ไลอ้อนแอร์: อินโดนีเซียนำโดรน-เครื่องตรวจหาวัตถุใต้น้ำ ค้นหาเครื่องบินไลอ้อนแอร์

Indonesian rescue team members update a manifest chart

ที่มาของภาพ, Reuters

อินโดนีเซียนำโดรนและเครื่องตรวจหาวัตถุใต้น้ำ ออกปฏิบัติการค้นหาผู้โดยสารเที่ยวบิน JT610 จาการ์ตา-เมืองปังกัลปีนัง ของสายการบินไลอ้อนแอร์ ที่ตกลงในทะเล เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

เที่ยวบิน JT 610 ซึ่งเป็นเครื่องบินโดยสารโบอิ้ง 737 ตกลงไปในทะเลหลังจากที่เพิ่งขึ้นบินจากสนามบินที่กรุงจาการ์ตาได้ไม่นาน โดยมีผู้โดยสารและลูกเรือ 189 ชีวิตอยู่บนเครื่อง ตอนนี้ยังไม่สัญญาณว่ามีผู้รอดชีวิต แต่เจ้าหน้าที่ได้พบชิ้นส่วนเครื่องบินรวมทั้งสิ่งของของผู้โดยสารในทะเล และก็ยังไม่รู้สาเหตุที่ทำให้เครื่องบินตกหลังจากขึ้นบินได้เพียง 13 นาทีเท่านั้น

เจ้าหน้าที่กล่าวว่านักบินของเครื่องโบอิ้ง 737 ลำนี้ได้ขออนุญาตกลับมายังสนามบินซูการ์โน-ฮัตตา ก่อนขาดการติดต่อกับหอวิทยุควบคุมการบิน

จากบันทึกข้อมูลระบบเทคนิคของเครื่องบิน (technical log) ที่บีบีซีได้มา แสดงให้เห็นว่าเครื่องบินมีปัญหาทางเทคนิคบางประการในระหว่างที่บินจากสนามบินเมืองเดนปาซาร์บาหลีไปยังกรุงจาการ์ตาเมื่อวันก่อนหน้า ในรายงานดังกล่าวชี้ว่า อุปกรณ์อ่านความเร็วอากาศของกัปตัน "ไม่น่าเชื่อถือ" และค่าอ่านระดับความสูงบนอุปกรณ์ของกัปตัน มีความแตกต่างกับค่าที่อุปกรณ์ของนักบินผู้ช่วยอ่านได้ และนักบินต้องให้นักบินผู้ช่วยเข้ามาช่วยในระหว่างควบคุมการบิน

อย่างไรก็ตาม เอ็ดเวิร์ด ซิราอิต ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของไลอ้อนแอร์ กล่าวเมื่อวันอังคารว่า เครื่องบินได้รับการซ่อมแซมแล้วก่อนที่จะขึ้นบินใหม่อีกครั้ง

"หากเครื่องบินขัดข้อง คงไม่สามารถขึ้นบินจากเดนปาซาร์ได้" ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของไลอ้อนแอร์ระบุ "เมื่อเราได้รับรายงานเที่ยวบินจากลูกเรือ เราได้แก้ปัญหาทั้งหมดทันที"

ที่มาของภาพ, BNPB

คำบรรยายภาพ,

แผนที่ของพื้นที่เจ้าหน้าที่อินโดนีเซียกำลังค้นหาอยู่

นายซูโตโป เปอร์โว นูโกรโฮ หัวหน้าสำนักงานบรรเทาภัยพิบัติแห่งชาติของอินโดนีเซีย ระบุบนทวิตเตอร์ว่า หน่วยค้นหาได้นำเครื่องตรวจหาวัตถุใต้น้ำลงค้นหาในทะเลบริเวณชายฝั่งเมืองคาราวัง จุดสุดท้ายที่เครื่องบินขาดการติดต่อ

"หวังว่าเช้าวันนี้ เราจะพบซากของส่วนลำตัวเครื่องบิน" นายโซเอร์จานโต จาห์โจโน หัวหน้าสำนักงานความปลอดภัยด้านคมนาคม ระบุกับรอยเตอร์

นายซูโตโป ระบุอีกว่า ขอให้ประชาชนที่ติดตามการค้นหาระมัดระวังข่าวลวงที่เผยแพร่ในโซเชียลมีเดีย รวมทั้งรูปถ่ายที่อ้างว่าถ่ายโดยผู้โดยสารบนเที่ยวบินลำนี้ก่อนนาทีที่เครื่องบินจะดิ่งตกทะเล

เจ้าหน้าที่สอบสวนเหตุเครื่องบินตกยังคงค้นหากล่องบันทึกข้อมูลการบินของเครื่องบินลำนี้ด้วย ด้านโบอิ้ง ได้ออกแถลงการณ์แสดงความเสียใจต่อผู้เสียชีวิตและครอบครัว และระบุว่า พร้อมจะให้ความช่วยเหลือทางเทคนิคในการสอบสวนอุบัติเหตุครั้งนี้

ที่มาของภาพ, EPA

คำบรรยายภาพ,

รองเท้าเด็ก เป็นหนึ่งในสิ่งของที่เก็บกู้ขึ้นมาได้

ส่วนการค้นหาร่างผู้เสียชีวิต หน่วยค้นหาและกู้ภ้ยแห่งชาติอินโดนีเซีย ระบุกับสื่อท้องถิ่นว่า สามารถกู้ร่างผู้เสียชีวิตขึ้นมาได้แล้ว 10 ราย และเตรียมนำส่งไปยังกรุงจาการ์ตาเพื่อพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคลต่อไป เจ้าหน้าที่ยังเก็บกู้สิ่งของเครื่องใช้ของผู้โดยสาร อย่างรองเท้า กระเป๋าสตางค์ เสื้อผ้า ได้อีกจำนวนหนึ่ง

"มันจะเป็นเรื่องอัศจรรย์มาก หากเราพบผู้รอดชีวิต" เจ้าหน้าที่คนหนึ่งระบุ

อินโดนีเซียเป็นประเทศที่มีหมู่เกาะเป็นจำนวนมาก การคมนาคมภายในประเทศจึงใช้การเดินทางโดยเครื่องบินเป็นหลัก แต่สายการบินในประเทศหลายสายการบินก็มีประวัติด้านความปลอดภัยที่ไม่สู้ดีนัก ในอดีตหลายสายการบินมีปัญหาเรื่องความปลอดภัยและการจัดการที่แย่ และถูกห้ามไม่ให้บินเข้าน่านฟ้าในภาคพื้นยุโรปจนกระทั่งปี 2016