ไต้ฝุ่นมังคุด: ภารกิจเก็บกู้เริ่มขึ้น ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตในฟิลิปปินส์พุ่งกว่า 60 คน

  • 17 กันยายน 2018
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้
เส้นทางไต้ฝุ่นมังคุด

แม้ว่าพายุไต้ฝุ่นมังคุดได้อ่อนกำลังลงและลดระดับเป็นพายุโซนร้อนทางตอนใต้ของจีนแล้ว แต่ความรุนแรงได้ทิ้งร่อยรอยความเสียหายอย่างมาก ที่ฟิลิปปินส์เจ้าหน้าที่กู้ภัยเร่งขุดค้นหาร่างผู้เสียชีวิตใต้โคลนที่ถล่มลงมา

ส่วนที่มลฑลกวางตุ้งของจีน ซึ่งถูกพัดถล่มด้วยความเร็วสูงถึง 162 กม./ชั่วโมง ซึ่งถือว่า เป็นพายุที่รุนแรงที่สุดในปีนี้ มีรายงานผู้เสียชีวิต 4 คน ขณะที่ประชาชนกว่า 2.5 ล้านคนทั้งในมณฑลกวางตุ้งและบนเกาะไห่หนานต้องอพยพ

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ อาคารที่ชาวเหมืองแร่และครอบครัวใช้เป็นที่หลบภัยกลายเป็นซากปรักหักพังหลังจากดินถล่มในระหว่างที่พายุไต้ฝุ่นมังคุดพัดถล่มเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

ส่วนชาวเกาะฮ่องกงต่างแชร์ภาพและวิดีโอภาพเหตุการณ์ความรุนแรงระหว่างที่พายุไต้ฝุ่นพัดถล่ม เผยให้เห็นภาพอาคารสูงเอนไปมาตามความรุนแรงของกระแสลม อาคารบางแห่งมีชิ้นส่วน หน้าต่างได้รับความเสียหายจากแรงลม

อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้
ไต้ฝุ่นมังคุดกำลังเคลื่อนตัวจากฟิลิปปินส์สู่ฮ่องกง

ระบบขนส่งมวลชน สายการบินและรถไฟถูกระงับเป็นการบริการ ทางการฮ่องกงเปิดเผยว่าเหตุดังกล่าวทำให้มีผู้บาดเจ็บมากกว่า 200 คน ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ยังได้ประกาศเตือนภัยในระดับสูงสุด และเตือนให้ชาวฮ่องกงไม่ควรอยู่นอกอาคารและอยู่ไกลจากหน้าต่างเพื่อป้องกันเมื่อมีซากความเสียหายหล่นหรือปลิวลงมากจากตึก

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ภาพอาคารสูงที่ได้รับความเสียหายจากแรงลมจากพายุ

แม้ว่าชาวฮ่องกงจะได้รับการแจ้งเตือนภัยเพื่อป้องกันความเสียหายต่อชีวิตแล้ว แต่ความท้าทายที่เกิดขึ้นในขณะนี้คือ การฟื้นฟูเมืองหลังจากเกิดความเสียหายเป็นวงกว้าง ประชาชนหลายพันคนได้รับผลกระทบ การสัญจรไปมายังมีปัญหา

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ภาพเหตุการณ์ในระหว่างไต้ฝุ่นมังคุดพัดถล่มที่ฮ่องกง

ฟิลิปปินส์อ่วมหนัก ยอดผู้เสียชีวิตพุ่งกว่า 60 คน

สถานการณ์ในฟิลิปปินส์ดูเหมือนจะรุนแรงและได้รับความเสียหายมากกว่า โดยล่าสุดยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็นมากกว่า 60 คนแล้ว โดยส่วนใหญ่การเสียชีวิตเกิดขึ้นเนื่องจากดินถล่ม หลังจากฝนตกอย่างหนัก ในจังหวัดเบงเก็ต (Benguet)

ผู้ที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดในฟิลิปปินส์เป็นชุมชนเหมืองแร่ที่อยู่ในเมืองอิโตกอน

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ บรรดาญาติของผู้ที่คาดว่าติดอยู่ใต้ซากดินถล่มต่างเฝ้ารอคอยเจ้าหน้าที่กำลังกู้ภัยค้นหาศพผู้เสียชีวิต

ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่ทางการระบุว่า ผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่ในฟิลิปปินส์ เสียชีวิตจากดินถล่มในภูมิภาควิซกายา (Vizcaya) และกอร์ดิเยรา (Cordillera)

ในจำนวนผู้เสียชีวิตยังรวมถึง เด็กทารก 1 คน และเด็กเล็กอีก 1 คนด้วย ถนนหลายสายถูกปิดกั้นและการติดต่อสื่อสารไม่สามารถใช้การได้

เจ้าหน้าที่กองทัพในพื้นที่นายหนึ่งกล่าวกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า มีผู้เสียชีวิตจากดินถล่มในพื้นที่ส่วนหนึ่งของจังหวัดเบงเก็ต (Benguet) 19 คน

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ ผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่ในฟิลิปปินส์ เสียชีวิตจากเหตุดินถล่ม

ไต้ฝุ่นมังคุด พัดขึ้นฝั่งของฟิลิปปินส์เมื่อวันเสาร์ และได้พัดผ่านเกาะลูซอน ซึ่งเป็นเกาะหลักของประเทศ

โฮเวิร์ด จอห์นสัน ผู้สื่อข่าวของบีบีซี เดินทางออกจากเมืองตูเกกาเรา (Tuguegarao) เป็นระยะทาง 80 กม. ไปยังเมืองอะปาร์รี (Aparri) ชายฝั่งทางตอนเหนือ และได้รายงานถึงความเสียหายที่เกิดขึ้นตลอดเส้นทาง ต้นไม้ในป่าที่ถูกแรงลมพัดจนหักโค่น เสาไฟฟ้าที่ล้มระเนระนาด และพืชผลการเกษตรที่เสียหาย

นอกจากนี้ ไต้ฝุ่นมังคุดยังสร้างความเสียหายเป็นวงกว้างในพื้นที่เพาะปลูกของจังหวัดคากายันด้วย

ฟรานซิส โตเลนติโน ที่ปรึกษาด้านการเมืองของประธานาธิบดีโรดริโก ดูแตร์เต กล่าวกับบีบีซีว่า เขาประเมินว่า มีการเก็บเกี่ยวผลผลิตทางการเกษตรล่วงหน้าที่นั่นเพียง 1 ใน 5 เท่านั้น ส่วนข้าวและข้าวโพดซึ่งเป็นพืชผลทางการเกษตรหลักอาจได้รับความเสียหาย

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ ผลกระทบอย่างเต็มที่จากไต้ฝุ่นมังคุดยังไม่สามารถประเมินได้

ฟิลิปปินส์มีมาตรการรับมือและมาตรการอพยพที่ดีขึ้น นับตั้งแต่เผชิญกับไต้ฝุ่นไห่เยี่ยนในปี 2013 ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 7,000 คน

โดยได้มีการออกคำเตือนหลายครั้ง, จำกัดการเดินทาง, ปิดโรงเรียน และส่งเจ้าหน้าที่กองทัพเข้ามาเตรียมรับมือล่วงหน้า

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม