ท่องเที่ยว : สนามบินปารีสยกเครื่องบริการแท็กซี่ หลังนักท่องเที่ยวไทยถูกโก่งราคา

Paris taxi sign, file pic

ที่มาของภาพ, Getty Images

ท่าอากาศยานนานาชาติปารีส-ชาร์ล เดอ โกล ได้เริ่มใช้กฎระเบียบใหม่ในการควบคุมรถแท็กซี่ที่เข้าไปรับผู้โดยสารภายในสนามบินหลักของเมืองหลวงฝรั่งเศสแห่งนี้ หลังเกิดกรณีที่แท็กซี่เถื่อนขูดรีดค่าโดยสารจากนักท่องเที่ยวไทยจนเป็นข่าวฉาวไปทั่วโลก

ระบบใหม่นี้ คนขับรถแท็กซี่ราว 40 คนที่ได้รับอนุญาตอย่างเป็นทางการให้รับส่งผู้โดยสารที่สนามบิน ชาร์ล เดอ โกล จะสวมเสื้อกั๊กสีฟ้าติดหมายเลขเพื่อให้ผู้โดยสารขาเข้าสามารถสังเกตเห็นได้ชัดเจน

โดยบริการแท็กซี่ในโครงการนี้จะให้บริการทุกวัน ระหว่างเวลา 05.00-23.00 น. โดยจะไปจอดรอรับผู้โดยสารในจุดบริการที่กำหนดเอาไว้โดยเฉพาะและหาได้ง่าย

ผู้บัญชาการตำรวจนครบาลปารีส บอกว่า "การกวาดล้างแท็กซี่ผิดกฎหมายคือเป้าหมายสำคัญในการรักษาความปลอดภัยสาธารณะ... บริการแท็กซี่คือส่วนหนึ่งของการเป็นเจ้าบ้านที่ดีและเราต้องไม่มองข้ามผลกระทบเลวร้ายที่เกิดขึ้น"

ความเคลื่อนไหวครั้งนี้มีขึ้นหลังจาก เมื่อต้นเดือน พ.ย. ที่ผ่านมา สองนักท่องเที่ยวชาวไทยได้โพสต์คลิปวิดีโอทางโซเชียลมีเดียพร้อมเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้น ขณะว่าจ้างแท็กซี่คันหนึ่งจากสนามบิน ชาร์ล เดอ โกลให้ไปส่งในย่านใจกลางกรุงปารีส ซึ่งราคาตามปกติของรถแท็กซี่ถูกกฎหมายจะอยู่ที่ประมาณ 55 ยูโร (ราว 2,000 บาท) แต่ทั้งคู่กลับถูกคนขับแท็กซี่เถื่อนโก่งราคาไปถึง 247 ยูโร (ราว 9,000 บาท)

นักท่องเที่ยวทั้งสองพยายามขอต่อรองราคา แต่โชเฟอร์เถื่อนรายนี้กลับไม่ยอมปล่อยลงจากรถพร้อมพูดจาข่มขู่ สุดท้ายนักท่องเที่ยวไทยต้องเสนอจ่ายเงิน 200 ยูโร คนขับจึงยอมปล่อยตัว

ที่มาของภาพ, charkrid th/youtube

คำบรรยายภาพ,

ภาพจากวิดีโอทางยูทิวบ์ที่ผู้เสียหายชาวไทยโพสต์ไว้

หลังจากคลิปวิดีโอนี้ถูกเผยแพร่ออกไป ทางการฝรั่งเศสได้ตามจับตัวคนขับแท็กซี่รายดังกล่าว โดยทราบชื่อภายหลังว่า นายอีนอค ซี และเมื่อช่วงปลายเดือน พ.ย.ที่ผ่านมา ศาลในกรุงปารีส ได้ตัดสินจำคุก 8 เดือน นายอีนอค ซี ในความผิดฐานฉ้อโกงและกรรโชกทรัพย์นักท่องเที่ยวชาวไทยทั้งสอง

ทำอย่างไรไม่เสียรู้แท็กซี่เถื่อนในปารีส

  • เว็บไซต์การท่องเที่ยวปารีส Parisinfo.com ให้ข้อแนะนำการสังเกตรถแท็กซี่ถูกกฎหมายในกรุงปารีสไว้ดังนี้ :
  • สังเกตป้าย Taxi Parisien บนหลังคารถ ซึ่งด้านล่างจะมีสัญญาณไฟ 3 ดวง คือ A, B และ C ซึ่งเป็นตัวบ่งชี้อัตราค่าบริการที่ขึ้นอยู่กับช่วงเวลาต่าง ๆ ของวัน
  • มีมิเตอร์แสดงราคาค่าโดยสารชัดเจน
  • มีสัญลักษณ์ที่ท้ายรถเพื่อให้สามารถเฝ้าติดตามข้อมูลการใช้รถในแต่ละวัน
  • มีแผ่นป้ายติดที่ด้านหน้าฝั่งขวาซึ่งแสดงหมายเลขทะเบียนรถ