กราดยิงโบสถ์ชาวยิวในสหรัฐฯ มีผู้บาดเจ็บ-เสียชีวิตหลายราย

สถานที่เกิดเหตุเป็นย่านที่พักอาศัยอันเงียบสงบในเมืองพิตต์สเบิร์ก

ที่มาของภาพ, Google

คำบรรยายภาพ,

สถานที่เกิดเหตุเป็นย่านที่พักอาศัยอันเงียบสงบในเมืองพิตต์สเบิร์ก

สื่อสหรัฐฯ รายงานว่า เกิดเหตุมือปืนบุกเข้ากราดยิงใส่โบสถ์ชาวยิวในเมืองพิตต์สเบิร์ก รัฐเพนซิลเวเนีย ซึ่งเป็นย่านที่พักอาศัยอันเงียบสงบ

บีบีซีเข้าใจว่าขณะนี้ตำรวจสามารถจับกุมมือปืนได้แล้ว

สื่อท้องถิ่นรายงานว่ามีผู้เสียชีวิตหลายราย และมีผู้บาดเจ็บอีกจำนวนหนึ่ง ในจำนวนนี้ 3 รายเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ แต่ขณะนี้ยังไม่ทราบเหตุจูงใจในการก่อเหตุของคนร้าย แต่มีรายงานว่าคนร้ายใช้ถ้อยคำในเชิงเหยียดเชื้อชาติขณะก่อเหตุ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่หน่วยฉุกเฉินได้รุดไปยัง Tree of Life Congregation Synagogue ซึ่งเป็นโบสถ์ของชาวยิวเมื่อเวลาประมาณ 10.00 น.ตามเวลาท้องถิ่นวันเสาร์ (27 ต.ค.) ซึ่งเป็นช่วงที่ผู้คนกำลังประกอบพิธีทางศาสนาในวันเสาร์

ภาพที่เผยแพร่ทางโซเชียลมีเดียเผยให้เห็นตำรวจจำนวนมากในจุดเกิดเหตุ ผู้เห็นเหตุการณ์ระบุว่า คนร้ายเป็นชายผิวขาวอาวุธครบมือ

แดน จอห์นสัน ผู้สื่อข่าวบีบีซีรายงานจากสหรัฐฯ ว่าเหตุการณ์โจมตีกลุ่มบุคคลทางศาสนาเกิดบ่อยขึ้นในสหรัฐฯ ช่วงไม่กี่ปีมานี้ โดยเฉพาะเมื่อปีที่แล้วที่มีคดีลักษณะนี้สูงสุดในรอบ 25 ปี

ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ทวีตข้อความว่ากำลังเฝ้าติดตามสถานการณ์อยู่ พร้อมขอให้ประชาชนอยู่ในที่พัก

เหตุกราดยิงครั้งนี้เกิดขึ้นท่ามกลางบรรยากาศความตึงเครียดทางการเมือง เพียงไม่ถึง 2 สัปดาห์ก่อนที่สหรัฐฯ จะจัดการเลือกตั้งกลางสมัย ขึ้นในวันที่ 6 พ.ย.นี้

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (26 ต.ค.) เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ได้จับกุมนายซีซาร์ ซาย็อค วัย 56 ปีได้ในรัฐฟลอริดา ฐานเป็นผู้ต้องสงสัยคนสำคัญในคดีส่งพัสดุบรรจุวัตถุระเบิด 14 ลูกไปให้บรรดาผู้มีชื่อเสียงที่เคยออกมาวิพากษ์วิจารณ์ประธานาธิบดีทรัมป์