ประธานาธิบดีไช่ อิงเหวิน ของไต้หวัน ลาออกจากการเป็นหน้าพรรครัฐบาล หลังทางพรรคแพ้เลือกตั้งนายกเทศมนตรี

  • 24 พฤศจิกายน 2018
ประธานาธิบดีไช่ อิงเหวิน เดินทางมาลงคะแนนเลือกตั้งท้องถิ่นในเมืองนิวไทเปซิตี้ เมื่อ 24 พ.ย. 2018 Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ประธานาธิบดีไช่ อิงเหวิน (กลาง) ของไต้หวัน กล่าวว่า "เราทำให้ผู้สนับสนุนของเราทุกคนผิดหวัง"

ประธานาธิบดีไช่ อิงเหวิน ของไต้หวัน กล่าวว่า เธอตัดสินใจลาออกจากการเป็นหัวหน้าพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า (Democratic Progressive Party -- DPP) หลังจากแพ้การเลือกตั้งนายกเทศมนตรีในหลายเมือง

"เรายังพยายามไม่มากพอ และเราทำให้ผู้สนับสนุนของเราทุกคนผิดหวัง" เธอกล่าว

สื่อของไต้หวัน รายงานว่า พรรคดีพีพี ซึ่งสนับสนุนเอกราชของไต้หวัน น่าจะแพ้การเลือกตั้งนายกเทศนตรีมากกว่าครึ่งใน 13 เมืองและเขตที่ทางพรรคเคยชนะในปี 2014

ความสัมพันธ์ของไต้หวันกับจีนย่ำแย่ลง นับตั้งแต่นางไช่ก้าวขึ้นมารับตำแหน่งประธานาธิบดีในปี 2016

รัฐบาลจีนปฏิเสธที่จะติดต่อกับเธอ เพราะเธอไม่ยอมรับข้อตกลงที่ทั้งสองฝ่ายเห็นชอบร่วมกันในปี 1992 ที่ระบุว่า ทั้งสองฝ่ายเป็นส่วนหนึ่งของจีนเดียว

ซินดี ซุย ผู้สื่อข่าวบีบีซี รายงานจากกรุงไทเป ว่า เหตุการณ์ดังกล่าว ทำให้เกิดความตึงเครียดทางการทหารขึ้น นำไปสู่การทำให้ไต้หวันสูญเสียพันธมิตรทางการทูต และสร้างความเสียหายต่อเศรษฐกิจ

ในวันเดียวกันนี้ (24 พ.ย.) ไต้หวัน ยังได้จัดการลงประชามติว่า จะยอมรับการแต่งงานของคนเพศเดียวกันหรือไม่ ซึ่งถ้ายอมรับ ไต้หวันจะเป็นชาติแรกในเอเชียที่ทำให้การแต่งงานของคนเพศเดียวกันเป็นเรื่องถูกกฎหมาย

ศาลสูงสุดของไต้หวันได้ตัดสินสนับสนุนการแต่งงานของคนเพศเดียวกัน โดยให้เวลารัฐสภาเป็นเวลา 2 ปี ในการแก้กฎหมาย หรือผ่านร่างกฎหมายใหม่

แต่ผลการลงประชามติเบื้องต้นระบุว่า ประชาชนไต้หวันลงมติคัดค้านการแต่งงานของคนเพศเดียวกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม