BTS : บริษัทต้นสังกัดออกแถลงการณ์ขอโทษหลังพบสมาชิกวงใส่เสื้อระเบิดปรมาณู-หมวกนาซี

  • 14 พฤศจิกายน 2018
BTS Image copyright Reuters

บริษัทบิ๊กฮิตเอ็นเตอร์เทนเมนท์ ต้นสังกัด วงเค-ป็อปชื่อดัง BTS จากเกาหลีใต้ได้ออกแถลงการณ์ขออภัยหลังจากมีภาพสมาชิกวงสวมเสื้อยืดลายระเบิดปรมาณูถล่มญี่ปุ่นในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 และล่าสุดคือภาพสมาชิกวงสวมหมวกที่มีสัญลักษณ์ของนาซี

บิ๊กฮิตเอ็นเตอร์เทนเมนท์ ระบุในแถลงการณ์ว่า "เราอยากจะขอโทษจากใจจริงที่ได้สร้างความเจ็บปวดและเสียใจโดยไม่เจตนาให้กับใครก็ตามที่ได้รับผลกระทบจากการปกครองเผด็จการเบ็ดเสร็จในอดีต...และผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการใช้ระเบิดปรมาณู"

พร้อมระบุว่า เหตุการณ์ทั้งสองมาจากความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ และไม่ใช่ความผิดของสมาชิกวง

เหตุการณ์ล่าสุดนี้มีขึ้นหลังจากรายการโทรทัศน์ของญี่ปุ่นยกเลิกการปรากฏตัวของวง BTS จากกรณีที่สมาชิกคนหนึ่งของวงสวมเสื้อที่มีภาพเหตุระเบิดปรมาณูในญี่ปุ่น ซึ่งจุดกระแสความไม่พอใจให้กับหลายฝ่ายถึงรสนิยมแฟชั่นที่ไม่เหมาะสมของวง

นับจากนั้นทำให้มีการขุดคุ้ยภาพในอดีตของวง และผู้ใช้โซเชียลมีเดียได้แชร์ภาพเก่าที่สมาชิกวงสวมหมวกที่มีสัญลักษณ์เหมือนเครื่องหมายนาซีเยอรมนี รวมทั้งภาพสมาชิกของวงโบกธงที่ดูเหมือนจะเป็นรูปเครื่องหมายสวัสดิกะของนาซีในการแสดงคอนเสิร์ตหลายครั้งในอดีต

กรณีดังกล่าวทำให้ Simon Wiesenthal Centre องค์กรเพื่อสิทธิมนุษยชนของชาวยิวออกมาวิจารณ์ว่า สัญลักษณ์บนหมวกดังกล่าวคือเครื่องหมายของกองกำลังทหารหน่วยหัวกะโหลกของพรรคนาซีเยอรมนี

บิ๊กฮิตเอ็นเตอร์เทนเมนท์ ระบุว่า สมาชิกวงสวมหมวกดังกล่าวตามที่สไตลิสต์จัดให้ในระหว่างการถ่ายภาพแฟชั่นให้นิตยสารเล่มหนึ่งเมื่อปี 2014 พร้อมกันนี้ได้ย้ำว่าบริษัท "ไม่ได้สนับสนุนองค์กรหรือกลุ่มการเมืองที่มีแนวคิดสุดโต่งหรือเผด็จการเบ็ดเสร็จ รวมทั้งระบอบนาซี" และวงไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องที่กำลังเป็นประเด็นวิจารณ์อยู่ขณะนี้

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ วง BTS จากเกาหลีใต้ ประสบความสำเร็จอย่างมากทั้งในและนอกประเทศ

ภาพของจีมิน สวมเสื้อยืดแขนสั้นมีภาพเหตุการณ์ที่สหรัฐฯ ทิ้งระเบิดปรมาณูโจมตีญี่ปุ่น ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายแสนคน ถูกส่งต่อกันในโลกออนไลน์ ทำให้เกิดกระแสความไม่พอใจขึ้นในหมู่ชาวญี่ปุ่นที่ชื่นชอบวง BTS โดยพวกเขาเห็นว่า การทำเช่นนี้เป็นการ "ดูหมิ่น"

ต่อมา วง BTS ได้ขอโทษต่อแฟน ๆ ที่ไม่สามารถปรากฏตัวได้

เสื้อยืดลาย "ระเบิดปรมาณู" ดังกล่าวยังมีข้อความเกี่ยวกับ เอกราชของเกาหลีด้วย

ชาวญี่ปุ่นส่วนหนึ่งมองว่า เสื้อดังกล่าวคือการแสดงความยินดีที่เหตุระเบิดปรมาณูทำให้เกาหลีเป็นอิสระจากการตกเป็นอาณานิคมของญี่ปุ่น

ประวัติศาสตร์ร่วมกันในช่วงสงครามของญี่ปุ่นและเกาหลี ยังคงเป็นประเด็นอ่อนไหวอย่างยิ่งในทั้งสองประเทศ

เสื้อยืดและระเบิดปรมาณู

BTS ซึ่งมีสมาชิก 7 คน เดิมทีมีกำหนดแสดงในรายการมิวสิกสเตชั่นของสถานีโทรทัศน์ทีวีอาซาฮี ในวันที่ 9 พ.ย.

ทีวีฮาซาฮี ระบุในแถลงการณ์ที่เผยแพร่ทางเว็บไซต์ว่า "ลายของเสื้อยืดที่หนึ่งในสมาชิกของวงสวมใส่ทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์ เราได้หารือเรื่องนี้กับบริษัทต้นสังกัดของ BTS แล้ว อย่างไรก็ตาม เราตัดสินใจเลื่อนการปรากฏตัวในรายการของพวกเขาออกไปในครั้งนี้"

ขณะนี้ยังไม่แน่ชัดว่า จีมิน สวมเสื้อยืดที่มีปัญหาตัวดังกล่าวเมื่อไหร่ แต่ภาพที่เขาสวมเสื้อยืดตัวนี้หลายภาพเริ่มถูกส่งต่อกันในโลกออนไลน์ในเดือน ต.ค. ที่ผ่านมา

เสื้อยืดดังกล่าว ซึ่งยังคงมีจำหน่ายทางออนไลน์ มีลายเป็นคำขวัญว่า "ความรักชาติ ประวัติศาสตร์ของเรา การปลดแอก เกาหลี" (Patriotism Our History Liberation Korea) และมีภาพเหตุการณ์ทิ้งระเบิดปรมาณูถล่มเมืองในญี่ปุ่น

Image copyright Ourhistory/Screenshot

ระเบิดปรมาณู 2 ลูก ถูกทิ้งที่เมืองฮิโรชิมา และนางาซากิ ของญี่ปุ่น ระหว่างสงครามโลกครั้งที่สองในปี 1945 ถือเป็นครั้งแรกและครั้งเดียวที่มีการใช้ระเบิดปรมาณูในสงคราม

ผู้คนหลายแสนคนเสียชีวิตในทันที และอีกจำนวนมากเสียชีวิตในอีกหลายปีต่อมา ซึ่งเป็นผลมาจากความเจ็บป่วยที่เกิดจากกัมมันภาพรังสี

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ กลุ่มควันรูปดอกเห็ดของระเบิดปรมาณูเหนือเมืองฮิโรชิมา (ซ้าย) และนางาซากิ (ขวา)

การทิ้งระเบิดปรมาณูนำไปสู่การยอมแพ้ของญี่ปุ่นและการสิ้นสุดของสงครามโลกครั้งที่ 2 ในเอเชีย รวมถึงการสิ้นสุดของการปกครองของญี่ปุ่นบนคาบสมุทรเกาหลี ซึ่งเริ่มมาตั้งแต่ปี 1910

มีรายงานที่ขัดแย้งกันหลายแหล่งเกี่ยวกับเวลาที่แน่นอนที่จีมินสวมเสื้อยืดลายดังกล่าว สื่อเกาหลีบางแห่งรายงานว่า เขาสวมมันเมื่อปีที่แล้ว ขณะที่สื่ออื่นระบุว่า เขาสวมเมื่อวันที่ 15 ส.ค. ปีนี้ ในโอกาสวันปลดปล่อยเกาหลี (Korea's Liberation Day) ซึ่งเป็นวันที่จักรวรรดิญี่ปุ่นประกาศยอมแพ้ในสงครามโลกครั้งที่ 2 และส่งผลให้การครอบครองดินแดนเกาหลีของกองทัพญี่ปุ่นเป็นเวลาหลายทศวรรษสิ้นสุดลง

'ผมจะไม่ยอมให้ BTS ออกรายการ'

ภาพของจีมินสวมเสื้อยืดลายระเบิดปรมาณูเริ่มได้รับความสนใจทางโซเชียลมีเดียในช่วงต้นเดือน พ.ย. ที่ผ่านมา

จากนั้นไม่นาน แฮชแท็กภาษาญี่ปุ่นคำว่า #ให้อภัยไม่ได้ #ระเบิดปรมาณู ก็เริ่มได้รับความนิยมทางทวิตเตอร์ และผู้ใช้งานโซเชียลมีเดียบางส่วนในญี่ปุ่นก็รู้สึกไม่พอใจอย่างมาก

"ผมเป็นชาวเมืองฮิโรชิมา ผมจะไม่ยอมให้ BTS ออกรายการมิวสิกสเตชั่น พวกเขาเห็นเรื่องระเบิดปรมาณูเป็นเรื่องตลก" ผู้ใช้งานทวิตเตอร์คนหนึ่ง ระบุก่อนหน้าที่จะมีการยกเลิกการปรากฏตัวในรายการ

แต่แฟนแพลงอีกจำนวนมากยังคงให้กำลังใจ BTS

"อย่าเสียใจไปนะ นี่ไม่ใช่ความผิดของคุณ [ความสัมพันธ์ที่ตึงเครียด] ระหว่างสองประเทศอยู่นอกเหนือการควบคุมของคุณ... จีมิน อย่าโทษตัวเองนะ" ผู้ใช้งานทวิตเตอร์คนหนึ่ง ระบุ

"ผิดตรงไหนที่คนเกาหลีรำลึกถึงวันปลดปล่อยแห่งชาติ?" ผู้ใช้งานชาวเกาหลีอีกคนหนึ่งทวีตข้อความในทวิตเตอร์ "พวกคุณตัดสินใจผิดพลาดแล้วคราวนี้"

การยกเลิกการปรากฏตัวเกิดขึ้นในช่วงที่ความสัมพันธ์ระหว่างญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ตึงเครียดมากขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

ก่อนหน้านี้ ศาลเกาหลีใต้ได้สั่งให้บริษัทแห่งหนึ่งของญี่ปุ่นจ่ายค่าชดเชยจากการที่ญี่ปุ่นใช้แรงงานชาวเกาหลีในช่วงสงคราม ระหว่างที่ญี่ปุ่นปกครองคาบสมุทรเกาหลี

แต่รัฐบาลญี่ปุ่น ยืนยันว่า ประเด็นเรื่องค่าชดเชยได้ไกล่เกลี่ยกันไปแล้วตามข้อตกลงที่แนบในสนธิสัญญาที่ลงนามในปี 1965 และบอกว่าการตัดสินของศาลดังกล่าวเป็นเรื่อง "เหลือเชื่อ"

หมายเหตุ : บทความนี้มีการปรับแก้ไขภาพประกอบที่ผิดพลาดจากการนำภาพวง NCT 127 มาใส่แทนภาพวง BTS ทีมข่าวบีบีซีไทยต้องอภัยต่อความผิดพลาดที่เกิดขึ้น

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม