เครื่องบินไลอ้อนแอร์ตกหลังออกจากกรุงจาการ์ตา ไม่พบสัญญาณผู้รอดชีวิต

ภาพถ่ายเครื่องบินของสายการบินไลอ้อนแอร์ ที่สนามบินในเมืองปาลู

ที่มาของภาพ, AFP

คำบรรยายภาพ,

ภาพถ่ายเครื่องบินของสายการบินไลอ้อนแอร์ ที่สนามบินในเมืองปาลู

เครื่องบินโดยสารโบอิ้ง 737 ของสายการบินไลอ้อนแอร์ พร้อมคนบนเครื่อง 189 คน ตกลงในทะเล หลังจากทะยานขึ้นจากสนามในกรุงจาการ์ตาได้ไม่นาน

เที่ยวบิน JT610 กำลังมุ่งหน้าไปเมืองปังกัลปีนัง หมู่เกาะบังกา เบลิตุง ขณะที่สัญญาณการติดต่อขาดหายไป

เจ้าหน้าที่กู้ภัยได้กู้ซากเครื่องบินได้บางส่วนและยังไม่พบสัญญาณผู้รอดชีวิต

สาเหตุของการตกของเครื่องบินลำใหม่ที่เพิ่งใช้งานตั้งแต่เดือนส.ค. ยังคงไม่แน่ชัด โดยสายการบินไลอ้อนแอร์ เป็นสายการบินต้นทุนต่ำที่ใหญ่ที่สุดของอินโดนีเซีย

เหตุที่เกิดขึ้น ถือเป็นอุบัติเหตุครั้งใหญ่ครั้งแรกที่เกิดขึ้นกับเครื่องบินโบอิ้ง 737 แม็กซ์ ซึ่งเป็นรุ่นที่พัฒนามาจากเครื่องบินโบอิ้ง 737

ยูซูฟ ลาติฟ โฆษกสำนักงานค้นหาและกู้ภัย กล่าวกับสำนักข่าวเอเอฟพี ว่า "เครื่องบินตกลงในบริเวณน้ำที่ความลึก 30-40 ม."

เจ้าหน้าที่กู้ภัยได้กู้ร่างจำนวนมากขึ้นมาจากทะเล และครอบครัวได้รับแจ้งให้เดินทางไปยังโรงพยาบาลเพื่อระบุอัตลักษณ์ของผู้เสียชีวิต นอกจากนี้ยังพบสิ่งของที่เป็นของผู้โดยสารอยู่ในน้ำด้วย รวมถึง รองเท้าของเด็ก, บัตรประจำตัว, และกระเป๋าเดินทาง

ที่มาของภาพ, EPA

คำบรรยายภาพ,

สัมภาระ รวมถึงกระเป๋าถือ และเศษซากวัตถุ ถูกนำขึ้นมาจากบริเวณที่คาดว่าเครื่องบินตก

"เราต้องหาซากใหญ่ให้เจอ" บัมบัง ซูร์โย ผู้อำนวยการด้านปฏิบัติการของสำนักงานค้นหาและกู้ภัย กล่าว "ผมคาดว่าไม่มีผู้รอดชีวิต เมื่อดูจากชิ้นส่วนร่างกายที่พบจนถึงตอนนี้"

ในการแถลงข่าวก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่ทางการ ระบุว่า บนเครื่องบินลำที่เกิดขึ้นมีผู้โดยสารที่เป็นผู้ใหญ่ 178 คน ทารก 2 คน เด็ก 1 คน นอกจากนี้ยังมีนักบิน 2 คน และลูกเรืออีก 5 คน แต่ทางสายการบินไลอ้อนแอร์ได้ระบุว่ามีลูกเรือทั้งหมด 6 คน

ที่มาของภาพ, Reuters

คำบรรยายภาพ,

บรรดาญาติผู้โดยสารบนเที่ยวบินดังกล่าวต่างรอฟังข่าวที่สนามบินในเมืองปังกัลปีนังอย่างกังวล

เกิดอะไรขึ้น?

เที่ยวบิน JT610 ทะยานขึ้นจากกรุงจาการ์ตาเมื่อเวลา 06:20 น. ในช่วงเช้าวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น มีกำหนดเดินทางถึงสนามบินเดปาตี อามีร์ ของเมืองปังกัล ปีนัง ในอีก 1 ชั่วโมงหลังจากนั้น แต่เมื่อทะยานขึ้นสู่ท้องฟ้าได้ 13 นาที ก็ขาดการติดต่อกับเจ้าหน้าที่ทางการ

ดานัง ปริอันโดโก หัวหน้าสำนักงานค้นหาและกู้ภัยในเมืองปังกัล ปีนัง กล่าวกับ คอมปาส (Kompas) สื่อท้องถิ่นว่า นักบินได้ขอนำเครื่องบินกลับไปลงที่สนามบินซูการ์โน ฮัตตา ของกรุงจาการ์ตา

เอ็ดเวิร์ด ซิราอิต ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของไลอ้อนแอร์ ระบุว่า เครื่องบินลำดังกล่าว "มีปัญหาทางเทคนิค" ที่ไม่ได้ระบุอย่างเจาะจงในเที่ยวบินก่อนหน้านี้ แต่เขากล่าวว่า ปัญหานั้น "ได้รับการแก้ไขแล้ว"

เขากล่าวว่า สายการบินไลอ้อนแอร์ ใช้งานเครื่องบิน โบอิ้ง 737 แม็กซ์ 8 อยู่จำนวน 11 ลำ แต่ลำอื่นไม่มีปัญหาในทางเทคนิคที่คล้ายคลึงกันแต่อย่างใด และทางสายการบินไม่มีแผนที่จะพักการใช้งานเครื่องบินรุ่นนี้

ที่มาของภาพ, Reuters

คำบรรยายภาพ,

ญาติของผู้โดยสารเดินทางมาถึงศูนย์วิกฤตที่สนามบินในกรุงจาการ์ตา

นายซูโตโป เปอร์โว นูโกรโฮ หัวหน้าสำนักงานบรรเทาภัยพิบัติแห่งชาติของอินโดนีเซีย ทวีตภาพเศษชิ้นส่วนและสัมภาระที่มาจากเครื่องบินลำที่เกิดขึ้น และถูกพบลอยอยู่ในทะเล

นอกจากนี้ เขายังได้แชร์คลิปวิดีโอ ที่เขาระบุว่า ถูกถ่ายมาจากเรือลากนอกชายฝั่งเมืองคาราวัง ทางตะวันออกของกรุงจาการ์ตา ซึ่งเผยให้เห็นเศษชิ้นส่วนวัตถุและคราบน้ำมันลอยอยู่บนผิวน้ำ

เจ้าหน้าที่จากบริษัทพลังงานที่รัฐเป็นเจ้าของ ได้เปิดเผยว่า พบเห็นเศษชิ้นส่วนวัตถุอยู่ใกล้กับโรงกลั่นน้ำมันนอกชายฝั่งของทางบริษัทด้วย

'ผมอยู่ไม่ได้ถ้าไม่มีเธอ ผมรักเธอ'

โดย รีเบกกา เฮนช์กี ผู้สื่อข่าวของบีบีซี อินโดนีเซีย กรุงจาการ์ตา

ครอบครัวของผู้ที่อยู่บนเครื่องกำลังรอคอยข่าวที่ศูนย์วิกฤตซึ่งตั้งขึ้นที่สนามบินฮาลิม เปอร์ดานาคูซูมา ในกรุงจาการ์ตา ด้วยความกังวลใจ

ใบหน้าของพวกเขาเปื้อนคราบน้ำตา ที่โต๊ะใต้เต๊นท์สีขาว เจ้าหน้าที่ไลอ้อนแอร์ กำลังบันทึกรายละเอียดต่าง ๆ ของพวกเขา โดยที่ด้านบนของแบบฟอร์ม ได้มีการขอให้ญาติระบุความความสัมพันธ์กับผู้ที่สูญหาย ไม่ว่าจะเป็นสามี, แม่, ลูก

ภรรยาของ มูร์ตาโด คูร์นิอาวัน อยู่บนเครื่องบินลำที่เกิดเหตุด้วย พวกเขาเพิ่งแต่งงานกัน และเธอเดินกำลังเดินทางเพื่อไปทำงาน"เธอเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดในโลกของผม ผมอยู่ไม่ได้ถ้าไม่มีเธอ ผมรักเธอ" เขากล่าวทั้งน้ำตา "สิ่งสุดท้ายที่ผมบอกเธอคือ 'ให้ระวังตัว' ผมเป็นห่วงเธอเสมอเมื่อเธอต้องเดินทางไกล ตอนผมเห็นข่าวเครื่องบินตกทางโทรทัศน์ ผมก็รู้สึกหมดเรี่ยวแรง"

คำบรรยายภาพ,

ภรรยาของ มูร์ตาโด คูร์นิอาวัน อยู่บนเครื่องด้วย

เดเด ไปส่งฟิโอนา อายู หลานสาวและครอบครัวของเธอ ที่สนามบินช่วงเช้าตรู่วันนี้ เพื่อเดินทางกลับบ้าน ฟิโอนา กำลังพยายามที่จะมีลูกด้วยการผสมเทียม และครอบครัวของเธอก็คิดว่า เป็นเรื่องดีสำหรับเธอที่จะได้พักผ่อน

"ทางสายการบิน บอกให้เรารอข่าว แต่ภาพทางโซเชียลมีเดีย และโทรทัศน์ แย่มาก" เดเด กล่าว "แต่ฉันก็ยังมีความหวังว่า เธอจะกลับมา ฉันสวดภาวนาให้สิ่งนั้นเกิดขึ้น"

เรารู้อะไรเกี่ยวกับคนบนเครื่อง?

ไลอ้อนแอร์ ระบุในแถลงการณ์ว่า นักบินและผู้ช่วยนักบินมีประสบการณ์ โดยทั้งสองคนมีชั่วโมงบินกว่า 11,000 ชั่วโมง

ลูกเรือ 3 คนบนเครื่องเป็นพนักงานฝึกหัดต้อนรับบนเครื่องบินและอีกหนึ่งคนเป็นเจ้าหน้าที่เทคนิค

บีบีซี ทราบว่า เจ้าหน้าที่ของกระทรวงการคลังอินโดนีเซีย 20 คน โดยสารเครื่องบินลำนี้ด้วย

โฆษกของกระทรวงระบุว่า พวกเขาทำงานที่สำนักงานของกระทรวงการคลังในเมืองปังกัล ปีนัง แต่เดินทางมากรุงจาการ์ตาในช่วงสุดสัปดาห์ พวกเขาใช้เที่ยวบินนี้เป็นประจำ

เรารู้อะไรเกี่ยวกับเครื่องบินลำนี้?

เครื่องบินลำที่เกิดเหตุเป็นรุ่นโบอิ้ง 737 แม็กซ์ 8 เป็นรุ่นที่ใช้เพื่อการพาณิชย์เท่านั้นมาตั้งแต่ปี 2016 เครื่องบินรุ่น 737 แม็กซ์ หลายแบบเป็นเครื่องบินที่ขายดีที่สุดในประวัติศาสตร์ของโบอิ้ง โดยมีอยู่ 4 แบบคือ แม็กซ์ 7, แม็กซ์ 8, แม็กซ์ 9 และแม็กซ์ 10

โบอิ้งระบุว่า ได้รับคำสั่งซื้อเกือบ 4,700 ลำจากทั่วโลก

ไลอ้อนแอร์ ระบุว่า เครื่องบินที่เกิดเหตุ สร้างขึ้นในปี 2018 และทางสายการบินเพิ่งนำมาใช้งานตั้งแต่วันที่ 15 ส.ค. ที่ผ่านมาเท่านั้น

เป็นเครื่องบินที่มีช่องทางเดินระหว่างที่นั่งช่องเดียว และใช้สำหรับเที่ยวบินระยะสั้น

นายซิราอิต กล่าวกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า "เราไม่กล้าบอกว่า เกิดอะไรขึ้น เรายังสับสนเหมือนกันว่า ทำไม เพราะมันเป็นเครื่องบินลำใหม่"

ในแถลงการณ์ โบอิ้ง ได้แสดงความเสียใจต่อเหยื่อและครอบครัว และระบุว่า "พร้อมให้ความช่วยเหลือทางเทคนิคในการสอบสวนอุบัติเหตุ"

ออสเตรเลียได้แจ้งเจ้าหน้าที่รัฐบาลและเจ้าหน้าที่คู่สัญญา ยุติการใช้บริการสายการบินดังกล่าว จนกว่าการสอบสวนหาสาเหตุจะได้ข้อสรุป

ประวัติความปลอดภัยของไลอ้อนแอร์

อินโดนีเซียเป็นหมู่เกาะขนาดใหญ่ และต้องพึ่งพาการเดินทางทางอากาศอย่างมาก แต่สายการบินของอินโดนีเซียหลายแห่ง มีประวัติด้านความปลอดภัยที่ไม่ค่อยดีนัก

ที่มาของภาพ, AFP

คำบรรยายภาพ,

เครื่องบินไลอ้อนแอร์ลำนี้ ตกลงในทะเล นอกชายฝั่งของเกาะบาหลีในปี 2013 แต่ผู้โดยสารและลูกเรือทุกคนรอดชีวิต

สายการบินไลอ้อนแอร์ก่อตั้งในปี 1999 และให้บริการเที่ยวบินในประเทศ รวมถึงเที่ยวบินระหว่างประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้, ออสเตรเลีย และตะวันออกกลาง

ในอดีต เคยมีประวัติด้านการจัดการที่ย่ำแย่และปัญหาด้านความปลอดภัยหลายอย่าง และถูกห้ามไม่ให้บินเข้าน่านฟ้าของยุโรปจนถึงปี 2016

ในปี 2013 เที่ยวบิน 904 ของไลอ้อนแอร์ ตกลงในทะเล ขณะร่อนลงจอดที่สนามบินงูระห์ ราย ของเกาะบาหลี คนบนเครื่องทั้ง 108 คนรอดชีวิต ส่วนในปี 2014 เที่ยวบิน 538 จากกรุงจาการ์ตา ตกและตัวเครื่องแยกออกจากกัน ขณะแล่นลงจอดที่เมืองโซโล ซิตี้ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 25 คน

ในปี 2011 และ 2012 มีหลายครั้งที่นักบินถูกตรวจพบว่ามีเมธแอมเฟตามีนในครอบครอง โดยมีครั้งหนึ่งเกิดขึ้นในช่วงไม่กี่ชั่วโมงก่อนขึ้นบิน