เน็ตไอดอล : หนูน้อยยูทิวบ์เบอร์วัย 7 ขวบ รีวิวของเล่น ทำเงินกว่า 700 ล้านบาท กวาดรายได้สูงสุดบนยูทิวบ์ปีนี้

ไรอัน

ที่มาของภาพ, YOUTUBE

คำบรรยายภาพ,

ไรอันทำเงินจากการเป็นยูทูบเบอร์รีวิวของเล่นสูงกว่าปีก่อนสองเท่า

เด็กชายวัย 7 ขวบ ซึ่งเปิดแชนแนลบนเว็บไซต์ยูทิวบ์รีวิวของเล่นชื่อว่า ไรอัน ทอยส์ รีวิว (Ryan ToysReview) ครองตำแหน่งยูทิวบ์ สตาร์ ที่ทำรายได้สูงสุดจากช่องยูทิวบ์ สตาร์ประจำปี 2018 โดยเขาสามารถทำเงินได้สูงถึง 22 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 726 ล้านบาท

วิดีโอที่เพิ่งถูกอัพโหลดเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาในช่องยูทิวบ์ของไรอัน รีวิวของเล่นไข่ยักษ์ลึกลับมหัศจรรย์ มีผู้เข้าชมกว่า 1 ล้านวิว แล้วตั้งแต่วันอาทิตย์

"เพราะผมเอ็นเตอร์เทนพวกเขา และผมก็ตลกด้วย" ไรอัน ที่เพิ่งอายุครบ 8 ขวบเมื่อเดือน ต.ค. ตอบคำถามจากสำนักข่าวเอ็นบีซีที่ถามว่า ทำไมเด็ก ๆ ถึงชอบวิดีโอของเขา

นิตยสารฟอร์บส จัดอันดับยูทิวบ์เบอร์ทำรายได้สูงสุดประจำปี 2018 โดยใช้ข้อมูลระหว่างวันที่ 1 มิ.ย. 2017 ถึงเดือน มิ.ย. 2018

โดยช่องยูทิวบ์ของไรอัน ทอยส์ รีวิว ทำรายได้เอาชนะ เจค พอล (Jake Paul) รองแชมป์ยูทิวบ์ สตาร์ปีนี้ ไปราว 5 แสนดอลลาร์สหรัฐฯ ในรอบ 12 เดือนที่ผ่านมา ขณะที่อันดับสามเป็นของช่อง ดู๊ด เพอร์เฟคต์ (Dude Perfect) ซึ่งทำเงินได้ในปีนี้ที่ 20 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

ฟอร์บส ยังรายงานอีกว่า ในจำนวนรายได้ทั้งหมด 22 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เป็นรายได้จากโฆษณาก่อนเข้าวิดีโอ 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ที่เหลือเป็นรายได้จากวิดีโอที่ไรอันผลิตสำหรับสปอนเซอร์ที่ว่าจ้าง รายได้ 22 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ของไรอันซึ่งยังไม่รวมภาษีและค่าธรรมเนียม เติบโตเป็นสองเท่าของปีที่แล้ว

สำหรับช่องยูทิวบ์ของไรอัน พ่อแม่ของเขาสมัครเปิดบัญชีให้ใช้งานมาตั้งแต่เดือน มี.ค. ปี 2015 จนถึงขณะนี้ มียอดผู้ชมที่เข้าชมวิดีโอรวมกันกว่า 26 พันล้านวิว และมีผู้กดติดตาม 17.3 ล้านคน นอกจากนี้ยังมีช่องยูทิวบ์ของครอบครัวที่เปิดไว้สำหรับการรีวิวอีกช่องทางหนึ่ง ซึ่งหนึ่งในวิดีโอที่มียอดผู้เข้าชมถล่มทลาย คือ วิดีโอ 10 ตัวอย่างงานทดลองทางวิทยาศาสตร์ที่คุณทำให้เด็ก ๆ ได้ที่บ้าน ซึ่งมียอดวิวกว่า 36 ล้านวิว

ความโด่งดังของไรอันบนช่องยูทิวบ์ ยังทำให้ห้างวอลมาร์ทในสหรัฐฯ ออกคอลเล็คชั่นของเล่น เสื้อผ้าในชื่อ ไรอัน เวิลด์ ออกขายอีกด้วย ส่วนการจัดการรายได้อันมหาศาลของไรอัน เงินได้ร้อยละ 15 ถูกเก็บไว้ในบัญชีธนาคาร ซึ่งไรอันจะสามารถใช้เงินจำนวนนี้ได้ก็ต่อเมื่อบรรลุนิติภาวะแล้ว

สำหรับแชมป์ยูทิวบ์ สตาร์ ปีที่แล้ว แดเนียล มิดเดิลตัน นักเล่นเกมไมน์คราฟต์ หล่นลงไปอยู่อันดับที่ 4 ส่วนเจค พอล ขยับจากอันดับ 6 ขึ้นมาเป็นอันดับ 2 หลังจากพี่ชายของเขา โลแกน พอล ตกอันดับลงไปอยู่ที่อันดับ 10 ทำรายได้ได้ 14.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

สำหรับโลแกน พอล ยูทิวบ์เบอร์ชื่อดัง ตกเป็นข่าวอื้อฉาวเมื่อเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา หลังจากเขาโพสต์วิดีโอคนแขวนคอตายที่ญี่ปุ่นลงบนช่องยูทิวบ์ จนถูกกูเกิล เจ้าของยูทิวบ์ปรับออกจากช่องรายการแนะนำ