลูกจ้างของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้เคยแสดงความกังวลเกี่ยวกับการถูกปรับลดงบประมาณและความทรุดโทรมของตัวอาคาร