เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ : "จะปฏิบัติพระราชกรณียกิจภายใต้กรอบรัฐธรรมนูญเมื่อขึ้นครองราชย์"

  • 8 พฤศจิกายน 2018
เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์

เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ มกุฎราชกุมารอังกฤษ ตรัสว่าเมื่อใดที่ทรงสืบราชสมบัติเป็นกษัตริย์แล้ว จะทรงยุติการแสดงความเห็นในเรื่องต่าง ๆ ที่พระองค์มีความรู้สึกร่วม เพราะพระองค์ไม่ได้ "โฉดเขลาขนาดนั้น"

เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ ทรงปฏิบัติภารกิจรณรงค์ในประเด็นต่าง ๆ มาเป็นเวลาหลายสิบปีแล้ว เช่น ในเรื่องสิ่งแวดล้อม แต่จะไม่ทรงดำเนินบทบาท เช่นเดิมหลังขึ้นครองราชย์แล้ว

ในการพระราชทานสัมภาษณ์แก่บีบีซี เพื่อจัดทำสารคดีเนื่องในโอกาสทรงเจริญพระชนมายุ 70 พรรษา เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ตรัสว่า ความคิดที่ว่าพระองค์จะทรงก้าวก่ายในประเด็นต่าง ๆ เหล่านั้นเป็น "เรื่องเหลวไหล"

พระองค์ตรัสว่า พระองค์จะต้องปฏิบัติพระราชกรณียกิจ "ภายใต้เงื่อนไขที่รัฐธรรมนูญกำหนด"

'แตกต่างอย่างสิ้นเชิง'

ในรายการความยาว 1 ชั่วโมง มีการทูลถามเกี่ยวกับสิ่งที่บางคนเรียกว่าเป็น "การก้าวก่าย" มกุฎราชกุมารแห่งอังกฤษ ตรัสว่า พระองค์ทรงพยายามรักษา "ความเป็นกลางทางการเมือง" มาโดยตลอด

เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ ตรัสว่า "ผมคิดว่าเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องจดจำว่าจะมีองค์อธิปัตย์เพียงพระองค์เดียวในช่วงเวลาหนึ่ง ไม่ใช่สองพระองค์"

"ดังนั้นคุณไม่สามารถจะเป็นเสมือนองค์อธิปัตย์ หากคุณเป็นเจ้าชายแห่งเวลส์ หรือเป็นองค์รัชทายาท"

"แต่ความคิดที่ว่าผมจะปฏิบัติตัวเหมือนเดิมหากผมจะต้องขึ้นครองราชย์นั้น เป็นเรื่องเหลวไหลอย่างสิ้นเชิง เพราะทั้งสองสิ่ง สองสถานการณ์นั้น แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง"

เมื่อทูลถามว่าจะทรงรณรงค์ในเรื่องสาธารณะต่อไปหรือไม่ พระองค์ตรัสว่า "ไม่ ผมไม่โฉลดเขลาขนาดนั้น"

"ผมตระหนักดีว่าการเป็นกษัตริย์เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่แยกออกมา แน่นอน ผมเข้าใจว่าควรจะทำหน้าที่อย่างไร"

จอห์น บริดคัต ผู้จัดทำภาพยนตร์สารคดี ซึ่งติดตามเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ ตลอด 12 เดือนที่ผ่านมา กล่าวว่า เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ "ทรงขุ่นเคืองเล็กน้อย" ที่มีการใช้คำว่าก้าวก่าย และพระองค์ทรงคิดว่าการแทรกแซงของพระองค์คือ "การกระตุ้น" มากกว่า

มกุฎราชกุมารแห่งอังกฤษ ตรัสว่า "หากเป็นการก้าวก่ายที่จะเป็นห่วงความเสื่อมโทรมต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น เช่นที่ผมทำเมื่อ 40 ปีก่อน ถ้าเช่นนั้นคือ การก้าวก่าย ผมก็ภูมิใจ"

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ จอห์น บริดคัต ผู้ผลิตภาพยนตร์ กล่าวว่า คนที่คิดว่าเจ้าชายแห่งเวลส์ "ทรงปรารถนาจะเป็นกษัตริย์อย่างยิ่ง" กำลังคิดผิด

นิโคลัส วิตเชลล์ ผู้สื่อข่าวราชสำนักของบีบีซี กล่าวว่า รัฐบาลอังกฤษคงรู้สึกผ่อนคลายลง ที่เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ทรงทราบถึงบทบาท ที่เปลี่ยนไปในฐานะกษัตริย์ อย่างไรก็ดี พระองค์ "ไม่ทรงตัดแนวคิดที่ว่าในฐานะกษัตริย์ พระองค์จะไม่ทรงใช้พระราชอำนาจในการชักจูง ให้ประชาชนมาเข้าร่วม ซึ่งอาจจะเป็นเรื่องของการประชุมด้านสิ่งแวดล้อมหรือหัวข้ออื่น ๆ

แต่ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ ตรัสว่า "พระองค์จะทำเช่นนั้นได้ก็ต่อเมื่อคณะรัฐมนตรีเห็นชอบเท่านั้น"

'พระองค์ทรงยอดเยี่ยม'

บีบีซีได้รับพระราชทานวโรกาสให้ติดตามพระองค์ในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา เพื่อถ่ายทำสารคดีในโอกาสเจริญพระชนมายุ 70 พรรษา ในวันที่ 14 พ.ย. นี้

เจ้าชายวิลเลียม ดยุคแห่งเคมบริดจ์ ตรัสในรายการว่า พระองค์ทรงปรารถนาให้พระบิดาทรงใช้เวลากับพระราชนัดดา คือ เจ้าชายจอร์จ, เจ้าหญิงชาร์ลอตต์ และเจ้าชายลูอีส์ มากขึ้น

เจ้าชายวิลเลียม ตรัสว่า "ตอนที่ทูลกระหม่อมพ่ออยู่ พระองค์ทรงยอดเยี่ยมมาก"

Image copyright Jonathan Brady
คำบรรยายภาพ เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ทรงประทับยืนใกล้กับเจ้าชายจอร์จ พระราชนัดดาของพระองค์

เจ้าชายแห่งเวลส์ ทรงรณรงค์ด้านสิ่งแวดล้อมและปัญหาสังคมมานานหลายปีแล้ว และดัชเชสแห่งคอร์นวอลล์ ตรัสว่า พระองค์มักจะ "ร้อนพระทัย" ในการทำเรื่องต่าง ๆ ให้เสร็จ

ดัชเชสแห่งคอร์นวอลล์ ตรัสว่า "พระองค์ (เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์) ทรงปรารถนาจะให้เสร็จตั้งแต่เมื่อวาน ฉันคิดว่า ทุกคนที่ทำงานถวายพระองค์ก็คงจะบอกกับคุณเช่นนี้เหมือนกัน นั่นคือวิธีการปฏิบัติพระราชกรณียกิจของพระองค์ซึ่งทรงมีแรงปรารถนาอยู่ภายใน และได้แรงผลักดันจากมัน"

"พระองค์ทรงต้องการพิทักษ์โลกใบนี้"

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ดัชเชสแห่งคอร์นวอลล์ กล่าวว่า เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ทรงปรารถนาจะพิทักษ์โลกใบนี้

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม