‘ซูเปอร์วูแมน’ แห่งหิมาลัย ผู้ช่วยทำคลอดให้ผู้หญิงในถิ่นทุรกันดาร

‘ซูเปอร์วูแมน’ แห่งหิมาลัย ผู้ช่วยทำคลอดให้ผู้หญิงในถิ่นทุรกันดาร

มีผู้หญิงไม่ถึงครึ่งในปากีสถานที่เข้าถึงหมอตำแย ในพื้นที่หิมาลัยอันห่างไกล ผู้หญิงตั้งครรภ์จำนวนมากคลอดลูกเองโดยไม่มีใครช่วย จากประสบการณ์ของเชร์บาโน เธอรู้ว่าไม่ใช่เรื่องง่าย เธอจึงตัดสินใจฝึกหัดเป็นหมอตำแยช่วยทำคลอดให้ผู้หญิงในพื้นที่

"ฉันไม่เคยนับ แต่คงทำคลอดทารกเกิน 100 คนแล้ว ฉันไม่ได้ค่าจ้าง บางคนอาจเลี้ยงชา บางคนอาจจะให้ 100 รูปี ผู้คนที่นี่ไม่มีงานทำและยากจน แต่ฉันก็ช่วยเหลือทุกคน" เชร์บาโน กล่าว

เธอเล่าว่า เธอเป็นหมอตำแยมาแล้ว 10 ปี ตอนที่คลอดลูกคนแรก ทั้งหมู่บ้านไม่มีหมอตำแยเลย

"ฉันเจ็บท้องคลอดนาน 2-3 วัน โดยไม่มีใครมาช่วย ตอนที่ฉันเจ็บท้อง ฉันตัดสินใจว่า เมื่อฉันคลอดแล้ว ฉันจะไปฝึกหัดเป็นหมอตำแย" เชร์บาโน เล่า

ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกใด ๆ ในพื้นที่หิมาลัย แม้แต่รถยนต์ก็ไม่มี แต่ไม่ว่าจะอย่างไร หากมีคนต้องการความช่วยเหลือ เธอก็พร้อมที่จะดั้นด้นไป

ในหิมาลัย การเดินทางจาก หมู่บ้านหนึ่งไปอีกหมู่บ้านหนึ่ง ไม่ใช่เรื่องง่าย ผู้หญิงในพื้นที่มองว่า เชร์บาโน เป็นเหมือน 'ซูเปอร์วูแมน'

"ฉันซื้ออุปกรณ์ทำคลอด และเครื่องวัดความดันโลหิตเอง ฉันออกไปเยี่ยมหญิงตั้งครรภ์ เพื่อดูว่าพวกเธอเป็นอย่างไรบ้าง และให้คำแนะนำเกี่ยวกับอาหารการกิน และการดูแลตัวเอง" เชร์บาโน กล่าว

เชร์บาโน กล่าวว่า ถ้าเป็นการตั้งครรภ์ธรรมดา เธอทำคลอดเด็กเองได้ ตอนเริ่มต้น เธอเป็นหมอตำแยเพียงคนเดียว ตอนนี้มีหมอตำแย 3-4 คนแล้ว แต่ก็ยังไม่พอกับ พื้นที่ขนาดใหญ่นี้ เธอหวังว่า พวกเธอจะมีสิ่งอำนวยความสะดวกที่เหมาะสม

ยูนิเซฟระบุว่า มีผู้หญิงในปากีสถานเพียง 39% เท่านั้น ที่เข้าถึงหมอตำแย

เชร์บาโน เพิ่งได้ค่าตอบแทน จากรัฐบาลเมื่อไม่นานนี้

"ฉันมีความสุขที่เห็นเด็ก ๆ โตขึ้น และไปโรงเรียน พระเจ้าคงจะมีความสุขเช่นเดียวกัน ฉันรู้สึกเหมือนกับว่า พวกเขาเป็นลูกของฉันเอง" เชร์บาโน กล่าว