ปีใหม่ : 11 วิธีเลี่ยงมีปากเสียงกับครอบครัวเมื่อรวมตัวในช่วงเฉลิมฉลอง

คนเที่ยวทะเล

ที่มาของภาพ, Paula Bronstein

เทศกาลปีใหม่เป็นช่วงเวลาแห่งความสุข แต่หลังจากการเฟ้นหาของขวัญ ดื่มเฉลิมฉลอง แล้วก็ กิน กิน กิน เมื่อถึงเวลารวมตัวกับครอบครัวและญาติในวันปีใหม่ คุณอาจจะรู้สึกเหนื่อยและหงุดหงิดได้ง่ายเป็นพิเศษ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อต้องเจอสมาชิกครอบครัวหรือญาติที่อาจจะไม่ถูกกัน

เมื่อเร็ว ๆ นี้ มีผลสำรวจระบุว่า ครอบครัวอังกฤษมักมีเรื่องเถียงกันอย่างน้อย 5 ครั้งในวันคริสต์มาส และในไทยเองก็อาจจะไม่ต่างกันเมื่อต้องรวมตัวกับญาติ ๆ ที่อาจจะไม่ได้เจอกันมานาน

นี่คือ 11 วิธีการที่จะทำให้การเฉลิมฉลองคริสต์มาสและปีใหม่คราวนี้ผ่านไปอย่างราบรื่นที่สุด

1. จัดที่นั่ง

การจัดที่นั่งเป็นเรื่องสำคัญ เพราะถ้าคุณรู้ว่าญาติคนไหนมีความคิดทางการเมืองตรงข้ามกัน การจัดให้ทั้งสองฝ่ายนั่งห่าง ๆ กันอาจจะช่วยให้ทุกอย่างดำเนินไปอย่างราบรื่นได้

ที่มาของภาพ, Getty Images

2. ดื่มน้อย ๆ หน่อย

เราอาจเคยพูดอะไรที่ต้องมาเสียใจทีหลังเพราะความมึนเมา นั่นเป็นเพราะแอลกอฮอล์ทำสารเคมีในสมองเราเปลี่ยนแปลง เราอาจจะรู้สึกผ่อนคลายในตอนแรก แต่มันสามารถทำให้เรามีสติสัมปชัญญะน้อยลงได้

หากวงสนทนาเริ่มมีการถกเถียงรุนแรงขึ้น เราควรเปลี่ยนไปดื่มเครื่องดื่มไร้แอลกอฮอล์แทน และชักชวนให้คนอื่นทำตามด้วย

ที่มาของภาพ, Getty Images

3. ช่วยทำอาหาร

การทำอาหารเลี้ยงปีใหม่เป็นงานใหญ่ การให้ใครคนใดคนหนึ่งต้องรับผิดชอบทั้งหมดอาจทำให้คน ๆ นั้นเครียดจนโมโหได้ เราอาจจะช่วยแบ่งเบาภาระของพ่อครัว-แม่ครัวด้วยการแบ่งหน้าที่ให้คนอื่นเตรียมอาหารจานอื่นไปบ้าง

ที่มาของภาพ, Getty Images

4. กำหนดงบค่าของขวัญ

การต้องไปสังสรรค์หลายงานทำให้เราต้องใช้เงินเยอะเป็นพิเศษในช่วงนี้ และการจำกัดงบค่าของขวัญก็อาจจะช่วยให้หลายคนคลายความกดดันเรื่องเงินไปได้ หรือไม่เราอาจจะให้ของขวัญที่เราทำขึ้นเอง ของแบบนี้อาจจะไม่ได้มีมูลค่าเป็นราคา แต่มีคุณค่าทางจิตใจและน่าจะสร้างความประทับใจได้มากเลยทีเดียว

5. พอใจกับของขวัญที่ได้รับ

เราไม่ควรแสดงสีหน้าผิดหวังหากของขวัญที่ได้ไม่ใช่สิ่งที่เราต้องการ คุณอาจจะได้กระเช้าผลไม้ ตุ๊กตา หรือคุกกี้ คุณแค่ต้องยิ้มรับและพูดว่า "ขอบคุณมากนะ ฉันอยากได้อยู่พอดีเลย"

นอกจากจะเป็นการรักษามารยาทแล้ว คุณยังเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับเด็ก ๆ ด้วย

6. หาเวลางีบ

ที่มาของภาพ, Getty Images

คนเรามักจะหงุดหงิดเวลานอนไม่พอ นั่นเป็นเพราะสมองส่วนอมิกดาลา ซึ่งควบคุมด้านอารมณ์ ทำงานหนักเกินไป และทำให้ส่วนเปลือกสมองของกลีบหน้าผากส่วนหน้า (prefrontal cortex) ซึ่งทำหน้าที่ในการตัดสินใจ หยุดการทำงานไปชั่วขณะ

นี่เป็นผลทำให้เราอารมณ์เสียง่ายกว่าเดิม และมักจะหงุดหงิดกับเรื่องเล็ก ๆ

เพราะเหตุนี้คุณจึงควรจะพักผ่อนให้เพียงพอ หรือหาโอกาสงีบเอาแรงในตอนบ่ายบ้าง

7. อาสาช่วยเหลือผู้อื่น

การอาสาช่วยเหลืองานต่าง ๆ ก็เป็นการทำให้คนที่คุณห่วงใยพลอยคลายกังวลไปได้ คุณอาจจะอาสาขับรถ พาสุนัขไปเดิน หรือช่วยดูแลลูกหลานของญาติให้ นี่จะเป็นตัวอย่างให้คนอื่นพลอยมีน้ำอกน้ำใจช่วยเหลือกันและกันตามคุณไปด้วย

8. อย่าใส่ใจเรื่องเล็กน้อย

คุณแคร์จริงหรือว่า ใครพูดอะไรที่ฟังไม่เข้าหู หรือไม่ยอมเปลี่ยนช่องทีวีตามที่คุณขอ อดทนและทำเป็นไม่รู้ไม่ชี้ไปซะ ระหว่างรับประทานอาหารมื้อใหญ่แบบนี้ พยายามหลีกเลี่ยงการคุยในประเด็นที่อ่อนไหวเช่นเรื่องการเมือง

ที่มาของภาพ, Getty Images

9. หายใจเข้าลึก ๆ

ถ้าบรรยากาศเคร่งเครียดเกินไป อาจจะถึงเวลาที่คุณควรออกไปพักสูดอากาศข้างนอก ว่ากันว่าออกซิเจนและแสงแดดจะช่วยเพิ่มระดับฮอร์โมนเซโรโทนิน ซึ่งจะช่วยให้เราอารมณ์ดีและรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น

หากคุณไม่สามารถปลีกตัวออกไปข้างนอกได้ คุณอาจจะชงชาและหาที่เงียบ ๆ ไปนั่งพักอ่านหนังสือพิมพ์ หรือโทรไปบ่นกับเพื่อนสัก 10 นาทีก็อาจจะช่วยได้เยอะเลยทีเดียว

10. อย่าเล่นเกมที่มีการแข่งขันสูง

บางทีการเล่นบอร์ดเกมอาจจะช่วยให้ทุกคนมีส่วนร่วมอย่างสนุกสนานได้ แต่หากมีใครคนหนึ่งชอบการแข่งขันอย่างเอาจริงเอาจังไป อาจมีคนลงเอยด้วยการร้องไห้และทะเลาะกันได้

ที่มาของภาพ, Getty Images

11. ปีใหม่ไม่ใช่ช่วงเวลาแห่งความสุขสำหรับทุกคน

ช่วงปีใหม่อาจเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากสำหรับคนที่เพิ่งสูญเสียคนรักไป หรือใครก็ตามที่มีปัญหาเรื่องงาน ความเจ็บป่วยหรือภาวะซึมเศร้า

ในสหราชอาณาจักร งานวิจัยโดยสมาคมสะมาริตันส์เผยว่า ผู้ชายเกือบครึ่งหนึ่งรู้สึกเศร้า หรือมีภาวะซึมเศร้าระหว่างช่วงเทศกาลคริสต์มาส

เราควรใส่ใจความรู้สึกของคนที่อยู่รอบข้างเรา จงอดทนและพยายามเข้าอกเข้าใจผู้อื่น และหากเป็นคุณเองที่รู้สึกเครียดหรือเศร้าเอง อย่าลืมที่จะขอความช่วยเหลือจากใครสักคน

ที่มาของภาพ, Getty Images