ฟองขาวในแม่น้ำยมุนาในอินเดีย เกิดจากอะไร?
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

ฟองขาวในแม่น้ำยมุนาในอินเดีย เกิดจากอะไร?

  • 13 ตุลาคม 2018

ทุก ๆ ปี จะเกิดฟองขาวหนาเป็นชั้น ๆ ในแม่น้ำยมุนาของอินเดีย ซึ่งส่งผลกระทบต่อสัตว์น้ำที่อาศัยอยู่ มลพิษลักษณะนี้ไม่ได้เกิดกับแม่น้ำยมุนาเท่านั้น แต่ยังเกิดกับแม่น้ำสายอื่นด้วย ฟองพิษเหล่านี้เกิดจากอะไร และจะแก้ไขได้หรือไม่?

ฟองขาวเหล่านั้นไม่ใช่น้ำแข็งหรือหิมะที่กำลังลอยไปตามแม่น้ำ แต่มันคือฟองพิษที่ก่อตัวขึ้นเป็นชั้นหนา ของเสียจากอุตสาหกรรมและน้ำเสียที่ไม่ผ่านการบำบัดล้วนมีส่วนทำให้เกิดฟองนี้ขึ้น

มันก่อตัวขึ้นได้อย่างไร?

น้ำทิ้งที่ไม่ผ่านการบำบัดมีสารปนเปื้อนจำนวนมาก แต่ที่เป็นปัญหามากที่สุดคือ ฟอสเฟต

ฟอสเฟต ตกตะกอนอยู่ในน้ำ นานวันเข้า สารพิษนี้ก็ทำให้ระดับออกซิเจนในน้ำลดลง เมื่อฝนตก หรือมีลมพัดกระหน่ำ ทำให้เกิดแรงกระแทกในน้ำ ฟอสเฟตและสารปนเปื้อนอื่น ๆ ก็ถูกปลดปล่อยออกมา ทำให้เกิดเป็นฟอง

นี่คือสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นในแม่น้ำยมุนาช่วงที่ไหลผ่านกรุงนิวเดลีของอินเดีย ระดับออกซิเจนในน้ำลดลงถึงจุดที่ไม่อาจมีสิ่งมีชีวิตอยู่ได้

ทีวี รามาจันดรัน นักเคลื่อนไหว กล่าวว่า "มีหลายอย่างต้องเรียนรู้จากที่อื่น อย่างแคนาดา ซึ่งเกิดปัญหาคล้ายกันที่ทะเลสาบเกรตเลกส์ และที่อื่น ๆ อย่างสหรัฐฯ และยุโรป ที่ห้ามใช้ผงซักฟอกที่มีสารฟอสเฟต และมองหาทางเลือกอื่นที่เป็นไปได้ แต่ในอินเดีย ไม่มีข้อจำกัดเรื่องนี้"

ผู้เชี่ยวชาญแนะนำเช่นกันว่า ให้ฟื้นฟูธรรมชาติของแม่น้ำสายนี้

มาโนจ มิชรา นักเคลื่อนไหว กล่าวว่า "ถ้าเราไม่สามารถรักษาธรรมชาติของแม่น้ำไว้ได้ และมัวแต่พูดถึงการป้องกันมลพิษ นั่นไม่ได้ช่วยทำให้สถานการณ์ดีขึ้นเลย ขณะที่น้ำที่ปนเปื้อนมลพิษในหลายประเทศ อย่างที่เกิดในอินเดียยังคงทำลายแม่น้ำ และสัตว์น้ำต่อไป"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง