ไร้ภาพขีปนาวุธพิสัยไกลในพิธีสวนสนาม 70 ปี ก่อตั้งเกาหลีเหนือ

  • 9 กันยายน 2018
ขบวนทหาร Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ กองทหารหลายพันนายร่วมในพิธีสวนสนาม

เกาหลีเหนือจัดพิธีสวนสนามในกรุงเปียงยางวันนี้ (9 ก.ย. ) เพื่อเฉลิมฉลองวาระครบรอบ 70 ปี ของการก่อตั้งสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลี (DPRK) หรือเกาหลีเหนือ แต่ขบวนสวนสนามไม่ปรากฏว่ามีการนำขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีป (ICBM) มาแสดง ดังเช่นพิธีสวนสนามในหลายวาระที่ผ่านมา

แม้จะยังไม่มีการเผยแพร่ภาพจากทางการเกาเหลีเหนือ ทว่าจากการรายงานของผู้สื่อข่าวเอเอฟพีในพื้นที่ และสำนักข่าวเอ็นเคนิวส์ ซึ่งมีภาพจากโทรทัศน์ของทางการเกาหลีเหนือ ระบุว่า ขบวนพาเหรดสวนสนามไม่มีการนำขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีป (ICBM) มาแสดง

ทวิตเตอร์ของเอ็นเคนิวส์ ระบุว่า การสวนสนามสิ้นสุดลงแล้ว โดยไม่มีขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีป และขีปนาวุธพิสัยกลาง และภาพที่เห็นนี้ เป็นอาวุธที่ร้ายแรงที่สุดของกองทัพ

สำหรับขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีป มีศักยภาพยิงได้ไกลถึงสหรัฐฯ และสามารถติดตั้งหัวรบนิวเคลียร์เพื่อใช้ในการโจมตี รายงานข่าวยังระบุว่า ไม่เป็นที่แน่ชัดว่า นายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ ได้กล่าวสุนทรพจน์ในการสวนสนามครั้งนี้

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ ไม่เป็นที่แน่ชัดว่า นายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ ได้กล่าวสุนทรพจน์ในการสวนสนามครั้งนี้

พิธีสวนสนามครั้งนี้เป็นที่จับตามองอย่างยิ่งจากหลายฝ่าย เนื่องจากจะเป็นเบาะแสบ่งชี้การพัฒนาขีปนาวุธของเกาหลีเหนือว่าจะเดินหน้าตามคำมั่นปลดอาวุธนิวเคลียร์หรือไม่ ซึ่งนักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือจะ "ลดระดับ" การแสดงแสนยานุภาพทางทหารลงหลังจากลงนามปลดอาวุธนิวเคลียร์ ในการร่วมประชุมสุดยอดกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ที่สิงคโปร์

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ และนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ได้ลงนามในข้อตกลงปลดอาวุธนิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลี เมื่อเดือน มิ.ย. แต่ในเอกสารลงนามไม่ได้ระบุรายละเอียดเกี่ยวกับเงื่อนเวลาหรือกลไกในการติดตามการปลดอาวุธ

หลังจากนั้นได้มีการพูดคุยเจรจาระดับสูงหลายครั้ง แต่ในกำหนดการเยือนครั้งล่าสุดของนายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ได้ถูกเลื่อนออกไปในนาทีสุดท้าย ซึ่งทั้งสหรัฐฯ และเกาหลีเหนือ กล่าวโทษกันและกันว่า ต่างเป็นตัวการทำให้การเจรจาหยุดชะงัก อย่างไรก็ตาม ทั้งสองฝ่ายยืนยันว่าจะเดินหน้าต่อ

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ ชาวเกาหลีเหนือที่มาร่วมชมพิธีสวนสนามโบกธงและดอกไม้ต้อนรับนายคิม จอง อึน
Image copyright AFP/Getty Images
Image copyright AFP/Getty Images

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม