บีบีซี สืบหาที่เกิดเหตุ เวลา และคนลงมือจ่อยิงผู้หญิงและเด็กในแคเมอรูน
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

บีบีซี พิสูจน์ทราบคลิปทหารแคเมอรูนสังหารผู้หญิงและเด็กต้องสงสัยเป็นพวกโบโกฮาราม

  • 27 กันยายน 2018

คลิปวิดีโอหนึ่งแสดงให้เห็นภาพผู้หญิงและเด็กหลายคนกำลังถูกพาไปสู่ความตาย ทหารกล่าวหาพวกเขาว่า เป็นสมาชิกกลุ่มโบโกฮาราม พวกเขาถูกปิดตา บังคับให้นอนราบ แล้วถูกจ่อยิง 22 นัด บีบีซี ได้สืบสวนสอบสวนจนพบว่า เหตุการณ์ที่โหดเหี้ยมนี้ เกิดขึ้นที่ไหน เมื่อไหร่ และใครลงมือทำ

บางคนอ้างว่า เหตุการณ์อันโหดเหี้ยมนี้ เกิดขึ้นในประเทศมาลี แต่หลายคนบอกว่า เกิดขึ้นทางตอนเหนือของแคเมอรูนซึ่งทหารของรัฐบาลสู้รบกับกลุ่มโบโกฮารามมาตั้งแต่ปี 2014

ตอนแรก รัฐบาลแคเมอรูน บอกว่า ข้อกล่าวหาเหล่านี้เป็น "ข่าวปลอม" ต่อมาในเดือน ส.ค. พวกเขาเปลี่ยนท่าที และบอกว่า ทหาร 7 นายถูกสอบสวนอยู่ แต่ยังไม่รับประกันว่า จะมีใครถูกตัดสินว่าผิด

การสืบสวนสอบสวนของบีบีซีอย่างละเอียดได้พิสูจน์เป็นครั้งแรกว่า เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่ไหน เมื่อไหร่ และใครเป็นคนทำ

เกิดขึ้นที่ไหน?

ในช่วงปลายเดือนก.ค. บีบีซี ได้รับเบาะแสจาก แหล่งข่าวชาวแคเมอรูนใกล้กับเมืองเซเลเวต เราพบเส้นสันเขาที่เข้ากันได้เส้นสันเขาในคลิปวิดีโอ ทำให้รู้ว่า เหตุเกิดบนถนนที่เต็มไปด้วยฝุ่นอยู่ด้านนอกหมู่บ้านกราวา มาฟา

คำบรรยายภาพ พวกเขาถูกปิดตา บังคับให้นอนราบ แล้วถูกจ่อยิง 22 นัด

วิดีโอนี้ ยังเปิดเผยเส้นทาง สิ่งปลูกสร้าง และต้นไม้จำนวนมาก เมื่อนำหลักฐานต่าง ๆ มารวมกัน ทำให้เราบอกได้ว่า การสังหารเกิดขึ้นที่ใด จากนั้นเราได้สืบสวนต่อว่า เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อไหร่

เกิดขึ้นเมื่อไหร่?

อาคารแห่งหนึ่งที่พบในคลิปอยู่ในภาพถ่ายดาวเทียมจนถึงช่วง ก.พ. 2016 เท่านั้น ภาพถ่ายดาวเทียมยังจับภาพโครงสร้างซึ่งยังไม่ได้สร้างขึ้นในเดือน พ.ย. 2014 ได้ด้วย ประกอบกับเราทราบว่า ทางเดินเท้าในคลิปปรากฏขึ้นเพียงในช่วงหน้าแล้งเท่านั้น คือระหว่าง ม.ค. ถึง เม.ย.

คำบรรยายภาพ บีบีซี พบเส้นสันเขาที่เข้ากันได้เส้นสันเขาในคลิปวิดีโอ ทำให้รู้ว่า เหตุเกิดบนถนนที่เต็มไปด้วยฝุ่นอยู่ด้านนอกหมู่บ้านกราวา มาฟา

นอกจากนี้ บีบีซี ยังได้นำสูตรคณิตศาสตร์ง่าย ๆ มาใช้กับเงาของทหาร ทำให้เรารู้มุมที่พระอาทิตย์ทำกับเส้นขอบฟ้า

ข้อมูลเหล่านี้ บอกเราได้ว่า การสังหารเกิดขึ้นระหว่าง 20 มี.ค. ถึง 5 เม.ย. 2015

ใครลงมือทำ?

อิสซา บาการี รมว.สื่อสารของแคเมอรูน ยืนกรานเมื่อเดือนก.ค. ว่า ผู้สังหารไม่ใช่ทหารแคเมอรูน เขาบอกว่า อาวุธที่พบไม่ใช่อาวุธที่กองทัพแคเมอรูนใช้ในพื้นที่ปฏิบัติการ แต่จากการวิเคราะห์ของเราพบว่า หนึ่งในปืนที่เห็นคือ ซาสตาวา เอ็ม 21 ที่ทำขึ้นในเซอร์เบีย และมีหน่วยทหารบางหน่วยของแคเมอรูนใช้งานอยู่

คำบรรยายภาพ บีบีซี ยังได้นำสูตรคณิตศาสตร์ง่าย ๆ มาใช้กับเงาของทหาร ทำให้เรารู้มุมที่พระอาทิตย์ทำกับเส้นขอบฟ้า

เขายังอ้างว่า ทหารแคเมอรูน ทางตอนเหนือไม่ได้สวมชุดพรางลายนี้ แต่รายงานชิ้นหนึ่งโดยแชนแนล 4 ของสหราชอาณาจักร ซึ่งบันทึกภาพในเมืองเซเลเวต แสดงให้เห็นทหารแคเมอรูน สวมชุดแบบเดียวกันอยู่ เรานำข้อมูลที่ค้นพบส่งให้แก่ รัฐบาลแคเมอรูน

อิสซา ติชิโรมา บาการี รมว.สื่อสารของแคเมอรูน กล่าวว่า "ทหาร 7 นายถูกจับ, ถูกปลดอาวุธ และกำลังถูกสอบสวนอยู่ในขณะนี้ ผมยืนยันได้ว่า ทั้ง 7 คน อยู่ในเรือนจำ"

แถลงการณ์ของรัฐบาลมีความชัดเจนว่า ชายเหล่านี้ยังเป็นผู้บริสุทธิ์ จนกว่าจะได้รับการพิสูจน์ว่าผิด และทุกคนจะได้รับการไต่สวนอย่างเป็นธรรม ซึ่งเป็นสิ่งที่เด็ก ๆ และผู้หญิงเหล่านี้ไม่ได้รับ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง