เกาหลีเหนือ-ใต้ ประกาศร่วมมือเข้าสู่ยุคใหม่

เกาหลีเหนือ-ใต้ ประกาศร่วมมือเข้าสู่ยุคใหม่

ที่มาของภาพ, Reuters

มุน แจ อิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ และ คิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ ประกาศความร่วมมือในการสร้างอนาคตใหม่ของสองประเทศเกาหลี และร่วมลงนามในข้อตกลงหลายฉบับในกรุงเปียงยาง รวมทั้งเตรียมเสนอตัวเป็นเจ้าภาพร่วมกันในการจัดโอลิมปิกปี 2032

ทั้งสองฝ่ายได้ "ตกลงในแนวทางร่วมกันที่จะบรรลุการปลดอาวุธนิวเคลียร์" นายมุน แจ อิน กล่าว

สองประเทศเกาหลียังวางแผนสร้างเส้นทางรถไฟเชื่อมต่อถึงกัน อนุญาตให้ชาวเกาหลีเหนือ-ใต้ที่ถูกแยกจากสงครามได้มีโอกาสได้รวมญาติ และการร่วมมือในระบบสาธารณสุข

นายคิม ยังเรียกผลของการประชุมสุดยอดครั้งนี้ว่าเป็นการ "ก้าวเข้าสู่อนาคต" ของสันติภาพทางการทหาร และยังให้คำมั่นสัญญาว่าจะเดินทางไปเยือนกรุงโซล ของเกาหลีใต้ในเร็ว ๆ นี้ ซึ่งจะเป็นการเยือนเกาหลีใต้ครั้งแรกของผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ

ที่มาของภาพ, AFP/Getty Images

คำบรรยายภาพ,

การประกาศความร่วมมือครั้งนี้ถ่ายทอดสดผ่านโทรทัศน์กลางกรุงโซล ของเกาหลีใต้

"เกาหลีเหนือตกลงที่จะปิดฐานทดสอบขีปนาวุธตองชัง-รี และฐานปล่อยขีปนาวุธอย่างถาวร ต่อหน้าผู้เชี่ยวชาญที่เกี่ยวข้อง" นายมุน กล่าวหลังลงนามในข้อตกลง นอกจากนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของเกาหลีใต้ และผู้บัญชาการกองทัพเกาหลีเหนือ ยังลงนามในข้อตกลงฉบับนี้ด้วย

ทั้งสองประเทศเกาหลี ยังเตรียมที่เสนอตัวเป็นเจ้าภาพร่วมกันในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนในปี 2032

การลงนามในข้อตกลงนี้ เกิดขึ้นระหว่างที่นายมุน แจ อิน ผู้นำเกาหลีใต้ ได้เดินทางเยือนกรุงเปียงยางเป็นเวลา 3 วัน ซึ่งเป็นการเยือนเกาหลีเหนือเป็นครั้งแรกในรอบทศวรรษ แต่ทว่าเป็นการพบกันครั้งที่ 3 ของทั้งคิมและมุน หลังจากประชุมสุดยอดสองเกาหลีเมื่อเดือน เม.ย. ที่ผ่านมา