พบหอเอนปิซาแห่งอิตาลี เอียงน้อยลง

หอเอนปิซ่า
คำบรรยายภาพ,

หอเอนปิซา สัญลักษณ์ของอิตาลี กำลังมีลักษณะที่คงตัวมากขึ้นและกำลังจะตั้งตรงขึ้นเล็กน้อย เนื่องจากความพยายามในการบูรณะ

ผู้เชี่ยวชาญออกมาเปิดเผยว่า หอเอนปิซา สัญลักษณ์แห่งประเทศอิตาลี ซึ่งมีชื่อเสียงไปทั่วโลกจากลักษณะการตั้งของอาคารที่เอียงไปด้านหนึ่ง กำลังจะกลับมาตั้งตรงอีกครั้ง

กลุ่มอนุรักษ์อาคารหอเอนปิซา ซึ่งติดตามการบูรณะอนุสาวรีย์ยุคกลาง ความสูง 57 เมตร แห่งนี้ ออกมาเปิดเผยว่า แลนด์มาร์กขึ้นชื่อ "คงตัวและค่อย ๆ เอียงน้อยลงอย่างช้า ๆ" และมีองศาตั้งตรงมากขึ้น 4 เซนติเมตร (1.5 นิ้ว) ในช่วงสองทศวรรษที่ผ่านมา

"ราวกับว่าหอเอนจะมีอายุน้อยลงไปเมื่อ 200 ปีผ่านไป "ศ. ซัลวาตอเร เซ็ททิสกล่าว

ส่วนนันซิแอนเต สเควเกลีย ซึ่งเป็นศาสตราจารย์ด้านธรณีเทคนิคแห่งมหาวิทยาลัยปิซา และทำงานกับกลุ่มอนุรักษ์อาคาร เสริมว่า "สิ่งที่เราเห็นว่าสำคัญที่สุดคือความมั่นคงของหอระฆัง ซึ่งดีกว่าที่คาดไว้"

คำบรรยายภาพ,

หอเอนปิซา สัญลักษณ์ของอิตาลี กำลังมีลักษณะที่คงตัวมากขึ้นและกำลังจะตั้งตรงขึ้นเล็กน้อย เนื่องจากความพยายามในการบูรณะ

ย้อนกลับไปเมื่อปี 1990 หอเอนปิซาเคยปิดไม่ให้คนทั่วไปเข้าชม ซึ่งเป็นครั้งแรกในรอบ 800 ปี เนื่องจากเกรงว่าอาจเกิดการโค่นถล่มลงมาได้ ซึ่งตอนนั้นหอปิซามีความเอียงจากจุดตั้งตรงมากถึง 4.5 เมตร ก่อนที่คณะผู้เชี่ยวชาญนานาชาติจะเข้ามาบูรณะในช่วงปี 1993-2001 ซึ่งได้แก้ไขให้ความเอียงตั้งตรงขึ้นได้ราว 45 เซนติเมตร โดยใช้งบประมาณ 200 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 8.6 พันล้านบาท

สำหรับ "ประวัติศาสตร์ความเอียง" ของหอปิซานั้น มีอายุยาวนานเท่ากับอายุของตัวหอ ซึ่งค่อย ๆ เอียงมากขึ้นในช่วงห้าปีหลังจากเริ่มต้นก่อสร้างใน ค.ศ. 1173 เนื่องจากดินและทรายตรงบริเวณที่ก่อสร้างทางด้านใต้มีความอ่อนตัวมากกว่าทางเหนือของอาคาร เมื่อผู้สร้างอาคารเริ่มก่อชั้นขึ้นไปถึงชั้นที่สาม ชั้นดินเกิดการเคลื่อนตัวซึ่งส่งผลต่อตัวฐานรากของอาคารนั่นเอง