อนามัยโลกชี้ สาเหตุการตาย 1 ใน 20 กรณีทั่วโลกมาจากแอลกอฮอล์

  • 22 กันยายน 2018
เบียร์ Image copyright Getty Images

องค์การอนามัยโลก (WHO) เผยข้อมูลในรายงานฉบับล่าสุดว่า แอลกอฮอล์เป็นสาเหตุการตายกว่า 5% ของกรณีการเสียชีวิตที่เกิดขึ้นทั้งหมดทั่วโลก ซึ่งตัวเลขดังกล่าวคิดเป็นจำนวนผู้เสียชีวิตถึง 3 ล้านคน

รายงานที่จัดทำขึ้นทุก 4 ปีนี้ยังระบุว่า ผู้เสียชีวิตด้วยสาเหตุจากแอลกอฮอล์ในปี 2016 เป็นเพศชายถึง 2.3 ล้านคน โดยเกือบ 29% ของการตายนั้นเนื่องมาจากอาการบาดเจ็บที่เกิดขึ้นเพราะมึนเมา เช่นอุบัติเหตุทางรถยนต์และการฆ่าตัวตาย

แนวโน้มที่น่าสนใจในรายงานดังกล่าว ยังรวมถึงการที่คนหนุ่มสาววัย 20-29 ปี ต้องมาเสียชีวิตด้วยสาเหตุที่เกี่ยวข้องกับแอลกอฮอล์มากที่สุดถึง 13.5% ซึ่งทำให้ยอดผู้เสียชีวิตก่อนวัยอันควรเพราะน้ำเมาเพิ่มขึ้นเป็น 7.2% ทั่วโลก

องค์การอนามัยโลกชี้ว่า แอลกอฮอล์ยังคงส่งผลกระทบอย่างใหญ่หลวงต่อสุขภาพของผู้คนทั่วโลก โดยความเสี่ยงอันตรายที่เกิดจากการดื่มสุราในหมู่คนยากจนนั้นมีสูงกว่ากลุ่มผู้บริโภคที่มีฐานะร่ำรวย

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ คนหนุ่มสาววัย 20-29 ปี เสียชีวิตด้วยสาเหตุที่เกี่ยวข้องกับแอลกอฮอล์ราว 13.5%

แต่อย่างไรก็ตาม ตัวเลขสถิติของการเสียชีวิตจากแอลกอฮอล์นั้นลดลงเล็กน้อยจาก 5.9% ในปี 2012 มาอยู่ที่ 5.3% ในการสำรวจครั้งล่าสุด

ดร. วลาดิเมียร์ พอซเนียก หนึ่งในคณะผู้จัดทำรายงานขององค์การอนามัยโลกบอกว่า "แอลกอฮอล์นั้นเป็นภาระต่อสุขภาพและสังคมอย่างใหญ่หลวงเกินกว่าจะยอมรับได้ แต่น่าเสียดายที่นโยบายต่าง ๆ เพื่อลดการดื่มแอลกอฮอล์นั้นตามไม่ทันแนวโน้มทั่วโลก ซึ่งการบริโภคน้ำเมาและผลเสียของมันกำลังจะพุ่งสูงขึ้นอีกในไม่กี่ปีข้างหน้านี้"

แม้จำนวนผู้ดื่มแอลกอฮอล์จะลดลงในบางส่วนของยุโรปและทวีปอเมริกา แต่ภูมิภาคที่มีการบริโภคแอลกอฮอล์สูงสุดยังคงเป็นในภาคพื้นยุโรป ส่วนชนิดของแอลกอฮอล์ที่นิยมดื่มกันมากที่สุดทั่วโลกนั้น เครื่องดื่มจำพวกสุรากลั่นครองส่วนแบ่งสูงสุดที่ 45% ตามมาด้วยเบียร์ที่ 34% และไวน์ที่เกือบ 12%

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม