พายุหิมะถล่มยอดเขากูร์จาของเนปาล กลุ่มนักปีนเขาเกาหลีใต้เสียชีวิต 8 คน

  • 13 ตุลาคม 2018
ยอดเขา Image copyright FRANK BIENEWALD/GETTY
คำบรรยายภาพ เนปาลเป็นที่ตั้งเขา ยอดเขาสูงสุดในโลก 8 แห่ง จากทั้งหมด 14 แห่ง

เกิดเหตุพายุหิมะถล่มยอดเขากูร์จา หนึ่งในยอดเขาในเทือกเขาหิมาลัยทางตะวันตกของประเทศเนปาล เป็นเหตุให้คณะนักปีนเขาเกาหลีใต้ 8 คน เสียชีวิต

ตำรวจเนปาลเปิดเผยในวันนี้ (13 ต.ค.) ว่ากลุ่มนักปีนเขาที่ประสบเหตุครั้งนี้ มีทั้งหมด 9 คน ประกอบด้วยชาวเกาหลีใต้ 5 คน และไกด์ชาวเนปาลอีก 4 คน ซึ่งอยู่ในบริเวณเบสแคมป์ ขณะพายุเข้าพัดถล่ม โดยเฮลิคอปเตอร์ที่เข้าไปกู้ภัยในที่เกิดเหตุยืนยันว่าเห็นร่างผู้เสียชีวิต 8 คน ในซากแคมป์ที่พักที่เสียหายจากพายุ แต่ด้วยสภาพอากาศที่เลวร้ายทำให้ไม่สามารถลงจอดได้ ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ยังไม่พบร่างของนักปีนเขาคนที่ 9

สื่อท้องถิ่นรายงานว่า หนึ่งในผู้เสียชีวิต คือนายคิม ชาง โฮ นักปีนเขาชาวเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นผู้ครองสถิติปีนเขาได้เร็วที่สุดที่สามารถขึ้นสู่จุดสูงสุดของยอดเขาสูงสุดในโลก 14 แห่ง โดยไม่ใช้อุปกรณ์ออกซิเจน

เซลิช ทาปา โฆษกตำรวจเนปาล เปิดเผยกับสำนักข่าวเอเอฟพี โดยสันนิษฐานว่า เหตุดังกล่าวเกิดจากพายุหิมะที่เข้าซัดถล่ม เนื่องจากมีซากความเสียหายของต้นไม้ที่โค่นล้ม เต็นท์ที่พักของนักปีนเขาด้วย รวมทั้งร่างผู้เสียชีวิตที่อยู่ในลักษณะกระจัดกระจาย ขณะที่ได้จัดทีมกู้ภัยชุดเดินเท้าเข้าไปยังพื้นที่เกิดเหตุ ส่วนการค้นหาทางเฮลิคอปเตอร์กู้ภัย คาดว่าจะสามารถกลับเข้าไปยังพื้นที่ได้ในวันพรุ่งนี้ หากสภาพอากาศดีขึ้น

ผู้จัดการโปรแกรมเดินทางปีนเขาของกลุ่มนี้ ระบุว่า เห็นสัญญาณที่ไม่ดีนักเมื่อสูญเสียการติดต่อกับกลุ่มนักปีนเขาไปเกือบ 24 ชั่วโมง หลังจากออกเดินทางเมื่อวันที่ 7 ต.ค.

สำหรับเบสแคมป์ที่กลุ่มนักปีนเขาชาวเกาหลีใต้พักอยู่นั้น ใช้เวลาเดินเท้า 1 วัน จากหมู่บ้านที่ใกล้สุด อยู่บนความสูง 3,500 เมตร ขณะที่ความสูงของยอดเขากูร์จาอยู่ที่ 7,193 เมตร

ภูเขากูจาร์ ตั้งอยู่ในเขตอันนะปุรณะ ถัดจากเขาดอลากีรี ยอดเขาสูงสุดอันดับ 7 ของโลก ซึ่งมีลักษณะทางกายภาพอันมีแนวโน้มเกิดหิมะถล่มได้ง่าย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม