พลาสติกปนเปื้อน: นักวิจัยพบไมโครพลาสติกในอุจจาระมนุษย์ทั่วโลก

  • 24 ตุลาคม 2018
ขยะพลาสติก Image copyright Getty Images

นักวิจัยเผย พบไมโครพลาสติกอยู่ในตัวอย่างอุจจาระทุกตัวอย่างที่เก็บมาจากผู้เข้าร่วมการศึกษาจากหลายประเทศทั่วโลก และสามารถระบุชนิดของพลาสติกได้มากถึง 9 ชนิด

พลาสติกที่อยู่ในลำไส้อาจจะส่งผลต่อการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน และนำสารพิษและเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย

การศึกษานำร่องนี้เป็นการสังเกตการณ์ผู้เข้าร่วมการศึกษา 8 คน จากทั่วโลก รวมถึงประเทศฟินแลนด์, อิตาลี, เนเธอร์แลนด์, โปแลนด์, รัสเซีย, สหราชอาณาจักร และออสเตรีย

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยการแพทย์แห่งกรุงเวียนนา (Medical University of Vienna) และสำนักสิ่งแวดล้อมของออสเตรีย (Environment Agency Austria) นำเสนอผลการวิจัยต่อที่ประชุม United European Gastroenterology (UEG) ครั้งที่ 26 ในกรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย ซึ่งเป็นการประชุมผู้เชี่ยวชาญด้านทางเดินอาหารที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป

ผู้เข้าร่วมการศึกษาทั้งหมด 8 คนนี้ แต่ละคนจะต้องจดบันทึกการรับประทานอาหารในแต่ละวันเป็นเวลา 1 สัปดาห์ก่อนที่จะมีการเก็บตัวอย่างอุจจาระ จากการจดบันทึกพบว่า ผู้เข้าร่วมการศึกษาทุกคนมีการสัมผัสกับพลาสติกด้วยการบริโภคอาหารที่ห่อด้วยพลาสติก หรือดื่มน้ำจากขวดพลาสติก ไม่มีใครเป็นมังสวิรัติ และในจำนวนผู้เข้าร่วมการศึกษา 6 คน บริโภคปลาทะเล

Image copyright AFP/GETTY IMAGES

การทดสอบหาพลาสติก 10 ชนิดทำขึ้นที่สำนักสิ่งแวดล้อมออสเตรีย หลังจากผ่านกระบวนการวิเคราะห์ที่มีการพัฒนาขึ้นใหม่ ผลการศึกษาพบว่า ตัวอย่างอุจจาระทุกตัวอย่างของผู้เข้าร่วมการศึกษา มีผลทดสอบเป็นบวกต่อการทดสอบหาไมโครพลาสติกในอุจจาระ และพบพลาสติกที่แตกต่างกันสูงสุด 9 ชนิด มีขนาดตั้งแต่ 50-500 ไมโครเมตร โดยพบพอลิโพรไพลีน (polypropylene--PP) และพอลิเอทิลีน (polyethylene terephthalate--PET) มากที่สุด

โดยเฉลี่ย นักวิทยาศาสตร์พบไมโครพลาสติก 20 อนุภาคในอุจจาระทุก ๆ 10 กรัม

ไมโครพลาสติก คืออนุภาคพลาสติกขนาดเล็กกว่า 5 มิลลิเมตร และถูกใช้ในผลิตภัณฑ์หลายประเภท นอกจากนี้ยังเกิดจากการย่อยสลายของพลาสติกชิ้นใหญ่ ทั้งจากการเสื่อมสภาพ, สภาพอากาศ, การผุพัง และการฉีกขาด

ดร. ฟิลิปป์ ชอวาบึล ผู้นำการวิจัย กล่าวว่า "นี่เป็นครั้งแรกที่มีการศึกษาในลักษณะนี้ และยืนยันถึงสิ่งที่เราตั้งข้อสงสัยมานานว่า พลาสติกเข้าไปถึงลำไส้ของมนุษย์ สิ่งที่น่ากังวลอย่างหนึ่งคือ มันจะส่งผลต่อเราอย่างไร โดยเฉพาะผู้ป่วยด้วยโรคทางเดินอาหาร"

"ขณะที่การศึกษาในสัตว์ พบว่า พลาสติกกระจุกตัวอยู่มากที่สุดในลำไส้ อนุภาคพลาสติกที่เล็กที่สุดสามารถเข้าสู่กระแสเลือด ระบบน้ำเหลือง และแม้แต่เข้าไปในตับได้ด้วย ตอนนี้เรามีหลักฐานเป็นครั้งแรกว่า มีไมโครพลาสติกอยู่ในมนุษย์ เราจำเป็นต้องวิจัยต่อไปเพื่อทำความเข้าใจผลกระทบต่อสุขภาพของมนุษย์"

อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้
สภาพเมื่อขยะพลาสติก 30 ตันถูกซัดเข้าหาด

การบริโภคพลาสติกทั่วโลกเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่ช่วงทศวรรษ 1950 และเติบโตขึ้นทุกปี จากคุณสมบัติที่เหมาะสมต่อการใช้งานหลายอย่าง ทำให้มีการใช้พลาสติกในชีวิตประจำวันอย่างมาก และมนุษย์ก็สัมผัสกับพลาสติกด้วยวิธีการต่าง ๆ มีการประเมินว่า 2-5% ของพลาสติกทุกชนิดที่ผลิตขึ้นจะถูกทิ้งสู่ทะเล ทำให้สัตว์ทะเลกินพลาสติกเข้าไป และมนุษย์ก็กินสัตว์ทะเลเหล่านั้น โดยมีการตรวจพบไมโครพลาสติกปริมาณที่มีนัยสำคัญในทูน่า, กุ้งมังกร และกุ้ง

ด้าน ศ. อลิสแตร์ บ็อกซอลล์ ผู้เชี่ยวชาญด้านสิ่งแวดล้อมจากมหาวิทยาลัยยอร์ก กล่าวกับสำนักข่าวพีเอว่า "ผมไม่แปลกใจ หรือมีความกังวลเป็นพิเศษ จากการค้นพบนี้ ไมโครพลาสติกถูกพบในน้ำประปา, น้ำบรรจุขวด, ปลา, เนื้อเยื่อของหอยแมลงภู่ และแม้แต่ในเบียร์"

"เรายังสัมผัสกับอนุภาคต่าง ๆ จากฝุ่นในบ้าน, วัสดุที่ใช้บรรจุอาหาร และการใช้ขวดพลาสติก ดังนั้น มันจึงเป็นเรื่องที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ว่า จะต้องมีอนุภาคเหล่านี้เข้าไปอยู่ในปอดของเรา และระบบย่อยอาหารของเรา"

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม