เวียดนาม: บทลงโทษนักศึกษาที่ร่วมประท้วงรัฐบาลจะแรงกว่าพวกขายบริการทางเพศ?

ผู้หญิงชุดแดงเดินอยู่บนฟุตบาท ไม่เห็นหน้า

ที่มาของภาพ, AFP/Getty Image

กระทรวงศึกษาธิการและการฝึกอบรมของเวียดนาม พยายามออกกฎไล่นักเรียนนักศึกษาที่ขายบริการทางเพศเกิน 3 ครั้ง ออกจากสถานศึกษา รุนแรงกว่าการเข้าร่วมประท้วงรัฐบาลที่ทำผิดเพียง 2 ครั้งก็ถูกไล่ออกได้

ความพยายามออกกฎดังกล่าว เผชิญกับเสียงวิพากษ์วิจารณ์ทางโซเชียลมีเดียอย่างรุนแรง ทำให้ทางกระทรวงต้องถอนข้อเสนอดังกล่าว โดยเมื่อวันที่ 30 ต.ค. ที่ผ่านมา หนังสือพิมพ์หลายฉบับของเวียดนามได้รายงานโดยอ้างคำพูดของเจ้าหน้าที่กระทรวงศึกษาฯ ที่ไม่เปิดเผยชื่อคนหนึ่งว่า ร่างข้อเสนอดังกล่าว 'ถูกเขียนขึ้นโดยขาดความรู้และมีข้อบกพร่องหลายประการ' เพื่อพยายามลดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ลง

อย่างไรก็ตาม นางฮง อันห์ เหงวียน อาจารย์มหาวิทยาลัย กล่าวกับบีบีซี ภาคภาษาเวียดนามว่า 'แนวปฏิบัติทางศีลธรรม' เช่นเดียวกับที่ปรากฏอยู่ในข้อเสนอ 'เป็นเรื่องปกติ' ในระบบการศึกษาของเวียดนาม

แต่สิ่งที่ทำให้คนสนใจประเด็นนี้คือ จำนวนครั้งของการทำผิดที่ทำให้นักเรียนหรือนักศึกษาถูกไล่ออกจากสถานศึกษา

โดยในข้อเสนอออกระเบียบวินัยของนักเรียนนักศึกษา ระบุว่า นักเรียนหรือนักศึกษาคนใด ซึ่งขายบริการทางเพศเป็นครั้งที่ 4 จะเสียสถานภาพนักเรียนนักศึกษาที่มหาวิทยาลัย หรือโรงเรียนมัธยมปลาย หรือโรงเรียนอาชีวะ แต่หากเข้าร่วมการประท้วงต่อต้านรัฐบาลดูเหมือนจะเป็นการทำความผิดที่รุนแรงกว่าการขายบริการทางเพศ เพราะเข้าร่วมเพียง 2 ครั้งก็จะถูกลงโทษไล่ออก

ที่มาของภาพ, iStock

ส่วนการทำผิดด้วยการทะเลาะวิวาทและลักขโมย หากเข้าร่วม 3 ครั้ง ก็จะถูกลงโทษไล่ออกเช่นกัน

ในข้อเสนอดังกล่าวไม่มีการระบุเวลา หรือแนวทางอื่นใด ที่จะทำให้ผู้กระทำผิดกลับเข้ามาเรียนในสถานสึกษาได้ และไม่มีความชัดเจนว่า นักเรียนหรือนักศึกษาจะถูกจับจากการขายบริการทางเพศ หรือการทำความผิดอื่น ได้อย่างไร

การขาดความชัดเจนนี้ เป็นเหตุทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์อย่างร้อนแรงในเฟซบุ๊กของเวียดนาม ซึ่งมีผู้ใช้งานมากกว่า 50 ล้านคน

ผู้ใช้งานเฟซบุ๊กบางคน แสดงความเห็นในเชิงประชดประชันว่า 'ทำไมไม่เลือกเป็น 3 ครั้ง หรือหลังจากการขายตัวหาเงินครั้งที่ 10 ล่ะ? แล้วใครจะเป็นคนบันทึก'

นอกจากนี้ยังมีการตั้งคำถามต่อแนวคิดในการเข้าไปยุ่งกับเรื่องชีวิตส่วนตัวของพลเมืองด้วย 'ถ้ามีคนให้ฟรี หรือขายบริการเพื่อหาเงิน มันก็เป็นเรื่องของเขา ทำไมมหาวิทยาลัยต้องเข้าไปยุ่ง แล้วใครจะเป็นคนแจ้งความ?'

ฟุง ซ่วน งา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการและการฝึกอบรมของเวียดนาม ออกมาแถลงว่า "ร่างระเบียบที่ออกมาบังคับให้นักเรียนนักศึกษาที่ถูกพบว่าขายตัวเป็นครั้งที่ 4 ต้องถูกไล่ออก ถูกจัดทำโดยเจ้าหน้าที่มีอ่อนความสามารถและมีสำนึกรับผิดชอบน้อย"