ศาลอิสราเอลสั่งรื้อถอนหมู่บ้านข่าน อัล-อาห์มาร์ ของชาวปาเลสไตน์เบดูอิน

หลังต่อสู้ทางกฎหมายมานาน 10 ปี ศาลสูงสุดของอิสราเอล มีคำสั่งให้รื้อถอนทำลายหมู่บ้านข่าน อัล-อาห์มาร์ของชาวปาเลสไตน์

ผู้สนับสนุนการตั้งถิ่นฐานของอิสราเอลในดินแดนที่ถูกยึดครองต่างยินดีกับคำตัดสินนี้ ซึ่งพวกเขาเห็นว่าเป็นสิทธิ์ของอิสราเอลในการก่อสร้างบนดินแดนของตัวเอง แต่คนจำนวนมาก รวมถึง สหประชาชาติ และสภายุโรป คัดค้านคำตัดสินนี้อย่างมาก โดยระบุว่า การทำเช่นนี้ จะส่งผลกระทบต่อการแก้ไขความขัดแย้งด้วยแนวทางการก่อตั้ง 2 รัฐขึ้นในภูมิภาคนี้

"พวกเขาคืออาชญากร พวกเขากำลังขโมย จิตวิญญาณของเรา แผ่นดินของเราคือ เลือดเนื้อของเรา" ชายชราคนหนึ่งส่งเสียงตะโกน

ศาลสูงสุดอิสราเอล มีคำสั่งให้ รื้อถอนทำลาย หมู่บ้าน ข่าน อัล-อาห์มาร์ ได้ หมู่บ้านของชาวปาเลสไตน์เบดูอิน ที่มีคนอาศัยอยู่ 180 คน ตั้งอยู่ในเขตเวสต์แบงก์ที่ถูกยึดครอง และถูกล้อมรอบด้วยการตั้งถิ่นฐานของชาวยิว

"เราไม่มีปัญหาที่จะอยู่ใกล้พวกเขา แต่พวกเขาต้องการขับไล่เรา เพราะอะไร? เรามาที่นี่ก่อนที่พวกเขามาตั้งรกราก ทำไมพวกเขาอยู่ได้ แล้วเราอยู่ไม่ได้?" หญิงคนหนึ่งตั้งคำถาม

รัฐบาลอิสราเอลบอกว่า สิ่งก่อสร้างเหล่านี้ สร้างขึ้นอย่างผิดกฎหมาย แต่ชาวปาเลสไตน์ บอกว่า ไม่มีทางที่พวกเขาจะได้ใบอนุญาต โดยจากข้อมูลของสหประชาชาติระบุว่า ระหว่างปี 2010 ถึง 2014 มีคำขอใบอนุญาต ที่ได้รับอนุมัติเพียง 1.5%

"ให้เราตายง่ายกว่าที่จะขับไล่เรา ออกจากบ้านไปอยู่ไหนก็ไม่รู้" ชายคนหนึ่งกล่าว

สหประชาชาติเตือนว่า การบังคับขับไล่ ถือเป็นอาชญากรรมสงคราม

การต่อสู้ในหมู่บ้านนี้ เป็นเพียงเหตุการณ์ล่าสุดของการยึดครองนาน 51 ปี แต่ตอนนี้ ชุมชนอีกแห่งหนึ่ง กำลังจะถูกทำลาย จากความขัดแย้งระหว่าง อิสราเอลและปาเลสไตน์