อีลอน มัสก์ เผยขณะพี้กัญชาออกไลฟ์สด “เราอาจจะอยู่ในโลกจำลองสถานการณ์”

อีลอน มัสก์

ที่มาของภาพ, YOUTUBE/POWERFULJRE

อีลอน มัสก์ ผู้บริหารคนดังของบริษัทด้านเทคโนโลยีชั้นนำอย่างเทสลาและสเปซเอ็กซ์ ตกเป็นข่าวอื้อฉาวอีกครั้งหลังสูบกัญชากลางรายการสัมภาษณ์สดที่ออกอากาศทางอินเทอร์เน็ต โดยขณะนั้นเขาพูดถึงความเป็นไปได้ที่มนุษย์อาจกำลังอยู่ในโลกจำลองสถานการณ์ (Simulation) เหมือนเป็นตัวละครในเกมคอมพิวเตอร์ของอารยธรรมที่มีความเจริญสูงกว่า

มัสก์กล่าวในรายการพ็อดคาสต์ "ประสบการณ์แบบโจ โรแกน" (The Joe Rogan Experience) ว่าจักรวาลนั้นมีอายุเก่าแก่ถึงเกือบ 1.4 หมื่นล้านปี ซึ่งในช่วงเวลาที่ยาวนานนั้นมีความเป็นไปได้ทางสถิติว่า น่าจะมีอารยธรรมใดอารยธรรมหนึ่งในจักรวาลที่พัฒนาจนมีความเจริญสูง ถึงขั้นสร้างโลกที่เป็นสถานการณ์จำลองหรือซิมิวเลชันที่ดูสมจริงและน่าเชื่อถืออย่างยิ่งได้

"ถ้ามีการพัฒนาไปเรื่อย ๆ เกมส์คอมพิวเตอร์ก็จะไม่ต่างจากสภาพความเป็นจริง จนเราไม่สามารถแยกแยะสองสิ่งนี้ออกจากกันได้ หากอารยธรรมของผู้สร้างซิมิวเลชันนี้ยังคงอยู่ ก็เป็นไปได้ว่าเรากำลังอยู่ในโลกที่เป็นเพียงสถานการณ์จำลองเท่านั้น" มัสก์กล่าว

ที่มาของภาพ, SPACEX/AFP

คำบรรยายภาพ,

รถยนต์เทสลาที่อีลอน มัสก์ปล่อยขึ้นสู่ห้วงอวกาศ จะยังคงล่องลอยต่อไปเป็นเวลาอีกหลายสิบล้านปี

ผู้นำแนวคิดทางเทคโนโลยีคนดังยังบอกอีกว่า มนุษย์ยังคงขาดความระแวดระวังต่อปัญญาประดิษฐ์หรือเอไออยู่มาก โดยสิ่งหนึ่งที่มองข้ามกันไปก็คือการรวมตัวกันของมนุษย์และเทคโนโลยีซึ่งกำลังเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว "พวกคุณกลายเป็นไซบอร์กครึ่งคนครึ่งหุ่นยนต์ไปแล้ว สมาร์ทโฟนนั่นแหละคืออวัยวะจักรกลส่วนขยายของคุณเอง เพียงแต่ว่าอัตราเร็วในการสื่อสารระหว่างตัวคุณและโทรศัพท์ยังช้าอยู่เท่านั้น"

นอกจากนี้ มัสก์ยังบอกว่างานของเขาที่บริษัทขุดเจาะ The Boring Company นั้นเป็นแค่งานอดิเรก และได้เตือนว่าแผนการขุดเอาเชื้อเพลิงฟอสซิลจากใต้ดินขึ้นมาใช้ แทนที่จะส่งเสริมพลังงานแบบยั่งยืนนั้นเป็น "การทดลองที่บ้าคลั่งและโง่เง่าที่สุดในประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติ"

ในการสัมภาษณ์สดครั้งนี้ มัสก์ได้ลองสูบกัญชาที่พิธีกรรายการยื่นให้ โดยบอกว่าปกติแล้วเขาไม่ค่อยได้สูบกัญชาบ่อยนัก เพราะไม่ต้องการให้มีสิ่งใดมาถ่วงรั้งให้ประสิทธิภาพในการทำงานของเขาลดลง "มันเหมือนกาแฟที่ออกฤทธิ์แบบกลับหัวกลับหางกัน แต่ผมอยากจะทำงานให้สำเร็จ ผมชอบที่จะเป็นคนมีประโยชน์ใช้การได้"

เหตุการณ์ระหว่างการให้สัมภาษณ์ดังกล่าว ทำให้มูลค่าหุ้นของบริษัทรถยนต์ไฟฟ้าเทสลาตกลงทันที 10% เมื่อเปิดตลาดซื้อขายหลักทรัพย์ที่สหรัฐฯ เมื่อวานนี้ โดยมูลค่าหุ้นยังตกลงไปกว่าเดิมอีก 6% เมื่อปิดการซื้อขาย

ผู้บริหารระดับสูง 2 รายของเทสลาได้ยื่นเรื่องขอลาออกจากตำแหน่งในทันทีเช่นกัน โดยหนึ่งในนั้นเพิ่งเริ่มงานกับเทสลาได้เพียงเดือนเดียว ซึ่งเขาให้เหตุผลในการลาออกว่า "บริษัทได้รับความสนใจจากสาธารณชนสูงเกินระดับปกติ รวมทั้งจังหวะก้าวย่างของการบริหารภายในบริษัทก็เป็นปัญหาด้วย"