คริสต์มาส : ราชวงศ์อังกฤษร่วมพิธีทางศาสนาเนื่องในวันคริสต์มาส

  • 25 ธันวาคม 2018
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้
สมาชิกราชวงศ์ทรงทักทายประชาชนที่ไปเฝ้ารับเสด็จที่โบสถ์ในมณฑลนอร์ฟอล์ก

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สองแห่งสหราชอาณาจักร พร้อมด้วยพระบรมวงศานุวงศ์เสด็จพระราชดำเนินไปประกอบพิธีทางศาสนาเนื่องในวันคริสต์มาส (25 ธ.ค.) ท่ามกลางประชาชนที่ไปเฝ้ารับเสด็จจำนวนมาก

ในช่วงเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่นี้ สมเด็จพระราชินีนาถฯ พระชนมพรรษา 92 พรรษา เสด็จไปประทับที่พระตำหนักซานดริงแฮม ในมณฑลนอร์ฟอล์ก ทางภาคตะวันออกของอังกฤษ พร้อมด้วยสมาชิกราชวงศ์อีกหลายพระองค์

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ สมเด็จพระราชินีนาถฯ เสด็จพระราชดำเนินไปโบสถ์โดยที่ปีนี้ไม่มีเจ้าชายฟิลิป พระราชสวามี เคียงข้างไปด้วย

ราชวงศ์อังกฤษมีธรรมเนียมในการประกอบพิธีทางศาสนาในช่วงเช้าของวันที่ 25 ธ.ค. ของทุกปีที่โบสถ์เซนต์แมรีแม็กดาลีน ซึ่งตามปกติจะมีประชาชนไปเฝ้ารับเสด็จสมเด็จพระราชินีนาถฯ และเหล่าพระบรมวงศานุวงศ์ตามเส้นทางไปโบสถ์ ซึ่งบ่อยครั้งที่สมาชิกราชวงศ์จะทรงหยุดทักทายและรับช่อดอกไม้ที่ประชาชนนำไปถวาย

Image copyright Reuters
Image copyright AFP/ Getty Images

สำหรับในปีนี้ เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ เสด็จไปร่วมพิธีตามลำพัง เนื่องจาก คามิลลา ดัชเชสแห่งคอร์นวอลล์ พระชายา ประชวรพระโรคหวัด เช่นเดียวกับเจ้าชายฟิลิป ดยุคแห่งเอดินบะระ พระราชสวามี พระชนมพรรษา 97 พรรษา ที่ไม่ได้เสด็จไปร่วมพิธีด้วย แต่ก็มีรายงานว่าพระองค์ทรงมีพลานามัยแข็งแรงดี

Image copyright PA

ส่วนแคทเธอรีน ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ และเมแกน ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ซึ่งกำลังทรงครรภ์ทายาทของเจ้าชายแฮร์รีนั้นเสด็จมาเคียงข้างกัน และต่างมีพระปฏิสันถารกันด้วยท่าทีแจ่มใส หลังจากก่อนหน้านี้หนังสือพิมพ์หลายฉบับในอังกฤษได้ตีพิมพ์ข่าวเรื่องที่ทั้งสองพระองค์มีความบาดหมางกัน

ชาร์ลอตต์ กัลเลเกอร์ ผู้สื่อข่าวบีบีซี ระบุว่า แม้ก่อนหน้านี้จะมีข่าวเรื่องความไม่ลงรอยกัน แต่ในวันนี้ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ และดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ทรงดูมีความสุขและผ่อนคลาย

Image copyright PA
Image copyright AFP/ Getty Images
คำบรรยายภาพ เจ้าหญิงยูเชนีแห่งยอร์ก พระราชนัดดาในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สอง เสด็จร่วมพิธีพร้อมนายแจ็ก บรูคสแบงก์ พระสวามี หลังทั้งสองเสกสมรสกันเมื่อเดือน ต.ค.ที่่่่ผ่านมา
Image copyright PA
คำบรรยายภาพ ซารา ทินดัลล์ พระธิดาในเจ้าหญิงแอนน์ พระราชกุมารี เดินทางมาร่วมพิธีพร้อมสามี
Image copyright PA
คำบรรยายภาพ เจ้าชายเอ็ดเวิร์ด เอิร์ลแห่งเวสเซกซ์ พร้อมพระชายา พระโอรสและพระธิดา

หลังจากนั้น สมาชิกราชวงศ์ทุกพระองค์เสด็จฯ กลับพระตำหนักซานดริงแฮม เพื่อเสวยพระกระยาหารกลางวันในเทศกาลคริสต์มาส และร่วมชมการถ่ายทอดพระราชดำรัสเนื่องในโอกาสวันคริสต์มาสของสมเด็จพระราชินีนาถฯ ซึ่งในปีนี้ได้ตรัสถึงคำสอนทางศาสนาคริสต์เรื่อง "สันติสุขบนโลกและความปรารถนาดีต่อทุกคน" ว่า "เป็นสิ่งจำเป็นมากที่สุดเท่าที่เคยเป็นมา" ขณะเดียวกันทรงเน้นย้ำความสำคัญของการปฏิบัติอย่างเคารพซึ่งกันและกันของผู้ที่มีความเห็นต่าง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม