วาฬนำร่องเกือบ 150 ตัว เกยหาดตายที่นิวซีแลนด์
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

เจ้าหน้าที่นิวซีแลนด์ต้องสังหารวาฬที่ยังมีชีวิตราวครึ่งหนึ่งของฝูง 145 ตัว ที่มาเกยหาด เพราะไม่มีหวังจะช่วยชีวิตไว้ได้

  • 26 พฤศจิกายน 2018

เจ้าหน้าที่อนุรักษ์สัตว์ป่านิวซีแลนด์ต้องสังหารวาฬครึ่งหนึ่งของฝูง 145 ตัวที่เกยตื้นบนชายหาดของนิวซีแลนด์ เนื่องจากไม่มีความหวังที่จะช่วยให้มันกลับลงไปในน้ำได้อีก

นักท่องเที่ยวไปพบมันนอนเรียงรายอยู่บนหาดเมสันของเกาะสจร์วตเมื่อช่วงดึกวันเสาร์ และแจ้งเจ้าหน้าที่อนุรักษ์สัตว์ป่าของนิวซีแลนด์ให้เข้ามาช่วยเหลือ

เจ้าหน้าที่ฯกล่าวว่ามีวาฬนำร่องถึง 145 ตัวที่ขึ้นมาเกยตื้นที่ชายหาดของเกาะสจวร์ตของนิวซีแลนด์

เมื่อเจ้าหน้าที่ไปถึงก็พบว่าวาฬจำนวนครึ่งหนึ่งได้ตายไปแล้ว ส่วนที่เหลือจำเป็นต้องทำการุณยฆาต เนื่องจากไม่สามารถที่จะช่วยชีวิตไว้ได้

ในอีกเหตุการณ์หนึ่ง วาฬแคระ 10 ตัว และวาฬสเปิร์ม เกยตื้นที่นิวซีแลนด์ในช่วงวันเสาร์อาทิตย์ที่ผ่านมา

'หัวใจแตกสลาย'

วาฬนำร่องสองฝูงเกยตื้นห่างจากกันประมาณสองกิโลเมตร บนชายหาดบนเกาะรากิอุรา หรือเกาะสจวร์ต ซึ่งเชื่อมต่อกับเกาะใต้ หรือเซาท์ไอส์แลนด์

"เป็นที่น่าเศร้าที่ความเป็นไปได้น้อยมากที่จะประสบความสำเร็จในการทำให้วาฬที่เหลือกลับลงไปในน้ำและว่ายน้ำได้อีก" เรน เล็พเพนส์ แห่งกรมการอนุรักษ์ประจำภูมิภาค กล่าวไว้ในแถลงการณ์

"สถานที่ที่ห่างไกล การขาดแคลนบุคลากรที่อยู่บริเวณใกล้เคียง และสภาพที่ย่ำแย่ของวาฬ หมายความว่า สิ่งที่มีมนุษยธรรมมากที่สุดที่เราจะทำได้คือ การทำการุณยฆาต"

"แต่การตัดสินใจแบบนี้ทำให้หัวใจแตกสลายทุกครั้ง"

กรมการอนุรักษ์ระบุในแถลงการณ์ว่า วาฬเกยตื้นไม่ใช่สิ่งที่พบเห็นได้ยากในนิวซีแลนด์ และมีกรณีดังกล่าวเกิดขึ้นประมาณ 85 ครั้งต่อปี ทว่าส่วนใหญ่เป็นเพียงสัตว์ตัวเดียว ไม่ใช่เกยตื้นทั้งฝูง

กรมฯ กล่าวว่า ไม่ทราบสาเหตุที่แท้จริงว่าเพราะเหตุใดวาฬหรือโลมาจึงเกยตื้น แต่สาเหตุที่เป็นไปได้อาจมาจากอาการเจ็บป่วย การสำรวจเส้นทางที่ผิดพลาด อยู่ในช่วงน้ำลง หรือถูกศัตรูไล่ล่า

นอกจากนี้ ในช่วงวันเสาร์และอาทิตย์ที่ผ่านมา วาฬแคระ 10 ตัวเกยตื้นที่บริเวณทางตอนเหนือของเกาะเหนือ หรือ นอรท์ไอส์แลนด์ สองตัวตายไปแล้ว ท่ามกลางความหวังว่าจะช่วยเหลือชีวิตอีกแปดตัวที่เหลือได้ ส่วนที่ชายหาดเหนือ วาฬสเปิร์มยาว 15 เมตรตายเมื่อเช้าวันเสาร์ที่ผ่านมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง