ไร้ภาพขีปนาวุธพิสัยไกลในพิธีสวนสนาม 70 ปี ก่อตั้งเกาหลีเหนือ

ขบวนทหาร
คำบรรยายภาพ,

กองทหารหลายพันนายร่วมในพิธีสวนสนาม

เกาหลีเหนือจัดพิธีสวนสนามในกรุงเปียงยางวันนี้ (9 ก.ย. ) เพื่อเฉลิมฉลองวาระครบรอบ 70 ปี ของการก่อตั้งสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลี (DPRK) หรือเกาหลีเหนือ แต่ขบวนสวนสนามไม่ปรากฏว่ามีการนำขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีป (ICBM) มาแสดง ดังเช่นพิธีสวนสนามในหลายวาระที่ผ่านมา

แม้จะยังไม่มีการเผยแพร่ภาพจากทางการเกาเหลีเหนือ ทว่าจากการรายงานของผู้สื่อข่าวเอเอฟพีในพื้นที่ และสำนักข่าวเอ็นเคนิวส์ ซึ่งมีภาพจากโทรทัศน์ของทางการเกาหลีเหนือ ระบุว่า ขบวนพาเหรดสวนสนามไม่มีการนำขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีป (ICBM) มาแสดง

ทวิตเตอร์ของเอ็นเคนิวส์ ระบุว่า การสวนสนามสิ้นสุดลงแล้ว โดยไม่มีขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีป และขีปนาวุธพิสัยกลาง และภาพที่เห็นนี้ เป็นอาวุธที่ร้ายแรงที่สุดของกองทัพ

สำหรับขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีป มีศักยภาพยิงได้ไกลถึงสหรัฐฯ และสามารถติดตั้งหัวรบนิวเคลียร์เพื่อใช้ในการโจมตี รายงานข่าวยังระบุว่า ไม่เป็นที่แน่ชัดว่า นายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ ได้กล่าวสุนทรพจน์ในการสวนสนามครั้งนี้

คำบรรยายภาพ,

ไม่เป็นที่แน่ชัดว่า นายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ ได้กล่าวสุนทรพจน์ในการสวนสนามครั้งนี้

พิธีสวนสนามครั้งนี้เป็นที่จับตามองอย่างยิ่งจากหลายฝ่าย เนื่องจากจะเป็นเบาะแสบ่งชี้การพัฒนาขีปนาวุธของเกาหลีเหนือว่าจะเดินหน้าตามคำมั่นปลดอาวุธนิวเคลียร์หรือไม่ ซึ่งนักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือจะ "ลดระดับ" การแสดงแสนยานุภาพทางทหารลงหลังจากลงนามปลดอาวุธนิวเคลียร์ ในการร่วมประชุมสุดยอดกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ที่สิงคโปร์

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ และนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ได้ลงนามในข้อตกลงปลดอาวุธนิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลี เมื่อเดือน มิ.ย. แต่ในเอกสารลงนามไม่ได้ระบุรายละเอียดเกี่ยวกับเงื่อนเวลาหรือกลไกในการติดตามการปลดอาวุธ

หลังจากนั้นได้มีการพูดคุยเจรจาระดับสูงหลายครั้ง แต่ในกำหนดการเยือนครั้งล่าสุดของนายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ได้ถูกเลื่อนออกไปในนาทีสุดท้าย ซึ่งทั้งสหรัฐฯ และเกาหลีเหนือ กล่าวโทษกันและกันว่า ต่างเป็นตัวการทำให้การเจรจาหยุดชะงัก อย่างไรก็ตาม ทั้งสองฝ่ายยืนยันว่าจะเดินหน้าต่อ

คำบรรยายภาพ,

ชาวเกาหลีเหนือที่มาร่วมชมพิธีสวนสนามโบกธงและดอกไม้ต้อนรับนายคิม จอง อึน