แจ็ค หม่า เตรียมก้าวลงจากตำแหน่งประธานอาลีบาบา

แจ็ค หม่า

ที่มาของภาพ, REUTERS

คำบรรยายภาพ,

แจ็ค หม่า มีมูลค่าทรัพย์สิน 40,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

แจ็ค หม่า ประกาศเตรียมยุติการทำหน้าที่ในตำแหน่งประธานกรรมการบริหาร อาลีบาบา กรุ๊ป บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านอีคอมเมิร์ซ ในสัปดาห์หน้า อย่างไรก็ตาม มหาเศรษฐีชาวจีนคนดัง จะยังอยู่ในตำแหน่งคณะกรรมการบริหารของอาลีบาบา กรุ๊ป ต่อไป ทว่าจะเน้นงานทางด้านการกุศลเกี่ยวกับการศึกษา ตามการรายงานของหนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์ส

แจ็ค หม่า ผู้ซึ่งกำลังจะมีอายุครบ 54 ปีบริบูรณ์ ในวันจันทร์ที่จะถึงนี้ (10 ก.ย.) เป็นมหาเศรษฐีที่มีความมั่นคั่งถึง 40,000 ล้านดอลลาร์หสรัฐฯ และเป็นคนรวยอันดับที่สามของประเทศจีน ตามการจัดอันดับทำเนียบมหาเศรษฐีของนิตยสารฟอร์บส์ในปี 2017

ในการให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพนิวยอร์กไทม์ส แจ็ค หม่า กล่าวว่า การเกษียณอายุจากการทำงานของเขา ไม่ใช่การสิ้นสุดของยุค หากแต่เป็น "การเริ่มต้นของยุคสมัย" และกล่าวอีกว่า "เขารักในการศึกษา"

เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา นายหม่าได้บอกกับสถานีโทรทัศน์บลูมเบิร์กว่า เขาต้องการก่อตั้งมูลนิธิของตัวเอง ตามรอยแนวทางของบิล เกตส์ ผู้ก่อตั้งบริษัท ไมโครซอฟท์

"ผมไม่ได้เป็นคนรวยอะไร สิ่งที่ผมทำได้ดีกว่านั้น คือ การไขก๊อกจากการงานให้เร็วขึ้น บางทีเร็ว ๆ นี้ ผมอาจจะกลับไปสอนหนังสือ นี่เป็นสิ่งที่ผมคิดว่า ผมทำได้ดีกว่าการเป็นซีอีโออาลีบาบา"

ก่อนจะก่อตั้งอาลีบาบา แจ็ค หม่าเคยเป็นครูสอนภาษาอังกฤษที่มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในเมืองหางโจว มณฑลเจ้อเจียงของจีน บ้านเกิดของเขา ในปี 1999 แจ็ค หม่า และกลุ่มเพื่อนได้ร่วมกันก่อตั้งอาลีบาบาจากในแฟลตแห่งหนึ่ง ซึ่งต่อมาเว็บไซต์ที่ทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางระหว่างผู้ผลิตและส่งออกสินค้าในจีนกับบริษัททั่วโลกในการสั่งซื้อสินค้า ได้กลายเป็นธุรกิจที่มีมูลค่าราว 4 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 13 ล้านล้านบาท