กรีนแลนด์กลายเป็นฐานในอาร์กติกของจีนได้อย่างไร?

  • จอห์น ซิมป์สัน
  • บรรณาธิการข่าวโลก
ภาพเมืองในกรีนแลนด์ บ้านที่มีสีสันและถูกปกคลุมด้วยหิมะ
คำบรรยายภาพ,

กรุงนุก เมืองหลวงของกรีนแลนด์ ต้องการการลงทุน แต่จะเป็นการลงทุนจากจีนหรือไม่?

จีนกำลังแผ่ขยายอิทธิพลไปทั่วทุกแห่ง ในฐานะชาติที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับสองของโลก นักธุรกิจและนักการเมืองของจีนเข้าไปมีส่วนร่วมในทุกที่ของเอเชีย, แอฟริกา และลาตินอเมริกา

ปัจจุบัน จีนกำลังมีความสนใจในอาร์กติก ภูมิภาคที่อยู่ห่างไกลของโลก

จีนเริ่มเรียกตัวเองว่า มหาอำนาจ "ใกล้อาร์กติก" แม้ว่ากรุงปักกิ่งจะอยู่ห่างจากอาร์กติกเซอร์เคิล (Arctic Circle) เกือบ 3,000 กม. จีนได้ซื้อหรือสั่งต่อเรือตัดน้ำแข็งหลายลำ รวมถึงเรือตัดน้ำแข็งที่ใช้พลังงานนิวเคลียร์ด้วย เพื่อที่จะตัดเส้นทางสายใหม่ในการส่งสินค้าผ่านแผ่นน้ำแข็งในอาร์กติก

จีนกำลังหมายตากรีนแลนด์ให้เป็นสถานีหนึ่งบนเส้นทางสายไหมขั้วโลกของจีน

กรีนแลนด์ปกครองตัวเอง แต่ยังคงถูกปกครองโดยเดนมาร์กแต่เพียงในนาม

นอกจากนี้ยังมีความสำคัญในเชิงยุทธศาสตร์สำหรับสหรัฐฯ ซึ่งมีฐานทัพขนาดใหญ่ที่เมืองทูลี (Thule) ทางตอนเหนือ ทั้งชาวเดนมาร์กและชาวอเมริกันต่างกังวลอย่างมากที่เห็นจีนแสดงความสนใจในกรีนแลนด์เช่นนี้

พื้นที่ที่มีประชากรเบาบางที่สุดในโลก

คุณจะต้องไปที่นั่น จึงจะรู้ว่ากรีนแลนด์กว้างใหญ่ไพศาลเพียงใด

มันเป็นดินแดนที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 12 ของโลก ใหญ่กว่าสหราชอาณาจักร 10 เท่า มีหินและน้ำแข็งครอบคลุมพื้นที่ 2 ล้านตารางกิโลเมตร

คำบรรยายภาพ,

พื้นที่ส่วนใหญ่ของกรีนแลนด์ ถูกปกคลุมด้วยน้ำแข็งอย่างถาวร เป็นพื้นที่ว่างเปล่าที่เป็นน้ำแข็งที่กว้างใหญ่ไพศาล

แต่กลับมีประชากรอยู่เพียงน้อยนิดที่ 56,000 คนเท่านั้น หรือพอ ๆ กับจำนวนคนในเมืองเดียวของอังกฤษ ทำให้กรีนแลนด์เป็นดินแดนที่มีประชากรเบาบางมากที่สุดในโลก

88% ของคนที่อาศัยอยู่ในกรีนแลนด์เป็นชาวอินูอิต ส่วนที่เหลือส่วนใหญ่เป็นชาวเดนมาร์ก

ในแง่ของการลงทุน ทั้งชาวอเมริกันและชาวเดนมาร์กไม่ได้นำเงินเข้ามาลงทุนในกรีนแลนด์มากนักในช่วงหลายปีที่ผ่านมา กรุงนุก ซึ่งเป็นเมืองหลวงของกรีนแลนด์จึงค่อนข้างยากจน โดยเดนมาร์กได้ส่งความช่วยเหลือมาให้แก่กรีนแลนด์เป็นประจำทุกปี

แต่ละวัน มีคนกลุ่มเล็ก ๆ มารวมตัวกันที่กลางเมืองเพื่อขายสินค้า หารายได้เล็ก ๆ น้อย ๆ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้าที่ไม่ค่อยได้ใช้งานแล้ว, หนังสือเรียนของเด็ก, เค้กที่พวกเขาทำเอง, ปลาแห้ง, เขากวางเรนเดียร์แกะสลัก บางคนก็นำซากเป็ดคิงไอเดอร์ (King Eider) ขนาดใหญ่มาวางขายด้วย โดยชาวอินูอิตได้รับอนุญาตให้ล่าเป็ดคิงไอเดอร์ แต่ไม่น่าจะได้รับอนุญาตให้นำมาขายเพื่อเอากำไร

อำนาจทางอากาศของจีน

ปัจจุบัน หากจะเดินทางไปยังกรุงนุก ต้องนั่งเครื่องบินขับเคลื่อนด้วยใบพัดขนาดเล็กเท่านั้น แต่ในอีก 4 ปี ทุกอย่างจะเปลี่ยนแปลงไป รัฐบาลกรีนแลนด์ได้ตัดสินใจแล้วว่าจะสร้างสนามบินนานาชาติขนาดใหญ่ 3 แห่งที่สามารถรองรับเครื่องบินโดยสารขนาดใหญ่ได้

จีนกำลังประกวดราคาเพื่อให้ได้สัญญาก่อสร้างนี้มา

คำบรรยายวิดีโอ,

'เที่ยวบินแรกของจีน' นำนักท่องเที่ยวเยือนแอนตาร์กติกา

เดนมาร์กและสหรัฐฯ จะต้องกดดันไม่ให้ความพยายามของจีนประสบความสำเร็จ แต่นั่นก็คงไม่อาจหยุดยั้งจีนในการเข้ามายังกรีนแลนด์ได้

ที่น่าสนใจก็คือ ดูเหมือนคนเชื้อสายต่าง ๆ บนเกาะกรีนแลนด์จะมีความเห็นต่อชาวจีนแตกต่างกัน

ชาวเดนมาร์ก กังวลเกี่ยวกับเรื่องนี้ ขณะที่ชาวอินูอิตคิดว่าเป็นความคิดที่ดีที่จีนจะเข้ามา

นายกรัฐมนตรีกรีนแลนด์ และรัฐมนตรีต่างประเทศ ปฏิเสธที่จะพูดคุยกับบีบีซี เกี่ยวกับความคิดเห็นของรัฐบาลที่มีต่อจีน แต่คูพิก ไคลสต์ อดีตนายกรัฐมนตรีบอกว่า เขาคิดว่าจะเป็นผลดีต่อกรีนแลนด์

ส่วน มิเคล อาสตรัป เจนเซน (Michael Aastrup Jensen) โฆษกด้านกิจการต่างประเทศของพรรคเวนส์เตรอ (Venstre) ในรัฐบาลผสมของเดนมาร์ก แสดงความเห็นอย่างตรงไปตรงมาเกี่ยวกับการเข้ามาข้องเกี่ยวกับกรีนแลนด์ของจีน

"เราไม่ต้องการเผด็จการคอมมิวนิสต์ในสวนหลังบ้านของเขา" เขากล่าว

ความมั่งคั่งที่จำเป็นมาก

เทคนิคการขายของจีนในประเทศอื่น ๆ ที่บริษัทของจีนเข้าไปดำเนินกิจการก็คือ การเสนอโครงสร้างพื้นฐานที่พวกเขาต้องการอย่างมาก ทั้งสนามบิน, ถนนหนทาง, น้ำสะอาด

ชาติมหาอำนาจตะวันตกซึ่งครั้งหนึ่งเคยปกครองประเทศเหล่านี้หลายประเทศ ไม่ได้ก้าวเข้ามาให้การช่วยเหลือ รัฐบาลส่วนใหญ่ของประเทศเหล่านี้จึงรู้สึกขอบคุณที่จีนให้การช่วยเหลือ

แต่ก็ต้องมีราคาที่ต้องจ่าย

คำบรรยายวิดีโอ,

กรีนแลนด์จะเป็นอย่างไรถ้าไร้น้ำแข็ง?

จีนเข้าถึงวัตถุดิบของแต่ละประเทศ ทั้งแร่ธาตุ, โลหะ, ไม้, เชื้อเพลิง, อาหาร แต่การเข้ามาของจีนก็ไม่ได้หมายความว่าทำให้เกิดการจ้างงานในคนท้องถิ่นในระยะยาว เพราะมีการนำคนงานชาวจีนจำนวนมากเข้ามาด้วย

ประเทศแล้วประเทศเล่าได้ค้นพบว่า การลงทุนของจีนเป็นผลดีต่อเศรษฐกิจของจีนมากกว่าที่จะเป็นผลดีต่อพวกเขา และในบางประเทศ หนึ่งในนั้นคือแอฟริกาใต้ มีการร้องเรียนจำนวนมากว่า การเข้ามาของจีนทำให้มีการทุจริตมากขึ้น

แต่ในกรุงนุก เป็นเรื่องยากที่จะทำให้ผู้คนสนใจข้อโต้แย้งเช่นนี้

สิ่งสำคัญในดินแดนที่กว้างใหญ่ไพศาล แต่ว่างเปล่าและยากจนนี้ คือ ความคิดที่ว่า เงินก้อนใหญ่กำลังจะเข้ามา คูพิก ไคลสต์ โต้แย้งด้วยเหตุผลง่าย ๆ ว่า

"เราต้องการมัน คุณเข้าใจไหม" เขากล่าว