มิสยูนิเวิร์ส 2018 : สื่อต่างชาติเกาะกระแสยูทิวเบอร์ไทยถูกแจ้งความเพราะวิจารณ์ชุดผ้าไหมที่ออกแบบโดยพระองค์หญิงสิริวัณณวรีฯ

  • 20 ธันวาคม 2018
โศภิดา กาญจนรินทร์ ในชุดว่ายน้ำ Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ โศภิดา กาญนรินทร์ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ ในชุดว่ายน้ำที่ออกแบบโดยพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ บนเวทีประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2018

สื่อต่างชาติหลายแห่งรายงานข่าวยูทิวเบอร์ชาวไทยถูกแจ้งความ หลังจากแสดงความเห็นพาดพิงชุดผ้าไหมสีฟ้า ซึ่งพระเจ้าหลานเธอพระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ทรงออกแบบประทานนางงามไทยสวมใส่เข้าร่วมงานเลี้ยงช่วงจัดประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2018 แต่ขณะนี้เธอยังไม่ถูกตั้งข้อหาใด ๆ

แม้การประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2018 ที่ไทยเป็นเจ้าภาพจะจบลงแล้ว และได้รับคำชมเชยจากผู้คนจำนวนมากเกี่ยวกับการจัดงานและการถ่ายทอดสด จนได้รับการยกย่องว่า 'เป็นการประกวดมิสยูนิเวิร์สที่ดีที่สุดในรอบหลายปี' แต่ควันหลงหลังการจัดงานยังคงไม่จางหาย

เกิดอะไรขึ้น?

ชุดที่นางงามสวมใส่และกลายเป็นกระแสข่าวที่เกิดขึ้นก่อน คือชุดราตรีสีแดงที่ โศภิดา กาญจนรินทร์ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ ใส่ขึ้นประกวดในรอบ 10 คนสุดท้าย ซึ่งเป็นรอบที่เธอไม่สามารถชนะใจกรรมการเพื่อผ่านเข้าสู่รอบลึกกว่านั้นได้ ชุดราตรีปักคริสตัลสวารอฟกี้ 'กว่าแสนเม็ด' ที่ออกแบบโดย นายพลพัฒน์ อัศวประภา หรือ "หมู อาซาว่า" ตกเป็นเป้าวิจารณ์จากชาวไทยที่ผิดหวังจำนวนมาก

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ชุดราตรีปักคริสตัลสวารอฟสกี้ 'กว่าแสนเม็ด' ที่ออกแบบโดย 'หมู อาซาซ่า' ให้มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์สวมใส่เข้าประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2018 ในรอบ 10 คนสุดท้าย

ต่อมา นายวันเฉลิม จำเนียรพล หรือ มิกซ์ ผู้หญิงข้ามเพศ ซึ่งมีผู้ติดตามทางเฟซบุ๊กมากกว่า 5 แสนคน และเป็นเจ้าของช่องยูทิวบ์ เฉลิมศรี ซึ่งมีผู้ติดตามกว่า 4.6 แสนคน ออกมาแสดงความคิดเห็นในทำนองเสียดสีประชดประชันว่า มีแต่คนวิจารณ์ชุดของ "หมู อาซาว่า" แต่ไม่มีใครกล้าวิจารณ์ชุดผ้าไหมสีฟ้าที่พระเจ้าหลานเธอพระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ทรงออกแบบประทานให้ โศภิดา สวมใส่เข้าร่วมงาน Thai Night เมื่อวันที่ 5 ธ.ค. ที่ผ่านมา

โพสต์ดังกล่าวซึ่งถูกลบไปแล้วของเธอจุดกระแสความไม่พอใจในสังคมไทยซึ่งให้ความเคารพสถาบันกษัตริย์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีการนำพระรูปของพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ พระราชธิดาของพระมหาษัตริย์องค์ปัจจุบันของไทย มาประกอบในคอมเมนต์ใต้โพสต์ดังกล่าว ในเชิงล้อเลียน

สื่อต่างชาติรายงานอย่างไร?

สื่อต่างชาติหลายแห่งได้รายงานข่าวนี้ โดยเดอะการ์เดียน ของอังกฤษ พาดหัวว่า "เจ้าของช่องยูทิวบ์เผชิญการตั้งข้อหาจากการวิจารณ์ชุดมิสยูนิเวิร์สของเจ้าหญิงไทย เธอถูกกล่าวหาว่า สร้างความเสียหายต่อชื่อเสียงของไทย หลังจากบอกว่า ชุดดังกล่าวไม่สวย"

อินไซเดอร์ พาดหัวว่า "ยูทิวเบอร์ เผชิญการตั้งข้อหาอาญาจากการติติงชุดมิสยูนิเวิร์สที่ออกแบบโดยเจ้าหญิงไทย เพราะการดูหมิ่นกษัตริย์เป็นเรื่องผิดกฎหมายในไทย"

ส่วนซิดนีย์ มอร์นิง เฮรัลด์ ของออสเตรเลีย พาดหัวว่า "ยูทิวเบอร์เผชิญข้อกล่าวหา จากการล้อเลียนชุดราตรีมิสยูนิเวิร์ส ของเจ้าหญิงไทยว่า 'ไม่สวย'"

ส่วนไทม์ของสหรัฐฯ ได้ลงคลิปทางช่องยูทิวบ์ของไทม์ ว่า "ยูทิวเบอร์อาจต้องขึ้นศาล หลังวิจารณ์ชุดราตรีมิสยูนิเวิร์สที่ออกแบบโดยเจ้าหญิงไทย"

ยูเอสเอ ทูเดย์ นิวส์ พาดหัวว่า "ยูทิวเบอร์อาจได้รับโทษจำคุก จากการตำหนิชุดมิสยูนิเวิร์สที่ออกแบบโดยเจ้าหญิงไทย เพราะในไทย การดูหมิ่นกษัตริย์เป็นเรื่องผิดกฎหมาย"

แม้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ไม่ได้เข้าข่ายกระทำผิดกฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ หรือ กฎหมายอาญา มาตรา 112 แต่สื่อต่างชาติบางแห่งได้หยิบยกกฎหมายนี้ขึ้นมาพูดถึง โดยซิดนีย์ มอร์นิง เฮรัลด์ ระบุว่า ตำรวจอาจจะส่งเรื่องร้องเรียนนี้ให้อัยการ ฐานละเมิดพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ซึ่งมีโทษจำคุก 5 ปี และโทษปรับ จากการที่เผยแพร่ข้อมูลอันเป็นเท็จ และสร้างความเสียหายต่อความมั่นคงของประเทศ และระบุว่า เคยมีคดีที่คล้ายคลึงกันนี้หลายคดีถูกดำเนินคดีฐานหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ หรือการดูหมิ่นกษัตริย์ ซึ่งมีโทษจำคุก 3 ถึง 15 ปี

ด้านสำนักข่าวเอเอฟพี รายงานโดยอ้างโฆษกตำรวจ ซึ่งยืนยันว่าอยู่ระหว่างการสอบสวนวันเฉลิม แต่เธอยังไม่ถูกตั้งข้อหาอย่างเป็นทางการ

ลบโพสต์และขอประทานอภัย

หลังจากเกิดเรื่องดังกล่าว เธอได้ลบโพสต์ที่เป็นชนวนเหตุทิ้ง และโพสต์ขอประทานอภัยต่อพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์

โดยมีเนื้อความว่า "กราบทูลพระเจ้าหลานเธอพระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ข้าพเจ้า นายวันเฉลิม จำเนียรพล มิได้มีเจตนา หมิ่นเบื้องสูงหรือลบหลู่แต่อย่างใด เพียงแต่ข้าพเจ้ามีความรู้เท่าไม่ถึงการในการโพสต์หรือคอมเมนต์ อันเป็นการเสื่อมเสียแก่พระองค์ และสถาบันพระมหากษัตริย์"

"ข้าพเจ้ารู้สึกผิดเป็นอย่างมาก และมีความรู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ต่อจากนี้ข้าพเจ้าจะใช้สติ และใคร่ครวญ คิดก่อนที่จะโพสต์ หรือเผยแพร่ข้อมูลต่าง ๆ ลงบนสื่อโซเชียล ควรมิควรแล้วแต่จะโปรด" เธอระบุในโพสต์

โดยในโพสต์หลังจากนั้น เธอระบุว่า ยังไม่มีการดำเนินคดีใด ๆ กับเธอ

"จากเรื่องที่เกิดเป็นบทเรียนให้กับมิกซ์มาก ๆ ค่ะ อยากให้โพสต์นี้ เป็นโพสต์สุดท้ายกับเรื่องไม่ดีที่มิกซ์ได้สร้างขึ้น มิกซ์น้อมรับ และรับฟังคอมเมนต์ทุก ๆ คอมเมนต์ของทุกคนจากใจค่ะ ส่วนในเรื่องของการแจ้งความ ขอบคุณทุกคนที่คอยถามไถ่และเป็นห่วงนะคะ มิกซ์ยังโอเคดีค่ะ ไม่ได้มีคดีความใด ๆ"

ใครแจ้งความ?

ผู้ที่แจ้งความเรื่องนี้คือ น.ส.กิจจาณัฏฐ์ ชัยยศบูรณะ หรือ "บอสบิ๊บ ทอมพันล้าน" ซึ่งเป็นชายข้ามเพศ และมีผู้ติดตามทางเฟซบุ๊กมากกว่า 179,000 คน น.ส.กิจจาณัฏฐ์ เป็นประธานบริษัท เอส.ซี.ออลล์ จำกัด และเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดออนไลน์ นอกจากนี้ยังเป็นสมาชิกพรรคมหาชนด้วย โดยเขาระบุว่าเข้ามาแจ้งความในฐานะประธานชมรมเหยื่อออนไลน์

กิจจาณัฏฐ์ กล่าวกับบีบีซีไทยหลังจากนำหลักฐานการแสดงความคิดเห็นต่าง ๆ มาร้องทุกข์กล่าวโทษในความผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ต่อกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี เพื่อเอาผิด นายวันเฉลิม จำเนียรพล ในฐานความผิดหมิ่นประมาท ผู้ออกแบบชุดประกวดมิสยูนิเวิร์ส โดยให้เหตุผลว่าการตัดสินใจดำเนินการดังกล่าวไม่ใช่การกลั่นแกล้งทางธุรกิจ เพราะว่าทั้งกิจจาณัฏฐ์และวันเฉลิม ทำธุรกิจออนไลน์เหมือนกัน แต่เห็นว่าการเป็นเน็ตไอดอลถือเป็นบุคคลสาธารณะ และยิ่งมีผู้ติดตามหลายแสนคนต้องคำนึงถึงผลกระทบที่เกิดขึ้น

Image copyright ชมรมเหยื่อออนไลน์
คำบรรยายภาพ น.ส.กิจจาณัฏฐ์ ชัยยศบูรณะ (ซ้าย) เข้ากล่าวโทษกับกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี เพื่อเอาผิดนายวันเฉลิม จำเนียรพล ในฐานความผิดหมิ่นประมาทผู้ออกแบบชุดประกวดมิสยูนิเวิร์ส เมื่อวันที่ 18 ธ.ค. ที่ผ่านมา

"ไม่ใช่ว่าออกมาแสดงความคิดเห็นในเชิงลบ แล้วส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น วงการแฟชั่นของไทย และชื่อเสียงของประเทศ แต่จากนั้นออกมาขอโทษผ่านสื่อสังคมออนไลน์ โดยให้เหตุผลว่ารู้เท่าไม่ถึงการ แล้วผู้ที่ได้รับผลกระทบจะเป็นอย่างไร" เขากล่าว

น.ส.กิจจาณัฏฐ์ บอกว่าต้องการดำเนินการให้ถึงที่สุด เพื่อให้เป็นแบบอย่างที่ดีต่อธุรกิจออนไลน์ซึ่งขณะนี้เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยปราศจากกลไกการควบคุม จึงต้องการให้กรณีนี้เป็นกรณีตัวอย่าง และไม่ให้มีผู้กระทำผิดซ้ำแล้วซ้ำเล่า

ต่อมาเว็บไซต์ข่าวสดรายงานเมื่อวานนี้ (19 ธ.ค.) ว่า น.ส. กิจจาณัฏฐ์ ได้เดินทางไปยื่นเอกสารต่อสำนักงานตำรวจแห่งชาติด้วย แต่หลังจากนั้นเขาพร้อมด้วย น.ส.พรรณวลี ขวัญบุญจัน ถูกเจ้าหน้าที่จับกุม เนื่องจากเป็นผู้ต้องหา ตามหมายจับศาลอาญา ที่ จ.2790/2561 และ จ.2791/2561 ลงวันที่ 14 ธ.ค. 2561 ในฐานความผิด "ร่วมกันฉ้อโกงโดยแสดงข้อความอันเป็นเท็จ ฯ และร่วมกันฉ้อโกงประชาชน" ก่อนนำตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวน กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ ดำเนินคดีตามขั้นตอนกฎหมาย แต่ผู้ต้องหาขอให้การในชั้นศาล

ความเห็นชาวเน็ตไทย

ขณะที่ผู้ใช้โซเชียลมีเดียในไทยมีความเห็นหลากหลายต่อเรื่องนี้ และได้แสดงความคิดเห็นพร้อมกับติดแฮชแท็ก #เฉลิมศรี ซึ่งเป็นชื่อที่ชาวเน็ตเรียก วันเฉลิม

โดยผู้ใช้งานทวิตเตอร์คนหนึ่งเห็นว่า เฉลิมศรี ไม่มีความผิด เพราะแต่ละคนมีรสนิยมที่ต่างกัน และสามารถวิจารณ์งานแฟชั่นเช่นเดียวกับงานศิลปะทั่วไป

Image copyright Twitter

ผู้ใช้งานอีกคนสนับสนุนสิทธิในการแสดงความคิดเห็นอย่างเสรี โดยบอกว่า "ตลกคนออกมาด่านาง แทนที่จะยืนยันว่านี่เป็นสิทธิที่ควรจะพูดได้อย่างปลอดภัย แต่ดันออกมาพูดว่าอะไรควรไม่ควร เห้ยมันใช่หรอ?"

Image copyright Twitter

แต่หลายคนเห็นว่า ประเด็นไม่ได้อยู่ที่ความเห็นว่าสวยหรือไม่สวย แต่เป็นความไม่เหมาะสมที่นำพระรูปของพระเจ้าหลานเธอฯ มาโพสต์ใต้คอมเมนต์ประกอบกับข้อความเชิงล้อเลียน

Image copyright Twitter
Image copyright TWITTER

นอกจากนี้ยังมีผู้แสดงความคิดเห็นในเชิงกฎหมายด้วย โดยระบุว่า เรื่องนี้ไม่เข้าข่ายมาตรา 112

Image copyright Twitter

ขณะที่บางคนตั้งข้อสังเกตว่า ผู้ที่ออกมากล่าวโทษเรื่องนี้ต้องการโหนกระแสเพื่อหาฐานเสียง

Image copyright Twitter

ชุดราตรีผ้าไหมสีฟ้า

ทาง sirivannavari_shop ได้โพสต์ภาพชุดราตรีที่ทำจากผ้าไหมสีฟ้าลงทางอินสตาแกรมเมื่อวันที่ 30 พ.ย. ที่ผ่านมาว่า ชุดราตรีผ้าไหมไทยที่สวยงามชุดนี้ ซึ่ง โศภิดา กาญนรินทร์ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2018 จะสวมใส่ในคืนงานเลี้ยงอาหารค่ำ "Thai Night" เค้าโครงมาจากชุดในคอลเล็กชั่น SIRIVANNAVARI Couture ที่มีการออกแบบตัดเย็บชั้นสูง โดยได้แรงบันดาลใจมาจากฉลองพระองค์ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ได้ใช้เทคนิคการร้อยและปักลูกปัดแบบ Haute Couture และมีการใช้ผ้าไหมมัดหมี่และผ้าไหมแพรวามาผสมกัน ซึ่งเป็นความท้าทายอย่างยิ่งในการตัดเย็บผ้าไหมโดยไม่ให้สูญเสียเอกลักษณ์ดั้งเดิม

โดย โศภิดา ได้สวมใส่ชุดนี้ เข้าร่วมงานดังกล่าวในวันที่ 5 ธ.ค. ที่ผ่านมา

ผู้ใช้งานทวิตเตอร์ที่ใช้ชื่อว่า @ningmu2018 ได้โพสต์ภาพที่แสดงให้เห็นรายละเอียดของชุดนี้ และบอกว่า "ชุดสง่างามเหมาะกับนิ้งมาก"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม