วีอาร์: ฝึกทำคลอดด้วยกล้องโฮโลเลนส์
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

วีอาร์: ฝึกทำคลอดด้วยกล้องโฮโลเลนส์

  • 30 พฤศจิกายน 2018

นักศึกษาผดุงครรภ์ที่มหาวิทยาลัยมิดเดิลเซกซ์ ใช้เทคโนโลยีกล้องโฮโลเลนส์เพื่อฝึกทำคลอดเป็นครั้งแรกในสหราชอาณาจักร โดยหวังว่าภาพเสมือนจริงภายในร่างกายที่พวกเขาเห็นผ่านกล้องจะช่วยทำให้รับมือกับสถานการณ์ฉุกเฉินขณะทำคลอดได้ดีขึ้น

การฝึกหัดทางการแพทย์โดยใช้เทคโนโลยีเสมือนจริงจะช่วยชีวิตทารกได้หรือไม่?

นี่คือนักศึกษากลุ่มแรกของสหราชอาณาจักรที่ใช้กล้องโฮโลเลนส์ในการฝึกทำคลอด

คีลี แอกทัน-บลูม นักศึกษาผดุงครรภ์ ม.มิดเดิลเซกซ์ กล่าวว่า "มันสอนเราให้รู้ถึงเหตุฉุกเฉินต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ ขณะทำคลอด เช่น ภาวะคลอดติดไหล่ และสายสะดือโผล่ย้อย การคลอดโดยที่เด็กไม่กลับหัว หรือมีสิ่งใดก็ตามที่บีบรัดตัวทารกไว้ ไม่ให้เคลื่อนผ่านช่องคลอดออกมา ดังนั้น วิธีนี้ทำให้เราได้เห็นภาพเสมือนจริงของสิ่งที่เกิดขึ้นในร่างกาย เมื่อเราไปทำงานจริง ก็นำทฤษฎีไปปฏิบัติ"

เทคโนโลยี ราคาหลายหมื่นปอนด์เช่นนี้สามารถใช้แทนการฝึกทำคลอดจริง ได้จริงหรือ?

ซาราห์ ชิทันโก ผู้จัดการแผนกทักษะการดูแลรักษาผู้ป่วย กล่าวว่า "ฉันเห็นปัญหาร้ายแรงที่เจ้าหน้าที่เราอาจต้องเผชิญในการจัดการกับเหตุฉุกเฉินขณะทำคลอด พวกเขากลัวมาก เพราะไม่ค่อยเจอกับเหตุการณ์ที่พบไม่บ่อยเหล่านี้ แต่เมื่อคุณคุ้นเคยกับสถานการณ์จำลองที่ทำให้ได้เห็นภาพอย่างที่เกิดได้ในสถานการณ์จริง การเป็นส่วนหนึ่งของทีมที่สามารถรับมือกับสถานการณ์อย่างได้ผลก็จะช่วยลดทั้งอัตราการเสียชีวิตของแม่และของทารกแรกเกิดด้วย"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง